Gián tiếp khiến 13 người chết, tòa tuyên 12 năm tù

TPO - Sau hai ngày xét xử, chiều 31-7, TAND TP Hải Phòng tuyên bị cáo Nhiếp Thiếu Phong (quốc tịch Trung Quốc) 12 năm tù giam khi gián tiếp gây ra cái chết của 13 người và khiến 25 người khác bị thương.

Gián tiếp khiến 13 người chết, tòa tuyên 12 năm tù

> Đề nghị xử Nhiếp Thiếu Phong 11-12 năm tù giam


            Các bị cáo tại phiên tòa
Các bị cáo tại phiên tòa.

Theo đó, bị cáo Nhiếp Thiếu Phong (42 tuổi, quốc tịch Trung Quốc) bị tuyện phạt 12 năm tù giam, bị cáo Bùi Thị Hiền (vợ của Nhiếp Thiếu Phong, 25 tuổi, ở xã Tân Dân) bị phạt 11 năm tù giam, bị cáo Lê Văn Bảy (27 tuổi, ở xã Tân Dân) bị phạt 10 năm tù giam, bị cáo Bùi Thị Sự (45 tuổi, ở xã Tân Dân) bị phạt 7 năm tù giam và bị cáo Nguyễn Văn Linh (28 tuổi, ở huyện Tiên Lãng, Hải Phòng) bị phạt 3 năm 6 tháng tù giam về tội “vi phạm các quy định về phòng cháy chữa cháy”.

Hội đồng xét xử cũng yêu cầu các bị cáo phải bồi thường cho các gia đình nạn nhân và nạn nhân vụ cháy kinh hoàng này tổng cộng hơn 4,4 tỉ đồng.

Phiên tòa đau thương

Ngay từ đầu giờ phiên xử sáng 30-7, di ảnh của các nạn nhân tử vong được người thân mang đến tòa và cùng có mặt tại tòa là các nạn nhân bị thương với nhiều vết sẹo lớn để lại di chứng khá nặng nề...

Nạn nhân và các gia đình nạn nhân vụ cháy kinh hoàng đều là những nông dân nghèo ở vùng quê thuần nông An Lão, Hải Phòng. Họ làm thêm để kiếm chút tiền trang trải cuộc sống nhưng đâu ngờ giờ nỗi đau, sự mất mát vẫn hằn sâu không thể xóa nhòa dù hơn một năm xảy ra thảm kịch đau đớn này chỉ vì sự bất cẩn.

Vụ án bắt Đầu tháng 5 năm 2011, Hiền và Phong thuê 150m2 đất của bà Sự để xây dựng nhà xưởng với giá 4,5 triệu đồng mỗi tháng.

Theo yêu cầu của vợ chồng Hiền, Sự thuê Bảy (là thợ hàn) làm thành xưởng hình ống với khung thép chịu lực và chỉ mở duy nhất một cửa ra phía trước đường mà không có cửa hậu hay lối thoát hiểm nào.

Nhiếp Thiếu Phong hầu tòa qua phiên dịch
Nhiếp Thiếu Phong hầu tòa qua phiên dịch.

Đầu tháng 7 năm 2011, vợ chồng Hiền chuyển máy móc, thiết bị, nguyên vật liệu và tuyển công nhân đến làm việc. Vụ cháy kinh hoàng xảy ra khi Hiền yêu cầu lắp cột thu lôi ở trên nóc nhà xưởng vì sợ gió bão, sét...

Chiều 29-7-2011, Sự gọi Bảy đến hàn thêm 4 cột thu lôi và Bảy rủ thêm Linh đến xưởng làm cùng. Trong lúc hàn, các tia lửa bắn xuống phía dưới có để nhiều vật liệu dễ cháy như vải, da..., Hiền hai lần nhắc các thợ hàn dừng tay. Tuy nhiên, hai thợ hàn này vẫn làm và lửa đã bén vào một số vật liệu. Ngay sau đó ít phút, ngọn lửa bao trùm cả xưởng.

Khi đó, các công nhân đang làm việc không có lối thoát chen nhau chạy ra ngoài cửa duy nhất dẫn đến thảm họa kinh hoàng tới 13 người chết cháy và 25 người bị bỏng nặng từ 24% đến 90%. Toàn bộ thiết bị, vật tư của nhà xưởng bị cháy thành tro thiệt hại hơn 300 triệu đồng.

Gián tiếp khiến 13 người chết, tòa tuyên 12 năm tù - ảnh 3
Gia đình các nạn nhân tại phiên tòa
Gia đình các nạn nhân tại phiên tòa.

Yêu cầu bồi thường gần 7,5 tỉ đồng

Nghe tin vợ báo xưởng may bị cháy, Nhiếp Thiếu Phong vội cháy đến xem xét tình hình. Lửa bao trùm xưởng biết không thể cứu được, Phong và Hiền vội bế con bắt taxi tìm đường trốn sang Trung Quốc. Đến Móng Cái (Quảng Ninh), vợ chồng Phong bị lực lượng công an Hải Phòng bắt gọn và di lí về Hải Phòng ngay đêm 29-7-2011.

Tại phiên tòa, vợ chồng Hiền khai nhận, từ năm 2005 Nhiếp Thiếu Phong sang Việt Nam làm nhân viên kỹ thuật da giầy. Khi đó, Hiền đi làm công nhân và quen Phong. Sau đó, Phong lấy Hiền và hai vợ chồng tách ra làm ăn riêng từ cuối năm 2006.

Đầu năm 2007, vợ chồng Hiền thuê đất của Sự. Nhiếp Thiếu Phong đã tự thiết kế nhà xưởng có cửa thoát hiểm, mái cao... và đưa cho Sự bản vẽ để xây dựng. Xưởng may hoàn thành không thấy có cửa thoát hiểm nhưng do nhu cầu cấp thiết nên vợ chồng Hiền không đòi hỏi Sự làm thêm.

Khai tại tòa, Sự nói vợ chồng Hiền không đưa cho Sự bản thiết kế hay bản vẽ nào mà chỉ xây dựng theo yêu cầu trực tiếp của vợ chồng Hiền. Trong quá trình xây dựng xưởng, Sự chủ động để một cửa thoáng phía cuối xưởng cho thoáng mát, nhưng vợ chồng Hiền sợ mất cắp nên lại đề nghị bịt cửa vào bằng lưới săt hoa.

Tại tòa, Bẩy và Linh khai trong khi hàn thấy khói bốc ra từ trần nhà xưởng nhưng do không ý thức được hậu quả nghiêm trọng xảy ra và cũng không có ai yêu cầu dừng lại nên tiếp tục hàn. Đến khi cháy lớn xảy ra thì đã quá muộn. Lúc xảy ra cháy, Linh nhanh chân cứu được hai người phía ngoài xưởng thoát nạn...

Tại phiên tòa, một số nạn nhân bị thương trong vụ cháy nói lời khai của các bị cáo trong cáo trạng nhiều phần không đúng sự thật. Ngay tại tòa, các bị cáo trả lời cũng không thống nhất về nguyên nhân, diễn biến xảy ra vụ cháy.

Đại diện các gia đình có người nhân bị chết và bị thương yêu cầu chủ xưởng may có trách nhiệm bồi thường thỏa đáng về dân sự là gần 7,5 tỉ đồng và đồng thời xử lý các đối tượng gây ra vụ cháy kinh hoàng theo đúng quy định của pháp luật.

Tại phiên tòa, Hội đồng xét xử cũng đề nghị UBND huyện An Lão xem xét trách nhiệm cá nhân của UBND xã Tân Dân về vụ việc và quan tâm đến bồi thường dân sự cho các nạn nhân và gia đình nạn nhân trong vụ việc.

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá