Hà Nội: 7 tên cướp 'nhí' ở chợ Long Biên  lĩnh 80 năm tù

Hôm nay 17/8, TAND thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử nhóm cướp "nhí" 7 tên là các đối tượng sống lang thang ở khu vực chợ Long Biên (Hà Nội). Tổng cộng băng cướp nhí này đã lĩnh án tới 80 năm tù giam.

Chúng bao gồm: Nguyễn Đức Thắng, Đặng Minh Hùng, Hoàng Công Minh, Phùng Duy Hưng, Nguyễn Văn Duy, Hàn Xuân Trung và Nguyễn Văn Lợi. 5/7 đối tượng này đã có "thâm niên" nhiều năm hành nghề cướp đêm ở quanh chợ Long Biên và khu vực đường Thanh Niên (gần Hồ Tây). Đáng lưu ý, cả 7 bị cáo trong vụ án đều đã từng có "bề dày" tiền án, tiền sự trước đó về những hành vi phạm tội tương tự.

Một trong số nhiều vụ cướp đó xảy ra vào tối ngày 30/1/2006, Thắng đầu trò đứng ra rủ cả bọn đi cướp tài sản. Khi đi, bọn chúng mang theo 1 ống tuýp nước và 1 con dao nhọn (loại chọc tiết lợn) để đe doạ, trấn áp nạn nhân. Sau khi "lượn lờ" vài vòng quanh chợ Long Biên không phát hiện thấy "con mồi" nào, cả bọn cùng đi bộ đến đường Thanh Niên (đoạn trước cửa chùa Trấn Quốc) thì chặn và khám xét người 1 học sinh nam (khoảng 16 tuổi) đi bộ ngược chiều, nhưng không lấy được gì.

Đến khoảng 23h30', cả nhóm nhìn thấy anh Vũ Tuấn Anh (trú tại 12 ngõ Trạm, phường Hàng Bông, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) và chị Cao Tuyết Mai (ở số 12 Bà Triệu, Hoàn Kiếm) đang ngồi chơi ở ghế đá đường Thanh Niên. Cả bọn phân công "nhiệm vụ" cho Thắng, Hùng, Lợi đứng ở đầu đường Trấn Vũ để canh gác và đợi lấy tài sản cướp được mang đi tẩu tán.

Số còn lại đi đến chỗ anh Tuấn Anh và chị Mai đang ngồi, rút dao dí vào bụng anh Tuấn Anh và nói: "có tiền không, đưa đây không tao đâm", đồng thời dùng tuýp nước khống chế chị Mai và cướp đi 1 túi xách có điện thoại di động, đồng hồ đeo tay, nhẫn vàng... với tổng trị giá hơn 3 triệu đồng.

Ngay sau vụ cướp nói trên, ngày 1/2/2006, bọn chúng còn rủ nhau đi cướp 1 chiếc xe máy của 1 nam giới ngay tại dốc K59-Phúc Xá (Ba Đình, Hà Nội). Ngày 4/2/2006, Công an quận Ba Đình đã bắt giữ được Lợi, Duy, Hưng, Minh và Trung để điều tra, xử lý. Mở rộng điều tra, ngày 8/2/2006, công an tiếp tục bắt giữ Thắng và Hùng theo đơn trình báo của anh Tuấn Anh và chị Mai.

Tòa đã tuyên án phạt: Nguyễn Đức Thắng 8 năm tù giam, cộng với 10 năm tù giam của 2 bản án trước đó, tổng hợp hình phạt chung là 18 năm tù. Nguyễn Văn Duy 7 năm tù giam, cùng với 9 năm tù giam của 2 bản án chưa thi hành lúc trước, cộng lại là 16 năm tù giam.

Tổng hợp các hình phạt, 5 bị cáo còn lại khi phạm tội đều ở độ tuổi vị thành niên gồm: Hoàng Công Minh, Phùng Duy Hưng, Hàn Xuân Trung cùng lĩnh 10 năm tù; Đặng Minh Hùng 9 năm tù, Nguyễn Văn Lợi 7 năm 6 tháng tù về cùng tội "Cướp tài sản".

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá