Giết người tại TPHCM, chôn xác ở Hà Tây

Do bất đồng dẫn đến xô xát, Nguyễn Văn Tiến đã ra tay sát hại anh Nguyễn Trọng Nam tại TPHCM. Sau đó, hung thủ đóng gói xác anh Nam, thuê xe chở gần 2.000 km để… chôn phi tang.

Sáng 18/7, TAND TPHCM đã tuyên phạt Nguyễn Văn Tiến (tự Tiến Sông Đà, 47 tuổi, ngụ tại  Hà Nội) 11 năm tù về tội “giết người” và buộc bồi thường 125 triệu đồng cho gia đình nạn nhân.

Đây là vụ án từng gây xôn xao dư luận vì tính chất nghiêm trọng khi kẻ sát nhân vận chuyển xác nạn nhân qua gần 2.000 km.

Nguyễn Văn Tiến và Nguyễn Trọng Nam là anh em bà con với nhau, chung vốn buôn bán đồ cổ. Sau một thời gian, Tiến tách ra làm ăn riêng và còn nợ gia đình Nam hơn 600 triệu đồng.

Tại phiên tòa, bị cáo cho rằng do anh Nam bưng thùng đồ cổ nặng khoảng 50kg từ trên lầu xuống đất, bước hụt bậc tam cấp, đầu đập vào lan can gây nên cái chết.

Tuy nhiên, nhiều chi tiết cho thấy đây là vụ án giết người để bịt đầu mối cho những phi vụ buôn lậu đồ cổ lớn vì Tiến là một trong những “chân rết” của trùm đồ cổ N.M.

Khi Tiến bị bắt, cơ quan điều tra thu giữ được 183 cổ vật trị giá khoảng 87 triệu đồng. Vì chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự nên số hàng này đã bị tịch thu chuyển cho Sở văn hoá TPHCM quản lý...

Do có nhiều mâu thuẫn trong lời khai cùng những thương tích trên người nạn nhân, Bộ công an đã cho tiến hành thực nghiệm hiện trường và cuối cùng trước những chứng cứ rõ ràng, Tiến phải cúi đầu thừa nhận đã giết và chôn xác nạn nhân ở Hà Tây.

Tiến khai, sáng ngày 11/5/2003, Nam đến nhà 18bis/30B Nguyễn Thị Minh Khai, Q.1 gặp Tiến đòi tiền, Tiến hẹn đến 20/5/2003 trả nhưng Nam không đồng ý nên hai bên lời qua tiếng lại dẫn đến xô xát.

Nam dùng 1 chiếc chân ghế kiểu Pháp đánh trúng Tiến. Do bị đau Tiến quay lại giằng được chân ghế và đánh nhiều cái liên tiếp vào đầu làm anh Nam ngã xuống sàn nhà chết. 

Sau khi nạn nhân chết, bị cáo tháo hàng (đồ cổ) trong thùng xốp ra, dùng dây dù trói tay chân, gập tròn anh Nam lại cho vào bao dứa rồi bỏ vào thùng xốp dán kín băng keo lại rồi đem xe, điện thoại của anh Nam, cùng chân ghế qua đường Tôn Đản, Q.4 vứt bỏ.

Vị chủ toạ hỏi: “Bị cáo nói không cố ý giết anh Nam, tại sao phải đem xác nạn nhân đi chôn xa vậy”?. Tiến ra vẻ thành khẩn: “Dạ, vì bị cáo và anh Nam là anh em con bác, con dì với nhau nên bị cáo nghĩ bằng mọi giá phải đem xác Nam về quê chôn.

Bị cáo đã thuê xe taxi của anh Phạm Công Phẩm chở Nam về đến Nghệ An, sau đó thuê tiếp xe taxi của Phạm Quang Tạo chở tiếp từ Nghệ An về Hà Tây, đào hố chôn”. 

Vị chủ toạ cắt ngang: “Khi chôn Nam, bị cáo có lấy tài sản gì trên người của nạn nhân không”?. Tiến vừa khóc vừa nói: “Dạ không, bóp tiền, tư trang vẫn còn nguyên đó, bị cáo không phải giết người để chiếm đoạt tài sản”...

Trái ngược với vẻ mặt thành khẩn của Tiến, bà Bùi Thị Hải (mẹ của nạn nhân) và chị Nguyễn Thị Thu Trang, (vợ của nạn nhân) tỏ vẻ rất bức xúc. Bà Hải khẳng định: “Tôi có nghe Nam nói cho Tiến vay 700 triệu đồng để mua hàng nhưng không tìm thấy biên nhận”.

Còn chị Trang thì cho rằng Tiến đã giết chồng mình để quỵt nợ. Về số nợ này, Tiến chỉ thừa nhận có mượn của Nam 20 lượng vàng và gia đình Tiến đã trả lại số vàng cho gia đình nạn nhân.

HĐXX đã nhận định, khi khai quật xác nạn nhân, cơ quan chức năng đã thu giữ được 2,4 triệu đồng, 1.320 USD cùng đồng hồ... nên cái chết của anh Nam không phải do Tiến cố ý giết người để chiếm đoạt tài sản.

Do vậy, HĐXX đã tuyên phạt Nguyễn Văn Tiến 11 năm tù về tội “giết người” và buộc bồi thường 125 triệu đồng cho gia đình nạn nhân.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá