Giang hồ Tuấn Em bắn chết 2 người không thoát án tử

Tòa cho rằng Tuấn Em có biểu hiện ăn năn, hối cải nhưng hành vi phạm tội mang tính chất côn đồ, truy sát nạn nhân đến cùng, gây tử vong cho nhiều người… nên phải cách ly vĩnh viễn khỏi đời sống xã hội.

Ngày 23/8, TAND cấp cao tại TP HCM xử phúc thẩm đối với Đỗ Thanh Sơn (Tuấn Em, 33 tuổi) và Nguyễn Văn Chưởng (61 tuổi, cán bộ công an về hưu) trong vụ nổ súng chết hai người tại quán bia trên đảo Phú Quốc hồi giữa năm 2015.

Phiên xử diễn ra tại TP Rạch Giá, Kiên Giang thu hút hàng trăm người theo dõi. Hàng chục cảnh sát, chó nghiệp vụ được huy động để bảo vệ an ninh. Ông Nguyễn Văn Chưởng (được tại ngoại) cáo bệnh nên không có mặt tại tòa.

Trong phần thẩm vấn, với bộ dạng gầy gò, hốc hác, Tuấn Em khai có mâu thuẫn với anh Nguyễn trước khi xảy ra vụ nổ súng tại quán bar ở thị trấn Dương Đông, Phú Quốc. "Trong lần đến quán bar chơi, bị cáo vô tình soi đèn laser trúng mặt anh ta", Tuấn Em nói và cho biết sau đó bị Nguyễn dùng cây đánh 4 cái vào đầu gây chảy máu. "Do có mâu thuẫn nên bị cáo mang theo súng bên người để phòng thân, sợ gặp lại anh ta chứ không có ý định giết người", Tuấn Em nói.

Nói lời sau cùng, Tuấn Em xin HĐXX cho con đường sống. "Bị cáo bị nhiễm HIV, nghiện ma túy nặng, mắt mờ; xin được giảm án để sống những ngày còn lại trong tù", gã giang hồ đất đảo nói.

Tuy nhiên, sau khi nghị án, HĐXX không chấp nhận "thỉnh cầu" của Tuấn Em, tuyên y án tử hình. Theo HĐXX, hành vi của bị cáo gây chấn động dư luận ở Phú Quốc, tính chất và mức độ vi phạm là đặc biệt nghiêm trọng, cùng lúc phạm phải nhiều tội, cố tình truy sát nạn nhân đến cùng, giết nhiều người… nên không còn khả năng giáo dục, cần phải cách ly vĩnh viễn khỏi đời sống xã hội .

HĐXX cũng bác kháng cáo đối với Nguyễn Văn Chưởng, giữ nguyên mức án 18 tháng tù giam, vì không có tình tiết giảm nhẹ mới.

Tháng 3/2016, TAND tỉnh Kiên Giang xử sơ thẩm, tuyên phạt Tuấn Em án tử hình với 4 tội là Giết người, Giao cấu với trẻ em, Tàng trữ trái phép chất ma túy và Tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng. Ông Chưởng bị phạt 18 tháng tù với cáo buộc Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng.

Tuấn Em kháng cáo cho rằng TAND tỉnh Kiên Giang áp dụng mức án tử hình với mình về tội Giết người là quá nghiêm khắc. Anh ta xin tòa phúc thẩm xử theo hướng giảm nhẹ, cho mình một con đường sống. Tương tự, ông Chưởng cũng cho rằng mức án của mình là nặng so với các tình tiết giảm nhẹ có trong hồ sơ vụ án.

Giang hồ Tuấn Em bắn chết 2 người không thoát án tử - ảnh 1 Tuấn Em hốc hác so với phiên tòa sơ thẩm 5 tháng trước. Ảnh: Cửu Long.
Theo cáo trạng, tối 1/8/2015, Tuấn Em lấy khẩu súng rulô nòng dài, rủ đàn em tên Nguyễn Trọng Nghĩa đến quán Lion Garden Beer Club tìm anh Nguyễn (19 tuổi) để trả thù. Nghĩa cầm mã tấu, chở Tôn Văn Nhân đi theo.

Vừa gặp Nguyễn trong quán, Tuấn Em chụp cổ áo, chửi. Còn Nghĩa vung mã tấu chém. Nạn nhân trúng đòn, bỏ chạy ra cửa thì lãnh phát đạn của Tuấn Em. Cố vùng chạy, Nguyễn bị gã giang hồ đuổi theo bắn thêm phát nữa nhưng đạn lạc làm chị Trần (32 tuổi, ngụ thị trấn Dương Đông) chết tại chỗ. Tuấn Em và Nghĩa tiếp tục truy đuổi giết chết nam thanh niên tại cửa quán rồi nhanh chóng bỏ đi.

Giang, Phúc, Khương, Nhân tìm cách giúp đại ca Tuấn Em cùng người tình 15 tuổi bỏ trốn, sắp xếp nơi ẩn náu tại vùng bìa rừng phía nam đảo Phú Quốc. Ba ngày sau, phát hiện nơi ở của Tuấn Em, cảnh sát bao vây truy bắt. Biết khó thoát, Tuấn Em rút súng bắn vào ngực tự sát cùng bạn gái nhưng cả hai được cứu sống.

Tiếp đó, ông Minh Phụng (đại ca của Tuấn Em) bị bắt khi vừa từ Bình Dương về nhà ở thị Dương Đông. Khẩu súng và hộp đạn 42 viên Tuấn Em dùng gây án được xác định do Phụng cung cấp khi "đàn em" cậy nhờ. Đây là một trong 3 súng ông Chưởng tặng Phụng, sau khi được bán cho miếng đất ở Phú Quốc với giá rẻ.

Tòa cấp sơ thẩm cũng tuyên phạt Nghĩa 13 năm tù về tội Giết người. Những người còn lại bị phạt từ 18 tháng đến 2 năm tù về tội Che giấu tội phạm, Không tố giác tội phạm. Ông Minh Phụng lĩnh 5 năm tù vì tội Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng và Không tố giác tội phạm.

Theo VnExpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá