Giúp chồng… ra tòa lĩnh án

TP - Sau 20 năm chung sống, nhận thấy người chồng có biểu hiện tự dày vò, day dứt một lầm lỗi trong quá khứ, người vợ đã động viên chồng đầu thú.

Giúp chồng… ra tòa lĩnh án

Giữa tuần qua, TAND TP Hà Nội mở toà xét xử bị cáo cuối cùng trong vụ án hiếp dâm tập thể do 10 yêu râu xanh gây ra 20 năm về trước. Trong bộ dạng hốc hác, Nguyễn Văn Thành (SN 1970, ở Mỹ Đình, Từ Liêm, Hà Nội) bước vào vị trí dành cho bị cáo. Trong phòng xét xử người ta thấy một người đàn bà trạc tứ tuần, khắc khổ, đang sụt sịt khóc.

Hai mươi năm trước, Thành và 9 chiến hữu đã phạm tội hiếp dâm một phụ nữ trẻ. Đồng bọn của Thành đã ra tòa lĩnh án, riêng Thành ngay trong đêm gây án, đã kịp bắt xe khách vào Tây Nguyên lẩn trốn. Tại đây, Thành đã gặp được người con gái, sau này, chính là người đã động viên chồng tới cơ quan công an đầu thú.

Nhân lúc tòa giải lao giữa phiên xử, chị Hoa (vợ Thành) thuật lại cuộc hôn nhân lành ít, dữ nhiều... Chị Hoa cho biết quê ở Đăk Lăk. Năm 2001, gia đình nghèo khó, chị bỏ quê lên TP Hồ Chí Minh làm công nhân cho một Cty giầy da. Tại đây, chị gặp anh Thành cũng là công nhân cùng Cty, hai người nhanh chóng kết thân, rồi nên vợ nên chồng một năm sau đó. “Anh ấy hiền lành, ít nói, nhưng rất chăm chỉ. Trong cuộc sống, anh Thành không mấy khi kể về quá khứ cũng như người thân. Chỉ muốn làm việc thật nhiều, xin thêm tăng ca để kiếm tiền nuôi vợ, con” – chị Hoa kể lại.

Hạnh phúc vì có tấm chồng chịu thương, chịu khó, nhưng sau khi hai đứa con trai lần lượt ra đời, chị Hoa nhận thấy anh Thành nhiều lúc tỏ ra bứt dứt, dày vò, thường xuyên mất ngủ. Và rồi trong một đêm, chị bàng hoàng khi nghe chồng kể lại chuyện anh từng phạm tội trong quá khứ. Đau đớn đến tột cùng, nhưng giữa chị và anh đã có hai giọt máu đang ngày một lớn khôn. Chị khuyên giải chồng ra công an đầu thú. Khi lương tâm đã thức tỉnh, Thành khát khao có một ngày chấm dứt được sự dày vò, cuối năm 2011, Thành dũng cảm ra trình diện.

…Sau cuộc nghị án chóng vánh, Tòa tuyên phạt bị cáo 10 năm tù. Nghe tuyên án, chị Hoa bưng mặt nức nở. Chị xót xa cho thân phận mình, xót xa cho 2 đứa con, nhưng chị không hối hận vì đã khuyên chồng ra đầu thú. Chị tin vào một ngày anh Thành trở về với vợ con và lương tâm không còn cắn rứt…

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá