Gom nhầm 3 công nhân, một người bị đánh chết

TP - Ngày 1/11, công nhân Trương Văn Hiếu và 2 người bạn bị nhân viên trại Giáo dục xã hội BR-VT bắt đưa vào trại vì nghi là người lang thang. Chỉ vài tiếng sau khi bị bắt, anh Hiếu đã bị đánh chết.

Mai Thanh Tùng với những vết thâm tím trên ngực do bị đánh
Ngày 3/11, Cơ quan cảnh sát điều tra  Công an BR-VT  đã khởi tố, bắt tạm giam  2 kẻ đánh anh  Hiếu tới chết, đó là Tạ Duy Cường và  Nguyễn Ngọc Ban.

Bị bắt vì  nghi là  người lang thang 

Sau một ngày mổ cá bò cật lực tại  DN chế biến hải sản Trí  (số 45 Phước Thắng, phường 12, TP Vũng Tàu),  tối 1/11, 3 công nhân   là Trương Văn Hiếu (SN 1978); Lưu Chí Út (SN 1979, cùng quê Sóc Trăng) và Mai Thanh Tùng (SN 1990, quê ở Vĩnh Long)  rủ nhau đi nhậu  ở quán bình dân  gần ẹo Ông Từ phường 12 ,TP Vũng Tàu.

Qua 12 giờ đêm, Hiếu, Út và Tùng vẫn vui vẻ  tiếp tục ‘’zô’’ 100%. Chợt chiếc xe ôtô của Trung tâm giáo dục xã hội  BR-VT xịch đỗ nơi Hiếu, Út và Tùng đang ngồi nhậu.

Vài  cán bộ trên xe ôtô nhảy xuống  kiểm tra giấy tờ của 3 thanh niên. Mặc dù  3 thanh niên giải thích mình là công nhân, cán bộ vẫn buộc cả 3 thanh niên lên xe vì họ bị nghi là “người lang thang’’ và được đưa về Trung tâm Giáo dục xã hội BR-VT tại huyện Tân  Thành BR-VT trong đêm.

Anh Út, anh Tùng thuật lại sự việc cho biết  khi bị bắt họ xin được chở về xưởng cá của DNTN Trí để lấy giấy tờ trình diện, nhưng  cán bộ không chấp nhận .

Khi họ bị đưa về Sở Lao động - Thương binh và Xã hội,  cán bộ “thu gom” đã gọi điện về xưởng  báo tin cho DNTN Trí. Nghe điện thoại là ông Bảy, bảo vệ  của DN. Ông Bảy không nhớ hết CN và không tin việc 3 CN bị bắt. Cán bộ “thu gom” gọi điện một lần nữa, thì ông Bảy tin sự việc là có thật vội gọi điện báo cho DN cho người xuống bảo lãnh 3 CN thì xe “thu gom” đã đưa 3 thanh niên trên lên Trung tâm Giáo dục xã hội Phú Mỹ (Tân Thành, BR-VT) cách Vũng Tàu  45 km.

Bị đánh trong trại GDXH

Vào trung tâm, anh Hiếu và anh Út được đưa vào phòng A1 còn anh Tùng đưa vào phòng A6. Anh Út  cho biết: “Khi bị đưa vào phòng, những người cùng bị nhốt trong phòng  đã bắt tôi và Hiếu  ngồi xếp bằng, để 2 tay ra sau lưng rồi họ xông vào đấm đá, sau đó bắt tôi và Hiếu  cởi đồ và  thu hết tiền”. 

Hiếu và Út không những bị đánh đấm bằng tay, chân mà còn bị đánh bằng gậy. Hiếu bị ngất, nhóm người trong phòng A1 đã đưa Hiếu vào phòng tắm, dội nước nhưng Hiếu vẫn không tỉnh.

“Tôi rất thương bạn nhưng đành bất lực bởi Út cũng bị đánh và cũng không thể kêu cán bộ tới cứu’’- Út  cho biết Hiếu  chết vào khoảng 6 giờ sáng 2/11. 

Út cũng bị đánh bầm ở mắt, trước ngực và sau lưng cũng bị đánh tím bầm nhưng không nguy hiểm tính mạng. Anh Tùng bị đưa vào phòng khác cho hay cũng bị người ta bắt ngồi xếp bằng, bỏ tay ra sau rồi bị đấm, đá vào lưng, vào cằm.

Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với  anh Lê Hữu Trí, chủ DNTN chế biến hải sản anh Trí xác nhận  Hiếu , Út và Tùng là CN  tại DN. Hiếu  ở trọ  (DN không có phòng trọ cho CN)  nên  phòng trọ đã giữ  luôn CMND  của Hiếu. Hiếu  có vợ và 3 con, con nhỏ nhất mới hơn 2 tháng tuổi. Hiếu   là lao động chính tới Vũng Tàu kiếm việc làm  gửi tiền  về nuôi vợ và 3 con .

Ngày 3/11, Phòng Cảnh sát điều tra  trật tự xã hội  (PC 14) công an tỉnh BR-VT đã ra quyết định khởi tố bị can,  bắt tạm giam kẻ đánh anh Hiếu tới chết, đó là Tạ Duy Cường, SN 1982, trú Tân Phú, Tp HCM và   Nguyễn Ngọc Ban, SN 1982 tại Hải Hậu,Nam Định.

Theo nguồn tin, nếu cán bộ gom được một người sẽ được trung tâm trả 200.000 đồng. Được biết đây không phải là lần đầu các  nhân viên của Trung tâm giáo dục lao động XH BR-VT bắt nhầm  người. Chúng tôi sẽ thông  tin  thêm về vụ  công nhân bị bắt nhầm và bị đánh chết này.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá