Giết bảo vệ ngân hàng để trộm, chỉ thấy 2 két rỗng

TP - Với mục đích khua khoắng tài sản ngân hàng, tên trộm đã xuống tay tàn độc cướp đi tính mạng của người bảo vệ. Gây án xong chỉ phát hiện 2 két sắt trống rỗng trong ngân hàng, kẻ sát nhân hậm hực bỏ đi bằng chiếc xe máy của nạn nhân.

Nguyễn Bá Quỳnh trong giờ chờ Toà nghị án
Nguyễn Bá Quỳnh trong giờ chờ Toà nghị án
Từ “bác thằng bần” đến kẻ sát nhân

Ngày 30/7, TAND TP Hà Nội tuyên án tử hình đối với Nguyễn Bá Quỳnh (SN 1983, ở xã Mỹ Hưng, huyện Thanh Oai) về hành vi giết người, cướp tài sản.

Trước đó, sáng 12/11/2011, cơ quan chức năng nhận được tin báo tại Phòng giao dịch của Ngân hàng NN&PTNT (Agribank, chi nhánh Thanh Oai) xảy ra vụ án mạng, cướp tài sản. Nạn nhân được xác định là ông Nguyễn Tiến Văn (SN 1963, người địa phương, đang làm bảo vệ cho ngân hàng trên). Ngay sau đó, vụ việc nhanh chóng được làm rõ.

Theo điều tra, do nợ nần cờ bạc, vay mượn của nhiều người nhưng mất khả năng thanh toán, Quỳnh nảy sinh ý định đột nhập ngân hàng để trộm cắp tài sản. Nghĩ là làm, Quỳnh lẳng lặng ra chợ mua một dao nhọn, cùng bộ đồ nghề hàn xì nhằm mục đích phá khóa, két sắt. 

Khoảng 23h 30 phút, ngày 11/11/2011, Quỳnh mang theo toàn bộ vật dụng tới trụ sở ngân hàng, sau đó đi thẳng vào phòng bảo vệ, rút dao đâm liên tiếp 12 nhát khắp cơ thể người này, gây tử vong tại chỗ. Xong xuôi, tên sát nhân bình tĩnh vô hiệu hóa hệ thống báo động tại ngân hàng rồi dùng bộ hàn xì cắt khóa, 2 két sắt đặt tại Phòng giao dịch Agribank. Tuy nhiên, đó chỉ là 2 két sắt rỗng ruột. Gã trộm bỏ đi với chiếc xe máy của nhân viên bảo vệ và chiếc điện thoại trị giá 400.000 đồng.

Tâm thần vẫn không thoát tội

Vụ án từng được TAND TP Hà Nội xét xử hồi tháng 9/2012, với mức án tử hình. Tuy nhiên, sau đó, Tòa Phúc thẩm – TAND Tối cao tại Hà Nội đã tuyên hủy bản án sơ thẩm nói trên, yêu cầu xét xử lại từ đầu với lý do: Làm rõ học vấn, có hay không dấu hiệu tâm thần của Quỳnh và việc có sự tham gia của luật sư theo quy định của pháp luật hay không.

Với yêu cầu trên, tháng 1/2014, tại bản kết luận giám định của Viện Giám định pháp y tâm thần Trung ương khẳng định, năm 1999, Quỳnh bị đánh chấn thương sọ não, kể từ đó, có biểu hiện nóng nảy, dễ nảy sinh va chạm. Năm 2010, gã trộm bị chấn thương cột sống, sau đó bỏ nhà đi lang thang. Cũng theo kết quả giám định, trong thời gian giam giữ, Quỳnh có biểu hiện nói chuyện một mình, đêm ít ngủ, tự kể có tiếng nói trong đầu, tự kể có người xui phải chết, dẫn đến lo sợ.

Mặc dù có những biểu hiện như trên, nhưng cơ quan chức năng khẳng định trước, trong và sau khi phạm tội, Nguyễn Bá Quỳnh đủ khả năng nhận thức và điều khiển hành vi. Do vậy, HĐXX - TAND TP Hà Nội vẫn quyết định tuyên án tử hình về tội Giết người, 10 năm cho tội Cướp tài sản, tổng hợp hình phạt chung là tử hình đối với bị cáo.

Gây án xong, trên đường bỏ chạy, tên sát nhân gọi cho vợ mang quần áo ra khu vực nghĩa trang gần nhà. Ra điểm hẹn, chị Tâm (vợ Quỳnh) lên tiếng: “Có chuyện gì mà ra đây nửa đêm thế này?”. Ngay sau đó, Quỳnh dặn dò: “Em không nên biết, em biết cũng không hiểu. Nếu sau này có chuyện gì thì nuôi dạy con cho tốt”. Nói xong, kẻ sát nhân vụt đi.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng