Gian nan thi hành án các đại án

TP - Số tiền ông Đinh La Thăng và 5 người khác phải bồi thường cho Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) hơn 820 tỷ đồng, đến nay đã thu hồi được 20 tỷ đồng…

Trịnh Xuân Thanh trước tòa. Ảnh: Zing
Trịnh Xuân Thanh trước tòa. Ảnh: Zing
Thông tin trên được ông Nguyễn Văn Lực - Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự (Bộ Tư pháp) cho biết tại cuộc họp báo thường kỳ diễn ra chiều 29/10. Theo ông Lực, việc thi hành án tài sản trong các đại án là một nhiệm vụ lãnh đạo Bộ Tư pháp, lãnh đạo Tổng cục Thi hành án đặc biệt quan tâm trong thời gian vừa qua.
“Tất cả đại án ngay trong quá trình xét xử, Bộ Tư pháp đã chỉ đạo các cơ quan thi hành án địa phương bám sát theo dõi diễn biến và chuẩn bị xây dựng kế hoạch về nguồn lực, nhân lực để tiếp nhận bản án, tiếp nhận nguồn tài liệu có liên quan, các tang vật do cơ quan toà án, điều tra bàn giao. Từ đó chúng tôi sẽ xây dựng kế hoạch cụ thể thi hành án khi bản án có hiệu lực”- ông Lực cho hay.
Thông tin thêm về kết quả cụ thể, lãnh đạo Tổng cục Thi hành án dân sự cho hay, ông Đinh La Thăng phải nộp tiền án phí 1,433 tỷ đồng. Số tiền mà ông Thăng và 5 người khác phải bồi thường cho Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) trên 820 tỷ đồng. Đến nay đã thu hồi được 521 triệu đồng tiền án phí, 20 tỷ tiền bồi thường. Như vậy số tiền còn phải thi hành là 912 triệu đồng tiền án phí và trên 800 tỷ đồng.
“Đây là vụ việc hiện nay đang gặp nhiều khó khăn trong thi hành án. Cơ quan điều tra đã kê biên 17.567 cổ phiếu và hiện cơ quan thi hành đang tìm hướng xử lý các cổ phiếu và đang truy tìm các tài sản khác, cũng như xác minh các điều kiện thi hành án”- ông Lực thông tin thêm.
Còn vụ Nguyễn Đức Kiên đã thi hành xong toàn bộ các khoản phải thi hành gồm án phí, tiền phạt và tiền truy thu sung công quỹ; vụ Phạm Công Danh đã thi hành xong 5.230 tỷ đồng (đạt tỷ lệ 45%), các khoản còn lại cơ quan thi hành án đang phối hợp với cơ quan liên quan thẩm định, bán đấu giá tài sản đã kê biên; vụ Giang Kim Đạt đang được Cục Thi hành án dân sự Hà Nội xử lý các tài sản; vụ Hà Văn Thắm đang tiến hành xử lý tài sản đã thu giữ, kê biên, phong toả trong giai đoạn điều tra gồm quyền sử dụng đất, nhà, cổ phần, cổ phiếu.
Đối với vụ Châu Thị Thu Nga, ông Lực cho biết tiền án phí là 53 triệu đồng và bồi thường cho tổ chức, cá nhân trên 358,8 tỷ; hiện nay đã thu 4,418 tỷ đồng bồi thường cho các cá nhân, xử lý 1 xe ô tô thu được 605 triệu đồng.

Lãnh đạo Tổng cục Thi hành án dân sự cho hay, ông Đinh La Thăng phải nộp tiền án phí 1,433 tỷ đồng. Số tiền mà ông Thăng và 5 người khác phải bồi thường cho Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) là trên 820 tỷ đồng. Đến nay đã thu hồi được 521 triệu đồng tiền án phí, 20 tỷ tiền bồi thường. Như vậy số tiền còn phải thi hành là 912 triệu đồng tiền án phí và trên 800 tỷ đồng.

“Đây là vụ việc hiện đang gặp nhiều khó khăn trong thi hành án. Cơ quan điều tra đã kê biên 17.567 cổ phiếu và hiện cơ quan thi hành án đang tìm hướng xử lý các cổ phiếu và đang truy tìm các tài sản khác, cũng như xác minh các điều kiện thi hành án”- đại diện Tổng cục Thi hành án dân sự nói.

Gian nan thi hành án các đại án - ảnh 1

Ông Đinh La Thăng và đồng phạm còn phải bồi thường trên 800 tỷ đồng

Số tiền mà ông Đinh La Thăng và 5 người khác phải bồi thường cho Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) trên 820 tỷ đồng, song đến nay mới thu hồi được 20 tỷ đồng…

Gian nan thi hành án các đại án - ảnh 2

Sẽ xác minh tài sản của ông Ðinh La Thăng để thi hành án

“Nghiên cứu hồ sơ vụ án, chúng tôi thấy bản án chưa áp dụng biện pháp bảo đảm trong giai đoạn điều tra. Do vậy, trong quá trình thi hành án, chúng tôi sẽ xác minh tài sản đối với trường hợp của ông Ðinh La Thăng” - ông Nguyễn Thanh Thủy, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án Dân sự - Bộ Tư pháp nói.

Gian nan thi hành án các đại án - ảnh 3

Xác minh tài sản của ông Đinh La Thăng để bảo đảm thi hành án

“Bản án chưa áp dụng biệp pháp bảo đảm trong giai đoạn điều tra. Do vậy, trong quá trình thi hành án, chúng tôi sẽ xác minh tài sản đối với trường hợp của ông Đinh La Thăng…” – ông Nguyễn Thanh Thuỷ, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án Dân sự - Bộ Tư pháp nói.

Gian nan thi hành án các đại án - ảnh 4

Ông Đinh La Thăng bị tuyên y án 18 năm, bồi thường 600 tỷ đồng

Theo án phúc thẩm, việc Ngân hàng Nhà nước mua OceanBank giá 0 đồng; PVN không được Chính phủ cho thoái vốn; PVN được chia cổ tức… không thuộc phạm vi xét xử của vụ án này.

Gian nan thi hành án các đại án - ảnh 5

Bị tuyên y án, ông Đinh La Thăng nhận tổng cộng 30 năm tù

Chiều 26/6, TAND Cấp cao tại Hà Nội tuyên bản án phúc thẩm trong vụ “Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và “Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN).

Gian nan thi hành án các đại án - ảnh 6

Ông Đinh La Thăng tái khẳng định mình vô tội

Ngày 23/6, phiên tòa phúc thẩm xét xử bị cáo Đinh La Thăng và đồng phạm kết thúc phần tranh luận, chuyển sang nghị án. Nói lời sau cùng, bị cáo Đinh La Thăng xin tái khẳng định bản thân vô tội, không tư lợi trong việc góp vốn của PVN vào OceanBank.

Gian nan thi hành án các đại án - ảnh 7

Nói lời sau cùng, ông Đinh La Thăng tái khẳng định mình vô tội

Được nói lời sau cùng, nguyên Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí cho rằng bản thân không bao giờ cố ý làm trái hoặc biết sai vẫn làm. Ông khẳng định bản thân mình vô tội…

Gian nan thi hành án các đại án - ảnh 8

Kiểm sát đối đáp thế nào trước các câu hỏi của ông Đinh La Thăng?

Tại tòa, bị cáo Đinh La Thăng nêu nhiều câu hỏi cụ thể nhằm đề nghị kiểm sát viên tranh luận. Đáp lại, đại diện viện kiểm sát hầu như chỉ nhắc lại nội dung án sơ thẩm...

Gian nan thi hành án các đại án - ảnh 9

Đề nghị y án bị cáo Đinh La Thăng 18 năm tù

Bị cáo Đinh La Thăng khẳng định, không có quy định cụ thể về việc Tập đoàn Dầu khí phải ra nghị quyết trước, xin ý kiến Thủ tướng sau hay ngược lại. Ông đang chịu sự bất công vì ký trước hay ký sau đều bị buộc tội…

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng