Giết cảnh sát vì tưởng nhầm là trộm

Thấy tiếng động và bóng người trên tầng 5, ông chủ nhà hoảng hốt chạy ra. Con dao ông cầm trên tay đã đâm chết viên cảnh sát được giao bảo vệ chi nhánh ngân hàng thuê ở tầng dưới của ngôi nhà.

Bị cáo Hoàng Văn Hưng tại tòa - Ảnh: Ngôi sao

Án mạng xảy ra tại căn nhà 7 tầng trên phố Yết Kiêu, Hà Nội.

Sáng 13/12, sau 2 ngày xét xét xử, hành vi của chủ nhà - bị cáo Hoàng Văn Hưng - được TAND thành phố cho rằng giết người do vượt quá phòng vệ chính đáng. Nạn nhân là Nguyễn Tuấn Anh, cảnh sát bảo vệ Bộ Công an.

Theo đó, 2h sáng 19/6, Hoàng Văn Hưng đang ngủ ở tầng 5 thì nghe tiếng động mở cửa phòng 502. Ông chủ cất tiếng hỏi, nhưng không có người trả lời. Cửa phòng bị đóng sầm lại.

Hoàng Văn Hưng đi sang kiểm tra phòng vợ con đang ngủ ở bên cạnh. Tại hành lang, ông thấy Nguyễn Tuấn Anh đứng đó. Hai người vật lộn. Tuấn Anh bị đâm, chết trong lúc cấp cứu.

Quá trình thẩm vấn đã làm rõ, gia đình Hoàng Văn Hưng cho Ngân hàng Đầu tư phát triển chi nhánh Hà Nội thuê 3 tầng của ngôi nhà 7 tầng ở mặt phố Yết Kiêu.

Hai bên sử dụng cầu thang riêng. Giữa cầu thang từ tầng 3 lên tầng 4 có cửa khóa, mỗi bên giữ một chiếc, đề phòng khi thang máy bị mất điện thì gia đình Hưng sử dụng thang bộ này.

Để đảm bảo an toàn, ngân hàng thuê Trung đoàn cảnh sát bảo vệ E99 Bộ Công an bảo vệ 3 tầng nhà, cả ngày lẫn đêm. Thời điểm xảy ra án mạng là ca trực của cảnh sát Nguyễn Tuấn Anh (từ 5 giờ chiều hôm trước đến 7h sáng hôm sau).

Tuy nhiên, lý do vì sao Tuấn Anh lại có mặt ở tầng 5 của ngôi nhà, ngoài địa phận bảo vệ, đã trở thành vấn đề gây tranh luận gay gắt trong quá trình xét xử.

Cơ quan xét xử cho rằng bị hại Nguyễn Tuấn Anh đã xâm phạm chỗ ở bị cáo. "Việc Tuấn Anh cởi sắc phục để ở tầng 1, mặc áo phông, quần sóc xuất hiện ở tầng 5 là không được sự đồng ý của bị cáo", bản án nhận định.

Theo TAND Hà Nội, hành vi Hoàng Văn Hưng dùng dao tấn công Tuấn Anh (không mang hung khí) là không tương thích với hành vi của Tuấn Anh.

Do vậy không có căn cứ để chấp nhận lập luận của luật sư bảo vệ cho Hoàng Văn Hưng cho rằng đó chỉ là "hành vi vượt quá phòng vệ chính đáng", do Tuấn Anh tấn công trước.

Với các phân tích trên, HĐXX tuyên phạt Hoàng Văn Hưng án 5 tháng 23 ngày tù, đúng bằng thời hạn tạm giam, về tội giết người do vượt quá phòng vệ chính đáng. Án tù thấp hơn mức phạt đề nghị 6-10 tháng của VKS Hà Nội.

Theo Hoàng Khuê
VnExpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá