Giúp Vũ 'nhôm' vì không muốn bị mất ghế

TP - Đây là lời của Nguyễn Công Lang - nguyên GĐ Cty Quản lý nhà Đà Nẵng khi được hỏi lý do ký các văn bản giúp Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”) thâu tóm nhà đất công sản.

Giúp Vũ 'nhôm' vì không muốn bị mất ghế

Ông Lang bị truy tố vì giúp Vũ “nhôm” thâu tóm 21 nhà đất, gây thiệt hại 2.253 tỷ đồng. Bị cáo này nói rằng thực hiện hành vi theo chỉ đạo của cấp trên như tại nhà đất số 22 Cô Giang, UBND TP Đà Nẵng cho bán đấu giá, thông báo trên phương tiện thông tin đại chúng nhưng chỉ có vợ ông Vũ nộp hồ sơ nên bị cáo đồng ý bán luôn và việc này trái quy định. Nguyễn Công Lang cho rằng: “Cáo trạng truy tố tôi đúng nhưng quá nặng vì tôi chỉ là cấp dưới... Thành phố giao tôi phải làm nếu không chắc tôi cũng không tồn tại được ở cái ghế đó”.

Tương tự, bị cáo Phan Xuân Ít - nguyên Phó chánh Văn phòng UBND Đà Nẵng cho biết mình soạn thảo các văn bản liên quan Vũ “nhôm” theo phân công của các Chủ tịch Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến. Ông Ít nói thêm: “Tôi không có quan hệ với Vũ, chỉ nghe Vũ là chủ doanh nghiệp bình phong của Bộ Công an, biết là Vũ có mối quan hệ với ủy ban, quan hệ với Bí thư, Chủ tịch HĐND cũ đã mất và sau có quan hệ với anh Trần Văn Minh... Khi đã có chủ trương chỉ đạo, bản thân bị cáo phải chấp hành”.  

Cũng tại tòa, bị cáo Lê Anh Tuấn - nguyên Chủ tịch Cty CP Cung ứng tàu biển Đà Nẵng khai quen biết Phan Văn Anh Vũ từ những năm 1996 - 1997 khi Vũ còn là thợ làm nhôm kính. “Vũ có đến làm nhôm kính cho gia đình tôi” - ông Tuấn nói. Được biết, Vũ chỉ học hết lớp 10, ban đầu làm thợ phụ nhôm kính cho anh em trong gia đình rồi mở cửa hàng kinh doanh nhôm kính ở quận Hải Châu (Đà Nẵng) nên có biệt danh Vũ “nhôm”.

Theo truy tố, Lê Anh Tuấn đã giúp Vũ “nhôm” thâu tóm nhà đất số 20 Bạch Đằng không qua đấu giá. Phần mình, Phan Văn Anh Vũ chỉ đạo em vợ là bị cáo Nguyễn Quang Thành gặp Tuấn để thỏa thuận việc Cty CP Cung ứng tàu biển Đà Nẵng đứng ra làm thủ tục mua nhà đất rồi chuyển nhượng lại.

Tại tòa, bị cáo Tuấn khai đã giúp Vũ mua đất vì cố Bí thư Thành ủy Nguyễn Bá Thanh chỉ đạo và sau đó đã nhận lại 2 tỷ đồng tiền đặt cọc từ người lạ. “Tôi không nhớ đó là ai. Lúc đó, tôi đang bàn việc với anh Nguyễn Quang Thành nên tôi nghĩ người đó là của anh Thành” - bị cáo Tuấn nói.

Cựu chủ tịch Trần Văn Minh nói về 5 khẩu súng bị thu giữ

Bị cáo Trần Văn Minh cho biết 5 khẩu súng và 18 viên đạn của mình bị công an thu giữ chỉ bắn đạn hơi cay, đạn nhựa... Ông có số súng đạn này khi đang công tác nhưng rất tiếc không thể nói rõ về nguồn gốc.

Cựu chủ tịch Đà Nẵng Văn Hữu Chiến nói không quen Vũ 'nhôm'

Bị xét hỏi, bị cáo Văn Hữu Chiến khẳng định không quan hệ với Phan Văn Anh Vũ nhưng biết người này có doanh nghiệp bình phong của Bộ Công an. Ông Chiến ký giao đất cho Vũ vì nghĩ đất Đà Nẵng giao cho Bộ Công an cũng không mất đi đâu.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá