Giàu nghèo cùng trộm điện

TP- Đầu năm đến nay, Điện lực huyện U Minh (Cà Mau) phát hiện 37 hộ trộm điện, có cả người giàu và cán bộ, lan tràn từ xã Khánh Hòa sang các xã Khánh Tiến, Khánh Lâm, Khánh Hội, thị trấn U Minh.

Xã Khánh Hòa phát hiện số hộ dân trộm điện ở hầu hết 21 ấp. Lưới điện kéo về xã Khánh Hòa, xây dựng bằng vốn vay của Ngân hàng Thế giới. Dân phải chịu chi phí kéo điện vào nhà nhưng nhiều hộ không có tiền.

Một cán bộ Điện lực U Minh tâm sự: “Khi phát hiện sai phạm, xử phạt tiền nhưng bà con nghèo không có khả năng đóng phạt”.

Nhiều hộ giàu và cán bộ cũng trộm điện. Ông Trần Trung Kiên, Phó Chủ tịch UBND xã Khánh An, cho biết: “Ở ấp 4, có hộ nuôi tôm câu trộm điện để bơm nước nuôi tôm, rồi chỉ cho mấy hộ xung quanh làm theo”.

Một số gia đình khá giả có đồng hồ điện lại cắt chì, đảo chiều, điều chỉnh đồng hồ điện để trộm điện. Tại thị trấn U Minh, xuất hiện hộ kinh doanh giàu có, đã kéo điện đến nhà, có công tơ riêng nhưng vẫn trộm điện để chạy máy lạnh.

Xử lý không nghiêm 

Điện về nhà dân

Việc gia đình ông Đinh Cộng Hòa, Phó Chủ tịch HĐND Xã Khánh Hòa, trộm điện Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy U Minh vào cuộc. Thế nhưng, sau mấy ngày làm việc, kết luận việc trộm điện là do... em vợ ông Hòa.

Lý do nại ra ở đây, ông Hòa đi học, vợ ông Hòa bị bệnh, không biết việc trộm cắp xảy ra, câu trộm điện cho gia đình ông Hòa là do em vợ làm. Gia đình ông Hòa nộp phạt hơn 500.000 đồng là xong!

Đảng ủy và UBND Xã Khánh Hòa có kế hoạch gọi là “kiên quyết ngăn chặn tình trạng trộm điện” nhưng chưa có nhiều kết quả. Kế hoạch từng nêu “cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên vi phạm bị xử hành chính, Đảng ủy, UBND xã kiểm điểm trách nhiệm cá nhân, có hình thức kỷ luật”. Thực tế, nhiều trường hợp làm chưa đến nơi đến chốn.

Chỉ tính 37 trường hợp bị phát hiện trộm điện, số tiền phải thu hơn 250 triệu đồng. Đến nay mới nộp chưa đến một nửa. Tình trạng trộm điện không giảm, người ta chuyển sang câu móc vào ban đêm, kín đáo hơn. 

Gia đình ông Đinh Cộng Hòa, Ủy viên Ban thường vụ, Phó Chủ tịch HĐND Xã Khánh Hòa, có điện kế nhưng vẫn trộm điện. Ngày 17/6, Chi nhánh Điện lực U Minh kiểm tra, bắt quả tang gia đình ông Hòa trộm điện.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá