Giáo viên thuê 'xã hội đen' đòi nợ

TPO - Đồng ý mua miếng đất không giấy tờ nhưng khi bị chính quyền thu hồi, cựu giáo viên tổ chức thuê “đầu gấu” uy hiếp con trai người chủ nhà cũ, buộc hoàn tiền.

Giáo viên thuê 'xã hội đen' đòi nợ


            Các đối tượng trong phiên tòa
Các bị cáo trong phiên tòa hôm nay.

Sáng 1-10, TAND TP Hà Nội xét xử Nguyễn Văn Tưởng (SN 1979, giáo viên ở quận Thanh Xuân) cùng đồng phạm về hành vi Cưỡng đoạt tài sản.

Theo cáo buộc, năm 2009, anh Hoàng Ngọc Tùng (SN 1981, ở phương Khương Đình, quận Thanh Xuân) giới thiệu Tưởng mua miếng đất của ông Hoàng Ngọc Toán (cha đẻ của anh Tùng). Biết thửa đất này không có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhưng anh Tưởng vẫn đồng ý mua và hai bên chỉ lập hợp đồng viết tay (không có xác nhận của chính quyền sở tại).

Đầu năm 2010, UBND phường Khương Đình thu hồi lại thửa đất trên để xây dựng khu vui chơi, giải trí, phục vụ nhu cầu người dân trong vùng. Thấy vậy, Tưởng tìm đến ông Toán để đòi lại số tiền hơn 500 triệu đồng nhưng không gặp nên ép anh Tùng trả hộ cha mình, nhưng anh này không chấp nhận.

Không muốn mất một số tiền lớn, tháng 11-2011, Tưởng thuê ba đối tượng “xã hội đen” là Dương Ngọc Anh, Nguyễn Hải Long, Hoàng Trọng Hiệp đi đòi nợ hộ mình. Ba đối tượng này liên tục tìm gặp anh Tùng gây sự, doạ nạt; thậm chí ném chất thải vào nhà anh này, gây hoang mang cho gia đình. Sợ hãi, anh Tùng đành hẹn nhóm côn đồ trên đến một quán cafe để đưa 70 triệu đồng...

Tại phiên xử, các bị cáo đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội và cho rằng, do thiếu hiểu biết pháp luật nên đã có hành vi cưỡng đoạt tài sản.

Do nhân thân “sạch”, cùng một số tình tiết giảm nhẹ, mặc dù được xác định là đầu vụ, đứng ra tổ chức nhóm đòi nợ trên, bị cáo Nguyễn Văn Tưởng chỉ bị Toà tuyên phạt 30 tháng tù nhưng cho hưởng án treo. Các bị cáo còn lại nhận mức án từ 36 đến 42 tháng tù giam.

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá