Giang hồ và cuộc vượt ngục táo tợn

Trước tình cảnh án chồng án, những kẻ giang hồ lên kế hoạch đào tẩu. Chúng phân công nhau đào tường, người còn lại gây tiếng động, đánh lạc hướng sự chú ý của mọi người...

Giang hồ và cuộc vượt ngục táo tợn

Giang hồ và cuộc vượt ngục táo tợn

> 17 ngày đêm truy lùng hai tử tù vượt ngục
> Vượt ngục bằng ô tô của cán bộ trại giam

Trước tình cảnh án chồng án, những kẻ giang hồ lên kế hoạch đào tẩu. Chúng phân công nhau đào tường, người còn lại gây tiếng động, đánh lạc hướng sự chú ý của mọi người...

Giang hồ… hội tụ

Mới 30 tuổi nhưng Đặng Quang Tuyền, ở thôn Kim Sơn, xã Tân Trào, huyện Kiến Thụy, đã có đến 3 tiền án. Án tích đầu tiên của Tuyền vào năm 2002. Khi đó Tuyền mới 18 tuổi nhưng đã nổi danh ở huyện Kiến Thụy với những phi vụ “đột vòm”. Và sự trả giá đầu đời của Tuyền là bản án 12 tháng tù về tội Trộm cắp tài sản.

Mãn hạn tù trở về, vì lo mất đi thằng “quý tử” nên bố mẹ đã giục Tuyền lấy vợ, những mong hắn có gia đình êm ấm sẽ thay đổi tâm tính mà chí thú làm ăn. Cuộc sống của vợ chồng Tuyền êm đềm trôi qua.

Các đối tượng
Các đối tượng.

Đến năm 2004, khi vợ Tuyền sinh được đứa con đầu lòng thì mọi người trong nhà Tuyền cũng thấy yên tâm hơn. Nghĩ rằng có vợ, có con rồi, Tuyền chắc sẽ không bao giờ trở lại con đường tội lỗi như trước đây nữa. Thế nhưng, niềm vui... ngắn chẳng tày gang.

Trong lúc vợ ở nhà đang chật vật với đứa con vừa lọt lòng, Tuyền bỏ nhà ra ngoài Quảng Ninh liên tiếp gây ra những vụ trộm cắp và cướp giật tài sản. Cánh cửa trại giam lại lần nữa mở ra đón Tuyền với bản án khá nặng đô - 19 năm tù. Chẳng dám tin người chồng tội lỗi của mình có ăn năn hối lỗi, cải tạo lao động để sớm trở về với vợ con nên người vợ trẻ của Tuyền vẫn quyết định đâm đơn ly hôn.

Cuộc đời tù tội, vợ con thì quay lưng, Tuyền như con thú hoang bị giam cầm trong cũi, lúc nào cũng muốn thoát ra ngoài để tìm cách trả thù đời. Năm 2007, trong thời gian lao động cải tạo tại một trại giam ở Chí Linh, Hải Dương, Tuyền đã lợi dụng sơ hở trốn trại nhưng đã bị quản giáo phát hiện, kịp thời bắt giữ trở lại.

Sau lần vượt ngục không thành này, Tuyền bị cộng thêm vào bản án cũ 5 năm tù nữa về tội Trốn khỏi nơi giam giữ và phải chuyển về Trại giam Xuân Nguyên (xã Lại Xuân, huyện Thủy Nguyên) để chấp hành án phạt.

Tại trại giam Xuân Nguyên, Tuyền luôn tỏ thái độ ngang bướng, không chấp hành quy định và bị đưa vào khu buồng kỷ luật ở buồng số 3, phân trại 3.

Trong buồng giam, Tuyền gặp Lý Tài Vinh, sinh 1982, ở xã Tân Dân, huyện Hoành Bồ, tỉnh Quảng Ninh, đang thụ án chung thân về tội Giết người. Hai kẻ mang trọng tội nhanh chóng kết thân với nhau bởi có chung tính cách ngang tàng, bất cần đời.

Trước tình cảnh án chồng án mà toàn án nặng, với một kẻ giang hồ, Tuyền thừa biết trước được thời gian thụ án mà mình phải chịu. Tuyền cũng tâm sự với Vinh rằng, với bản án hơn 20 năm và chung thân như bọn chúng thì chẳng biết đến ngày ra. Mà muốn được tự do sớm nhất thì không còn cách nào khác là phải vượt ngục!?

Đào tẩu

Khi đã cùng chung “chí hướng”, Tuyền và Vinh bắt đầu chuẩn bị kế hoạch cho mình. Đã từng vượt ngục một lần nên Tuyền tỏ ra hết sức kinh nghiệm. Trong sinh hoạt hàng ngày, Tuyền tìm được một thanh sắt phi 6 gắn trên tường. Bằng con mắt trộm cắp nhà nghề của Tuyền thì đây chính là chiếc “chìa khóa” để giúp chúng có thể thoát ra khỏi song sắt trại giam và bốn bức tường của nhà tù. Tuyền bí mật bàn bạc với Vinh sẽ dùng miếng sắt này mài nhọn rồi đục dần theo mạch vữa để khoét thủng tường nhà giam.

Các phạm nhân trong buồng giam khi biết kế hoạch trốn trại của Tuyền và Vinh cũng thấy lo nhưng không ai dám để lộ vì sợ bị trả thù. Hàng ngày, tranh thủ lúc vắng vẻ, Tuyền và Vinh bí mật đem mài nhọn một đầu thanh sắt. Để tránh bị bại lộ, Tuyền và Vinh phân công nhau, 1 đứa mài còn 1 đứa ngồi vừa gõ chậu vừa hát để át đi tiếng động.

Cho đến khi thanh sắt được mài sắc thì cũng là lúc công việc khoét tường bắt đầu. Chúng nghiên cứu kỹ vị trí thuận lợi trong buồng giam để thực hiện. Theo tính toán của Tuyền, để đủ một người chui ra thì cần phải đục một lỗ có đường kính chừng hơn 40 - 60 cm.

Sau khi đã lên kế hoạch một cách chi tiết và chuẩn bị phương tiện đầy đủ, khoảng 20h ngày 7/6/2013, thấy thời cơ thuận lợi, Tuyền và Vinh thay nhau dùng dùi sắt khoét tường buồng giam.

Để tránh bị bại lộ, Tuyền còn rủ thêm Nguyễn Đình Tuân, sinh 1984, ở xã Liêu Xá, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên, là đối tượng cũng từng có 4 tiền án, đang thụ án 9 năm tù về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy cùng Vũ Văn Sơn, sinh 1983, ở Tôn Đức Thắng, quận Lê Chân, Hải Phòng, có 2 tiền án và đang thụ án 9 năm về tội Mua bán trái phép chất ma túy tham gia cùng. Tuyền phân công Sơn hát còn Tuân ngồi gõ chậu để gây tiếng động, đánh lạc hướng mọi người xung quanh.

Đến khoảng 1h30 ngày hôm sau (8/6/2013), Tuyền và Vinh đã đào thủng một lỗ trên tường rồi cả bọn chui qua lỗ thủng ra ngoài buồng giam...

Tuy nhiên, trong lúc Tuyền cùng 3 bạn tù khác vượt ngục, phạm nhân trong buồng đã báo cho cán bộ trại giam biết, tiến hành báo động và truy đuổi. Sau 2 giờ đồng hồ, 2 kẻ trốn trại là Nguyễn Đình Tuân và Vũ Văn Sơn đã bị bắt giữ trong lúc đang tìm đường thoát thân.

Cuộc truy đuổi kéo dài đến chiều cùng ngày (8/6/2013) thì kẻ chủ mưu Đặng Quang Tuyền cũng bị bắt giữ. Còn Lý Tài Vinh, sau khi bỏ trốn về đến nhà riêng của mình được vừa tròn một ngày, biết không thể trốn thoát nên đã tự mình đến Công an huyện Hoành Bồ, tỉnh Quảng Ninh đầu thú.

Vừa qua, TAND thành phố Hải Phòng đã mở phiên tòa xét xử vụ án hình sự đối với 4 phạm nhân về tội Trốn khỏi nơi giam giữ. Sau khi xem xét, HĐXX đã tuyên phạt: Đặng Văn Tuyền 5 năm tù giam, tổng hình phạt là 19 năm 9 tháng; Lý Tài Vinh 4 năm tù, tổng hình phạt là chung thân; Nguyễn Đình Tuân 3 năm tù, tổng hình phạt là 12 năm 1 tháng; Vũ Văn Sơn 3 năm tù, tổng hình phạt là 6 năm tù.

Theo An ninh Hải Phòng

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá