Giang hồ Hàn Quốc và kế hoạch “Nhìn thấy mặt trời ở Việt Nam”

TP - Ngày 25/3, căn cứ vào công văn của Tổng lãnh sự Hàn Quốc tại TPHCM gửi cho Bộ Công an, Cục C14B tiến hành bắt giữ theo lệnh truy nã của cảnh sát Hàn đối tượng Lee Peum khi tên này đang thuê phòng tạm trú tại KS Duxton (TPHCM).

Dịch vụ trò chơi điện tử có thưởng tại VN

Kết quả xác minh của Cục C14 cho thấy, Lee Peum (SN 1954, quốc tịch Hàn Quốc) có quan hệ mật thiết với một nhóm băng tội phạm người Hàn Quốc và hiện băng này đã có chân rết  tại Việt Nam.

“Cơm không lành, canh không ngọt”

Theo hồ sơ, hai khu giải trí (trong đó có dịch vụ trò chơi có thưởng - casino) ở khách sạn Melia (Hà Nội) và khách sạn Palace (Vũng Tàu) đều do pháp nhân Cty TNHH M.V (TPHCM), khách sạn Melia Hà Nội và Cty Du lịch Dầu khí VN hợp tác kinh doanh.

Sau đó, Cty TNHH M.V đã ký hợp đồng thỏa thuận hợp tác với Cty TNHH MHVM do ông Lee Don Young làm đại diện. Theo hợp đồng, MHVM được quyền đứng ra góp vốn, tổ chức kinh doanh cùng khách sạn Melia Hà Nội và Cty Du lịch Dầu khí VN. MHVM phải chia cho phía M.V 3,5% lợi nhuận (sau khi trừ thuế).

Hợp tác được triển khai, ông Lee Don Young đã đầu tư vào Melia Hà Nội 3 triệu USD, còn ở Palace Vũng Tàu là 150.000 USD. Phía ông Lee Don Young thuê ông Song Moon Gul (SN 1952, đồng hương Hàn Quốc) làm quản lý 2 khu vui chơi nêu trên. Cuối năm 2006, mâu thuẫn phát sinh, phía ông Lee Don Young cho ông Song Moon Gul thôi việc.

Tuy nhiên sau đó, chính ông Song Moon Gul lại giới thiệu ông Charles Lee Young (người Mỹ gốc Hàn Quốc), Chủ tịch HĐQT Cty Liên doanh Ô tô Mekong (Đông Anh - Hà Nội), mua lại cổ phần tại 2 câu lạc bộ nói trên từ ông Lee Don Young.

Từ đây, ông Song Moon Gul lại trở về vị trí quản lý hai khu dịch vụ này do chủ mới là ông Charles Lee Young giao phó. Song, ở vị trí quản lý, ông Song đã có những hành vi vượt quá quyền hạn.

Mặt khác, ông Song Moon Gul còn thành lập Cty Macroray Interprise (M.I) ở Hồng Kông và lấy danh nghĩa của M.I ký hợp đồng đầu tư với một người tên Park Joong Gook, bán 70% cổ phần đầu tư tại khu dịch vụ ở khách sạn Palace với giá 1,7 triệu USD.

Vì lý do này, ông Charles Lee Young không đồng ý mua của ông Lee Don Young nữa, yêu cầu ông Lee trả lại số tiền đã trao trước đó. Ông Lee Don Young không đồng ý trả lại mà đề nghị coi như số tiền đầu tư chung tại 2 câu lạc bộ.

Lúc bấy giờ, phía M.V phát hiện hành vi của ông Song Moon Gul, nên họ đã có quyết định bãi miễn chức vụ giám đốc kinh doanh và quản lý 2 khu giải trí tại Melia Hà Nội và Palace Vũng Tàu, đồng thời yêu cầu trao 2 con dấu chi nhánh nhưng ông Song vẫn giữ.

Do có vụ việc này, ông Song tránh né, không liên lạc với ông Charles Lee Young và không cho ông này vào 2 khu giải trí. Từ đây ông Charles Lee Young có đơn tố cáo đến cơ quan chức năng.

Kế hoạch “Nhìn thấy mặt trời ở Việt Nam”

Năm 2007, ông Song Moon Gul có đơn tố cáo gửi tới Bộ Công an về việc ông bị một nhóm giang hồ Hàn Quốc gồm 7 người vào tận nhà riêng của ông ở Hà Nội để ép ông phải nhượng lại cổ phần trong câu lạc bộ trò chơi có thưởng tại khách sạn Melia Hà Nội và khách sạn Palace Vũng Tàu.

Kết quả xác minh của các Cục nghiệp vụ Bộ Công an cũng đã phát hiện nhiều dấu hiệu chung quanh một kế hoạch thanh trừng đối thủ trong làm ăn của một vài nhà đầu tư Hàn Quốc.

Tài liệu cho thấy, do bị  ông Song Moon Gul trở mặt và không thu hồi được số tiền đầu tư nên ông Lee đã thuê tổ chức giang hồ của Hàn Quốc là YangEunipa can thiệp.

Băng nhóm này đã lập kế hoạch loại trừ ông Song và “phó thủ lĩnh” của băng nhóm này là Gang (SN 1957) chỉ thị cho đàn em thân tín là Byun (SN 1959) lập kế hoạch loại trừ ông Song với tên gọi: “Nhìn thấy mặt trời ở Việt Nam”.

Thực hiện kế hoạch, Byun và đồng bọn nhập cảnh Việt Nam. Sáng 3/8/2007, ông Charles Lee Young cùng với Byun và 5 người Hàn Quốc nữa đến nhà ông Song Moon Gul, dùng nhiều thủ đoạn ép ông Song ký tên chuyển tất cả việc kinh doanh, quyền sở hữu (trị giá 6 tỷ won) sang cho ông Lee.

Từ đơn tố cáo của ông Song, Gang và đồng bọn trong băng nhóm đã bị cảnh sát Seoul bắt giữ. Công tác điều tra còn lật lại hồ sơ băng nhóm tội phạm từng gây sóng gió tại Hàn Quốc như sau: Năm 1981 Giang bị Cảnh sát Hàn Quốc bắt và bị tuyên án tù chung thân về tội cố ý giết người, ngồi tù đến năm 2001 thì được phóng thích.

Đến năm 2004, Gang  lại bị phạt hơn một năm tù về tội liên quan đến bạo lực. Một đối tượng khác, từng là thủ lĩnh của Gang bị trừng phạt 18 năm tù, “thủ lĩnh” Kim Tae chon ở Seobangpa bị phạt 17 năm…

Trong khi đó, hành vi Song Moon Gul cũng bị “lật tẩy” khi các Cục nghiệp vụ của Bộ Công an xác định, y đã liên kết với 2 đối tượng là trùm băng nhóm  tại Hàn Quốc gồm Lee Born và Park Jong Kook thuê 2 phòng tại khách sạn Palace Vũng Tàu với giá 200.000 USD/tháng để hoạt động cờ bạc, mại dâm. Hiện Song Moon Gul đã bỏ trốn.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá