Về vụ tiêu cực tại Chi cục Tiêu chuẩn - Đo lường - Chất lượng Quảng Nam:

Giấy chứng nhận kiểm định được phát khống

Vụ việc tiêu cực trong việc quản lý tài chính, kế toán tại Chi cục Tiêu chuẩn - Đo lường - Chất lượng Quảng Nam (thuộc Sở KH-CN Quảng Nam) vừa được Thanh tra Sở phanh phui. Những người trực tiếp dính líu đang chờ kỷ luật.

Dư luận đặt câu hỏi trách nhiệm của lãnh đạo Sở là các ông: Phạm Phước - Phó giám đốc phụ trách Chi cục (ông Phước là Chi cục trưởng từ năm 1997 - 11/2003); Ngô Văn Hùng - Nguyên Giám đốc Sở từ 1997 - 11/2004, vừa được điều sang làm Chánh văn phòng Tỉnh ủy và  Trần Hữu Năm - Chánh văn phòng kiêm Kế toán trưởng của Sở.

Theo điều tra của chúng tôi: Việc đầu tư thiết bị của Chi cục này gồm 8/9 cụm thiết bị thử nghiệm đất và nhựa đường. Bộ tỷ trọng và Bộ quả dọi xác định giới hạn dẻo được đầu tư từ năm 2001 - 2002, nhưng không được đưa vào sử dụng. Cụm thiết bị thử nghiệm mẫu xi măng (cũng mua 2001) chỉ mới sử dụng 1 lần. Tiền mua thiết bị này là nguốn vốn dự phòng của Sở.

Chưa hết, việc mua một số thiết bị trên giấy là mới nhưng nhập về là cũ, như bể dưỡng mẫu Marshall, thiết bị đo độ dãn nhựa đường. Những việc làm trên của Chi cục, lãnh đạo Sở có biết không?

Ông Trần Hữu Năm – Kế toán trưởng - cho biết: “Chuyện tiêu cực vừa thanh tra là của năm 2004. Tài chính của năm 2004 chưa quyết toán nên tôi không biết là có tiêu cực hay không. Làm ra rồi tôi mới biết”.

Về thiết bị sử dụng không hiệu quả, ông cho rằng mình chỉ quản lý tài chính chứ không liên quan đến kỹ thuật. Vậy trách nhiệm của người tham mưu, giám sát mục đích sử dụng đồng tiền ở đâu?

Chi cục tự đẻ ra thời gian kiểm định các cây xăng dầu từ 3 - 6 tháng, trong khi quy định của Bộ KH-CN là 12 tháng. Cả tỉnh Quảng Nam hơn 250 cây xăng dầu lớn nhỏ, trong đó có những cơ sở thiết bị rất hiện đại, không lẽ toàn thứ dỏm hết nên phải áp dụng triệt để?

Chưa hết, còn chuyện chưa đến hạn kiểm định thì đã ra tay. Việc kiểm định cũng có dấu hiệu tuỳ tiện, có thể diễn ra bất cứ lúc nào. Bằng chứng là có giấy chứng nhận kiểm định đã được ông Phạm Phước ký khống!

Việc đo bể cố định (ba rem bể) có từ thời ông Phước. Theo giới chuyên môn, do là bể ngầm, nên muốn đo được thì trước hết phải hút hết xăng dầu, sau đó sục khí vào, để một thời gian cho nồng độ nhiên liệu trong đó hạ xuống dưới chuẩn cho phép mới đo. Bước tiếp theo là dùng tia X chiếu xuyên. Thông số kỹ thuật có được là do máy tự lập trình, mà máy này trị giá cả tỷ bạc, Quảng Nam… chưa có.

Câu hỏi đặt ra là: Đo để làm gì? Cơ sở khoa học nào mà các vị cứ đo và lấy tiền của doanh nghiệp, để rồi 1 doanh nghiệp phát đơn kiện ông Trà Anh Tài - Kiểm định viên - thu tiền chênh lệch kiểm định 4 bế chứa hơn 2,7 triệu đồng. Vậy, còn bao nhiêu bể chứa nữa bị gán thêm, hạ bớt “tuổi thọ, cân nặng” không có cơ sở?

Trao đổi với phóng viên báo Tiền Phong, ông Ngô Văn Hùng - Chánh văn phòng Tỉnh ủy, nguyên là Giám đốc Sở KH-CN nói: “Tôi bất ngờ, bàng hoàng! Nhiều năm liền Chi cục là đơn vị số 1 trong thi đua của Sở, 7 năm liền chi bộ trong sạch vững mạnh. Năm 2002 - 2003, Chi cục được UBND tỉnh tặng bằng khen. Chi cục được đầu tư và hoạt động tốt”.

“Vậy theo ông, sai phạm này là từ đâu?”. “Do con người quản lý không tốt. Anh nắm nguyên tắc chế độ không vững. Tem phiếu (bỏ ngoài sổ sách hơn 9000 chiếc – PV) do Tổng cục cấp, về dán vào, nộp tiền lại. Nói nghề kiểm định anh Đức (Q. Chi cục trưởng) không biết là vô lý bởi anh làm kiểm định đã gần 30 năm. Giữa năm 2004, tôi đã cho lập đoàn kiểm tra nhưng không phát hiện được việc gì”.

Lại hỏi: “Từ 2001, công chức cơ quan đã phản ánh những việc làm sai trái tại Chi cục nhưng không được khắc phục, việc này có liên quan trực tiếp đến trách nhiệm của lãnh đạo?”. “Xảy ra trong cơ quan cái gì thì thủ trưởng cũng phải chịu trách nhiệm, nhưng phải xem trách nhiệm đến đâu. Tôi cho kiểm tra, chả thấy cái gì. Chi bộ ở đó cũng kiểm điểm nhiều lần, cũng chả thấy ai nói gì…!”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá