Giang hồ đại náo Quảng Ninh

Đã nhiều năm, trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh xuất hiện một băng nhóm tội phạm với mã tấu, dao kiếm..., có tổ chức, với sự tham gia của khoảng gần 100 đối tượng.

Đào bới than thổ phỉ đều bị băng xã hội đen Trung Phương cưỡng đoạt tiền.
Ngày 10/11 vừa qua, Công an (CA) tỉnh Quảng Ninh đã bắt tạm giam Trần Lê Trung (biệt danh Trung Phương) đang tạm trú tại 78C phường Cẩm Trung, thị xã Cẩm Phả.

Cùng ngày, cơ quan CA đã bắt tên Trần Trung Hiếu (Hiếu Trũi) đang tạm trú tại số nhà 78B phường Cẩm Trung. Khám nơi ở của Trung Phương và Hiếu Trũi, CA thu giữ được rất nhiều dao, kiếm, mã tấu cùng một khẩu súng bắn đạn thể thao.

Theo cơ quan CA, để có đủ chứng cứ tóm những kẻ cầm đầu băng nhóm Trung Phương, CA Quảng Ninh phải mất khá nhiều thời gian thu thập bằng chứng để chúng không thể chối cãi và không ai còn có thể bảo kê che đậy được cho chúng.

Vụ việc xảy ra vào tối ngày 22/9, Trung Phương đã cầm đầu một nhóm khoảng 20 tên đi trên 3 xe ôtô ép xe của anh Bùi Tuấn Khanh vào lề đường ở khu cảng Cái Lân buộc anh Khanh xuống xe "nói chuyện" với chúng. Trong lúc anh Khanh còn đang mải phân trần về chuyện vì sao bị chặn giữa đường,

Trung Phương gọi điện cho em trai là Dũng Phương cùng Hiếu Trũi cầm đầu một đám khoảng vài chục tên khác kéo đến. Vừa tới nơi, Hiếu Trũi lao vào anh Khanh vung kiếm chém tới tấp. Dù đã kịp bỏ chạy nhưng Khanh vẫn bị Hiếu Trũi chém 3 nhát vào lưng, vai, trong đó có vết thương gần chạm phổi gây thương tích 14%.

Được biết, đây không phải lần đầu băng "xã hội đen" này gây án. Năm 2000, Trung Phương đã có tiền án về tội gây rối trật tự công cộng, năm 2001 y phải lãnh án tù 24 tháng vì bắn súng gây náo loạn vũ trường Titanic.

Riêng Hiếu Trũi, do phạm tội trong lúc đang thụ hình phạt 16 tháng tù treo về tội "làm nhục người khác" nên ngay sau khi bị bắt, hắn bị tống giam.

Băng nhóm tội phạm nguy hiểm

Nói về băng nhóm do các tên Trung Phương, Dũng Phương cầm đầu, H.H một tay anh chị cộm cán đã "rửa tay gác kiếm" cho chúng tôi biết, băng nhóm Trung Phương chỉ hoành hành trong việc cưỡng đoạt tiền bạc của những người hành nghề than thổ phỉ, nên khi bị chúng cưỡng bức "bắt xâu" - tiếng lóng cưỡng đoạt tiền - không ai dám tố cáo đến cơ quan pháp luật.

Theo các thông tin mà chúng tôi thu thập được, mỗi ngày nguồn thu của băng nhóm tội phạm này không dưới... 1 tỉ đồng. Đường ôtô chở than từ các lò khai thác thổ phỉ ra, chúng thu mỗi xe 50.000đ/lượt.

Xe chở than "ngoài luồng" muốn vào cảng đổ hàng phải nộp từ 30.000 - 50.000đ/lượt tuỳ loại xe, còn chủ than phải đóng từ 1-1,5 triệu đồng/xe mới được đưa hàng vào cảng. Tàu muốn vào cảng than thổ phỉ ăn than cũng phải "làm luật" mới được vào.

Thậm chí dân mót than ở cảng cũng phải đóng từ 30.000 - 50.000đ/ngày mới được yên thân nhặt than rơi vãi trong cảng. Các chủ lò thổ phỉ cho biết, đào được than thổ phỉ chỉ được bán cho các cảng mà bọn Trung Phương quy định với giá chỉ bằng 70% giá thị trường...

Hoạt động cưỡng chế đối với lĩnh vực than thổ phỉ của băng nhóm Trung Phương đã có từ lâu, đến nay bọn chúng không còn "bắt xâu" ở vùng mỏ Cẩm Phả mà chúng đã mở rộng đến tận Uông Bí, Mạo Khê... để giành giật bãi khai thác than.

Điều làm chúng tôi vô cùng ngạc nhiên là cứ ở đâu có người đào bới than thổ phỉ là bọn Trung Phương biết ngay rồi đến "bắt xâu". Có đối tượng ở Hòn Gai đào nền nhà lên để mở lò khai thác than, bọn Trung Phương kéo đến cưỡng đoạt 50 triệu đồng vì "tội" khai thác than không báo cáo!

Ngoài chuyệnđánh nhau, giành gái..., đám "xã hội đen" này đã bắt đầu "nhòm ngó" tới hoạt động kinh doanh du lịch để... "bắt xâu". Và để làm điều này, chúng thường xuyên kéo cả gần 100 tên đến các điểm du lịch xách mã tấu đe doạ, đánh chém người một cách vô cớ mà vụ chém anh Khanh là một điển hình.

Được biết, sau khi bắt giữ được Trung Phương và Hiếu Trũi, những ngày vừa qua CA tỉnh Quảng Ninh đang mở rộng điều tra, thu thập chứng cứ để xử lý triệt để băng nhóm tội phạm này.

Nhưng vì sao băng nhóm "xã hội đen" này lại lộng hành quá lâu như vậy? Đây là điều dư luận đang chờ câu trả lời từ các ngành pháp luật của Quảng Ninh.

Theo Công Thắng
Lao động

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá