Giữ trẻ gây tử vong lãnh 2 năm tù treo

Tuy không có giấy phép, không có nghiệp vụ nuôi giữ trẻ nhưng Lê Thị Hà vẫn mở nhà trẻ Xuân Nhi tại phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân và thu nhận trẻ vào giữ. Sáng ngày 7/2/2005, sự cố đã xảy ra tại nhà trẻ “chui” Xuân Nhi.

Một góc nhà trẻ tư thục (ảnh minh họa). Ảnh: VietnamNet
Như mọi hôm, ông Đặng Ngọc Hà đưa con đến nhà trẻ Xuân Nhi để gửi. Sau khi nhận cháu Đặng Lê Ngọc Hân (sinh năm 2000), chủ nhà trẻ Lê Thị Hà cho cháu ăn cháo đặc với muối. Ít phút sau cháu Hân đang ngồi chơi với các cháu khác thì ngã ngang, mặt tím tái.

Thay vì sơ cứu cho cháu Hân và đưa ngay cháu vào bệnh viện cấp cứu thì “cô giáo” Hà lại không có động thái gì mà chỉ biết kêu xe ôm chở cháu Hân về gia đình trả để đưa đi cấp cứu.

Đến 10 giờ sáng cùng ngày, cháu Hân đã chết tại bệnh viện khu vực 5. Theo kết quả giám định pháp y, nguyên nhân dẫn đến cái chết oan uổng này là do cháu Hân bị ngạt vì sặc thức ăn vào đường hô hấp.

Ngày 14/2/2006, TAND quận Bình Tân đã tuyên phạt “cô giáo” Lê Thị Hà 2 năm tù nhưng cho hưởng án treo về tội vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc hành chính, đồng thời buộc Hà phải bồi thường cho gia đình nạn nhân 30 triệu đồng (10 triệu mai táng phí và 20 triệu bù đắp tổn thất tinh thần).

Sau khi án sơ thẩm được tuyên, gia đình cháu Hân đã phản ứng vì cho rằng bản án 2 năm tù treo đối với Lê Thị Hà là quá nhẹ nên đã kháng cáo đề nghị cấp phúc thẩm tăng hình phạt đối với “cô giáo” Hà.

Ngày 30/6, TAND TP.HCM đã đưa vụ án ra xét xử và đã tuyên bác kháng cáo đề nghị tăng án của gia đình cháu Hân đối với Lê Thị Hà.

Tuy nhiên HĐXX cũng tuyên sửa một phần bản án sơ thẩm, phạt Hà 2 năm tù (án treo) về tội “vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc hành chính” và cấm nuôi giữ trẻ trong thời hạn 5 năm.

Theo Vietnamnet

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá