Gỗ lậu theo đường thủy áp sát thành phố Kon Tum

TP - Hàng chục chiếc bè cột gỗ lậu được lâm tặc thả trôi từ thượng nguồn sông Đắk Bla về địa phận xã Đắk Rơ Wa (TP Kon Tum, tỉnh Kon Tum), sau đó được tập kết trong mỏ cát ở thôn Kon Ri trước sự “bất ngờ” của lực lượng chức năng?(!)

Gỗ lậu dưới mé sông. Ảnh chụp ngày 17/1
Gỗ lậu dưới mé sông. Ảnh chụp ngày 17/1

Hàng chục bè gỗ lậu

Từ phản ánh về một cung đường gỗ lậu tung hoành dọc sông Đắk Bla, đoạn qua xã Đắk Rơ Wa, phóng viên đã vào cuộc tìm hiểu.

Trưa 17/1, trong vai những người dân đi rẫy, men theo con đường mòn liên thôn nằm dọc bờ sông, chúng tôi dễ dàng phát hiện 3 bè đang lừ lừ “cõng” gỗ trên sông. Những chiếc bè này được lâm tặc chế tạo bằng cách kết lại nhiều ruột xe tải đã bơm căng, sau đó cột gỗ vào. Khi đi qua những đoạn nước chảy siết, một phần bè bị nhấc nổi lên, có khi còn lộ cả những phần gỗ còn ứa nhựa.

Đi tiếp trên đoạn bờ sông chừng vài cây số nữa, chúng tôi phát hiện hàng chục bè gỗ khác đang được lai dắt theo dòng nước xuôi từ thượng nguồn về. Trên mỗi bè có 1 đến 2 người ngồi cầm gậy gỗ điều khiển.  Cứ 2 đến 3 bè lại kết thành một nhóm. Qua nhìn nhận, mỗi bè chở từ 2, 3 khúc gỗ dài từ 3 đến 5 m/khúc với đường kính khoảng 50cm. Một số bè còn  được lâm tặc phủ lên lớp cỏ để ngụy trang. Chỉ trong  khoảng thời gian 1 giờ, chúng tôi đếm được hơn 60 chiếc bè gỗ như thế.

Điểm tập kết gỗ của các bè này nằm trong mỏ cát của Cty TNHH vật liệu xanh Bảo Sơn. Trước cổng của Cty khai thác cát này ghi dòng  chữ: “Không phận sự miễn vào”.  Tại đây, chúng tôi phát hiện 3 xe tải cùng 2 xe cẩu gỗ đang bốc gỗ. Cách đó không xa, dưới bờ sông gỗ vẫn nằm la liệt.

Khi quay trở ra, chúng tôi bị 1 đối tượng đuổi theo hỏi “Hai anh chụp ảnh làm gì ?”. Nhờ sự nhanh trí của đồng nghiệp, chúng tôi thoát khỏi mối nguy hiểm. Được biết, bãi gỗ này cách trụ sở UBND xã Đắk Rơ Wa khoảng 5km.

Lực lượng chức năng có bất ngờ?

Sau khi có đủ tư liệu, chiều cùng ngày chúng tôi đã trình báo vụ việc đến Hạt kiểm lâm TP Kon Tum, UBND xã Đắk Rơ Wa và UBND TP Kon Tum.  Đại diện Văn phòng UBND TP Kon Tum tiếp nhận thông tin và hứa báo cáo lại với lãnh đạo. Riêng Hạt kiểm lâm TP Kon Tum và UBND Đắk Rơ Wa sau khi tiếp nhận, khoảng 16h ngày 17/1, những đơn vị này đã cử lực lượng vào hiện trường bãi tập kết gỗ. Người viết theo chân 4 cán bộ kiểm lâm vào hiện trường tập kết.

Theo chân 4 cán bộ kiểm lâm của đoàn kiểm tra vào bãi tập kết, nhưng thật bất ngờ những chiếc xe chở gỗ mà chúng tôi đã ghi nhận trước đó đã không còn ở hiện trường. Trên bờ sông có 3 lóng gỗ dài khoảng 4m. Dưới mép sông có hàng chục lóng, hộp gỗ khác ngóc đầu  nổi lên mặt trước. Một số đối tượng lạ đẩy gỗ ra sông hòng làm gỗ chìm. Khoảng 30 phút khi đoàn kiểm  lâm đến, lực lượng của UBND xã Đắk Rơ Wa mới đến hiện trường. Đến chiều tối cùng ngày, Hạt kiểm lâm đã điều động hai xe tải bốc số gỗ nổi trên mặt sông. Tổng cộng trục vớt được 25 lóng hộp gỗ có chiều dài chừng 4-5m, đường kính mỗi lóng khoảng 30-50cm. Toàn bộ số gỗ nói trên được đưa về trụ sở hạt kiểm lâm vào đêm 17/1.

Gỗ lậu theo đường thủy áp sát thành phố Kon Tum - ảnh 1

Xe tải được bố trí để vận chuyển gỗ lậu. Ảnh chụp trưa ngày 17/1

Sáng 18/1, ông Vũ Hồng Sinh - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm TP Kon Tum cho biết: 25 lóng, hộp gỗ trục vớt được chủ yếu là gỗ thông, dẻ, chò.  Gỗ vận chuyển trên sông không phải gỗ ở TP Kon Tum mà được đưa từ về từ địa bàn xã Hà Tây, Hà Đông (huyện Chư Păh, Gia Lai). “Hiện đơn vị đang đo đạc khối lượng gỗ thu được, khi có kết quả sẽ thông tin cho báo chí. Hiện không biết dưới sông còn gỗ không. Hạt đã cử lực lượng canh giữ để kiểm tra. Tất cả số gỗ trên đều chưa xác định được chủ gỗ”, ông Sinh nói.

Đặt vấn đề gỗ lậu được vận chuyển, tập kết trên địa bàn thành phố suốt một thời gian dài, qua cả khu dân cư nhưng lực lượng chức năng không phát hiện ra, ông Sinh bày tỏ: “Trong quá trình làm việc, lực lượng kiểm lâm đã làm hết trách nhiệm chứ không hề có chuyện móc nối, bao che lâm tặc. Trách nhiệm để sự việc này xảy ra trước hết thuộc chính quyền địa phương xã Đắk Rơ Wa và kiểm lâm địa bàn”.

Ông Phan Văn Thế - Chủ tịch UBND TP Kon Tum cho biết, ông hoan nghênh việc báo chí trình báo vụ việc. Sau khi tiếp nhận thông tin, ông đã điện thoại yêu cầu lực lượng kiểm lâm tịch thu toàn bộ gỗ và có báo cáo khẩn cấp cho UBND TP Kon Tum, đồng thời yêu cầu xã Đắk Rơ Wa báo cáo vụ việc.

Theo chân 4 cán bộ kiểm lâm của đoàn kiểm tra vào bãi tập kết, nhưng thật bất ngờ những  chiếc xe  chở gỗ mà chúng tôi đã ghi nhận trước đó đã không còn ở hiện trường. Trên bờ sông có 3 lóng gỗ dài khoảng 4m. Dưới mép sông có hàng chục lóng, hộp gỗ khác ngóc đầu nổi lên mặt trước. Một số đối tượng lạ đẩy gỗ ra sông hòng làm gỗ chìm.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá