Giận mẹ chồng, dắt con đi tự tử bằng lá ngón

Uất ức vì bị mẹ chồng mắng, chị Phin đã đưa 2 con lên rẫy để cùng chết với mình. Chị nhai và nuốt lá ngón sau đó mớm cho 2 đứa bé.

Đến ngày 6/4, Công an huyện Nguyên Bình (Cao Bằng) cho biết cháu Triệu Văn Thắng, 5 tuổi, ở xóm Khuổi Tông (Triệu Nguyên, Nguyên Bình, Cao Bằng) đã hồi phục sức khỏe. Nhưng cháu tỉnh lại mà đâu còn mẹ. Mẹ cháu là chị Đặng Thị Phin, 26 tuổi, đã vĩnh viễn không còn nữa.

Trước đó, chị Phin đã dẫn 2 con là Triệu Văn Thắng và Triệu Mùi Nhất, lên rẫy cách khá xa nhà. Khi đi qua cửa hàng bán tạp hoá đầu xóm, chị Phin còn mua kẹo cho Thắng và Nhất ăn. Hai đứa trẻ vô tư vừa ăn kẹo vừa theo mẹ đi lên rẫy. Chúng không biết rằng lòng người mẹ đang rối như tơ vò.

Vừa lớn lên, chị Phin đã về làm vợ anh Triệu Sành Phúc ở cùng bản. Kinh tế gia đình khó khăn nên năm 2008, 2 vợ chồng đã phải gửi con lại cho ông bà nội để vào Nam làm ăn. Nhưng không ăn thua, cuối năm 2008, 2 vợ chồng lại dắt nhau về quê với đôi bàn tay trắng. Từ đó, chị Phin và mẹ chồng thường xảy ra mâu thuẫn. Hai người thường to tiếng với nhau.

Vào một ngày cuối tháng 3/2009, mẹ chồng chị Phin mắng chị là đồ "ăn ác, lười làm", khiến chị uất ức và nghĩ đến cái chết. Với suy nghĩ tiêu cực, chị Phin đã đưa theo 2 con lên rẫy để cùng chết với mình.

Đến rẫy, chị Phin đi hái lá ngón, thứ lá độc gây chết người mọc hoang trên rừng. Chị tự nhai và nuốt lá ngón, sau đó nhai tiếp và mớm cho 2 con. Cháu Nhất thấy lá ngón đắng nên không nuốt, chỉ ngậm trong miệng nên không bị ngộ độc. Còn chị Phin và cháu Thắng lần lượt bị ngộ độc, đuối sức và lả dần đi.

May sao, thời điểm đó, chồng chị Phin là anh Triệu Sành Phúc đi làm về nhà không thấy vợ và 2 con đâu nên đi tìm. Nhưng khi anh đến nơi thì chị Phin đã chết, chỉ còn cháu Thắng đang thoi thóp thở. Anh Phúc bế cháu Thắng chạy đến trạm xá cấp cứu và kêu người đưa xác vợ về nhà mai táng.

Chỉ vì mâu thuẫn giữa mẹ anh và vợ không giải quyết được mà bây giờ anh mất vợ và suýt nữa mất nốt các con.

Bi kịch trên sẽ không xảy ra nếu gia đình là điểm tựa tinh thần cho người phụ nữ. Bên cạnh đó, các ban, ngành, chính quyền địa phương cần tuyên truyền, gần gũi với người dân để kịp thời hiểu và giúp họ giải toả những khúc mắc, mâu thuẫn trong cuộc sống

Theo Hoà Duyên
CAND

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá