Gian dối, tiếp tay cho người trốn tránh thi hành án

TP - Ông Nguyễn Văn Nhật và bà Nguyễn Thị Lệ Dung cùng công tác tại TCty chè Việt Nam (46 Tăng Bạt Hổ - Hà Nội). Năm 1998, ông Nhật vay bà Dung 35 triệu đồng, đến tháng 8/2000 trả được một ít, còn nợ 20 triệu đồng.

Hai người làm giấy biên nhận, kể từ đó ông Nhật không trả thêm đồng nào.

Vụ bắt nợ... hụt!

Tháng 6/2004, bà Dung khởi kiện đòi phần nợ gốc, không tính lãi. TAND quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) mở tòa ngày 9/8/2004, tuyên ông Nhật phải trả bà Dung 20 triệu đồng.

Sau phiên tòa, bà Dung có đơn gửi Thi hành án quận Hai Bà Trưng. Cơ quan này đến Cty chè Thái Bình Dương (thuộc TCty chè Việt Nam) - nơi ông Nhật công tác - để buộc ông Nhật trả nợ, song không có kết quả.

Lý do, ông Nhật luôn lẩn tránh, và sau đó Cty lại điều ông Nhật vào miền Nam công tác, nên việc phong tỏa tài khoản cũng như các khoản thu nhập của ông Nhật gặp khó khăn...

Dịp đầu năm 2007, Cty Thái Bình Dương cổ phần hóa, một số lao động dôi dư được bố trí nghỉ việc và được nhận tiền trợ cấp mất việc làm theo chế độ 41. Ông Nhật nằm trong số này, với khoản tiền trợ cấp 52,5 triệu đồng.

Nắm được tin, bà Dung kịp có đơn gửi Thi hành án. Khi cán bộ cơ quan này đến, Cty Thái Bình Dương cho biết, tiền trợ cấp của ông Nhật đã được chuyển vào tài khoản của ông Nhật tại Ngân hàng ĐT&PT, Chi nhánh TP HCM.

Thi hành án lập tức gửi công văn đề nghị phong toả số dư tài khoản của ông Nhật; phía Ngân hàng cũng đã kịp thời phúc đáp rằng, tài khoản của ông Nhật chỉ còn dư... 235.375 đồng!

Sau sự việc này, bà Dung có đơn gửi đến báo Tiền phong, tố cáo một số cán bộ Cty Thái Bình Dương đã có dấu hiệu tiếp tay cho ông Nhật trong việc trốn tránh thi hành án.

Tiếp tay cho người trốn tránh thi hành án?

PV báo Tiền phong đã đến Cty Thái Bình Dương tìm hiểu sự việc. Ông Trần Quang Trung - Giám đốc và bà Ngô Thị Thu Thủy - Trưởng phòng Tài vụ Cty cho biết, việc nợ nần giữa ông Nhật và bà Dung, cá nhân ông Nhật phải chịu trách nhiệm.

Tiền lương của ông Nhật thì Cty phải trả cho ông Nhật. Được hỏi về khoản trợ cấp 52,5 triệu đồng ông Nhật mới được lĩnh, ông Trung và bà Thủy cho biết, sau khi trừ hơn 10 triệu đồng ông Nhật nợ Cty, số tiền còn lại 39,8 triệu đồng đã được chuyển vào tài khoản một người bạn ông Nhật, theo đúng yêu cầu của ông Nhật.

Theo tài liệu PV được cung cấp, số tiền 39,8 triệu đồng đã được phòng Tài vụ Cty chuyển vào tài khoản của một người tên là Huy, số tài khoản 310-10-00-035948-2, Ngân hàng ĐT&PT Chi nhánh TP HCM, lúc 8 giờ33’ ngày 7/2/2007.

PV báo Tiền phong cũng đã làm việc với Thi hành án quận Hai Bà Trưng, và được cung cấp biên bản làm việc của cán bộ cơ quan này với Cty Thái Bình Dương ngày 6/2/2007.

Theo biên bản này, vẫn bà Ngô Thị Thu Thuỷ -Trưởng phòng Tài vụ Cty - cho các cán bộ thi hành án biết: Cty đã chuyển số tiền 39,8 triệu đồng vào tài khoản của ông Nhật, số 313-10-00-001241-2, Ngân hàng ĐT&PT, Chi nhánh TP HCM, vào ngày 6/2/2007.

Như vậy là số tài khoản và ngày gửi tiền cho ông Nhật, Cty Thái Bình Dương đã cung cấp sai sự thật cho cơ quan thi hành án. Vì vậy, mặc dầu kịp thời phong toả tài khoản, song cơ quan thi hành án đã không giữ được số tiền ông Nhật được nhận trong tháng 2 vừa qua để đảm bảo thi hành bản án đã có hiệu lực pháp luật.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng