Hà Nội: Án chưa xong, hồ sơ đã bị tống vào kho! 

TP - Sau nhiều năm cầm đơn đi kêu cứu, ngày 16/8, ông Vương Văn Cường mới được cơ quan thi hành án dân sự TP Hà Nội mời đến nhận lại số tài sản mà cơ quan này đã ra quyết định cưỡng chế cách đây... 13 năm, hiện hầu hết đã bị hư hỏng không còn giá trị sử dụng.

Ông Cường bên đống tài sản bị niêm phong suốt 13 năm nay
Theo bản án số 66 (ngày 14/9/1993) của TAND thành phố Hà Nội thì ông Vương Văn Cường, trú tại số 360 Bạch Mai (quận Hai Bà Trưng), cùng những người trong gia đình phải chuyển tài sản về ở tại số nhà 202- B9b TT Tân Mai.

Tuy nhiên do việc ông Cường không tự nguyện thực hiện nên cơ quan thi hành án (THA) đã ra quyết định cưỡng chế. Sau đó, toàn bộ tài sản gia đình ông được cơ quan THA chuyển về phòng 202-B9b TT Tân Mai cho khóa phòng và niêm phong.

Điều đáng nói, khi thực hiện lệnh cưỡng chế trên, nhưng việc kê biên tài sản của đương sự (một điều tối thiểu trong THA-PV), đã không được thực hiện. Do đó đến nay, không có tài liệu để xác định số tài sản của ông Cường bị niêm phong gồm những thứ gì.

Trong đơn khiếu nại gửi đi các cơ quan chức năng, ông Cường cho biết trong số tài sản của gia đình ông bị cơ quan THA cưỡng chế có nhiều tài sản có giá trị lớn vào thời điểm đó như: máy khâu, tủ lạnh, các loại quạt bàn, quạt trần, cả tiền mặt (5 triệu đồng, 8.400USD), 1,5 lượng vàng và nhiều giấy tờ quan trọng...

“Việc suốt 13 năm nay cơ quan thi hành án không trao trả lại tài sản, không những đẩy gia đình tôi lâm vào cảnh túng quẫn mà ngay cả việc các con tôi học hành cũng dở dang. Quyền công dân của tôi cũng không được thực hiện trong suốt 13 năm qua”- Ông Cường bức xúc.

Mặt khác, dù chưa kết thúc việc thi hành án nhưng toàn bộ hồ sơ của vụ việc đã được chuyển vào kho... lưu trữ. Sự việc chìm vào quên lãng cho đến mãi đầu năm 2006, khi có người yêu cầu trả lại căn hộ 202 B9B Tân Mai (nơi đang cất giữ tài sản bị cưỡng chế của ông Cường), thì Trưởng THA Hà Nội mới cho rút hồ sơ ra để giải quyết. Và lúc này, gia đình ông Cường lại được gọi đến để giao trả tài sản.

Khi cán bộ THA mở cửa phòng, ông Cường đã yêu cầu tài sản phải được chuyển ra ngoài và trao trả theo đúng trình tự. Nhưng yêu cầu chính đáng này đã không được chấp nhận và căn phòng tiếp tục bị khoá.

Trong buổi sáng qua (16/8), khi mở niêm phong để kê biên lại số tài sản bị cưỡng chế cách đây 13 năm của ông Cường, phía đại diện cơ quan THA, cơ quan kiểm định chất lượng và những người chứng kiến đều thừa nhận toàn bộ tài sản của ông Cường hiện không có giá trị sử dụng vì hầu hết đã bị hư hỏng.

Theo ông Nguyễn Hùng Sơn-Phó trưởng phòng THA dân sự TP Hà Nội-người trực tiếp thực hiện việc kiểm tra lại toàn bộ tài sản của ông Cường, hiện phía cơ quan THA mới bàn giao cho ông Cường nhận lại một số giấy tờ tuỳ thân.

“Các tài sản khác của đương sự chúng tôi mới cho kiểm tra, liệt kê để có hướng xử lý theo đúng pháp luật”- Ông Sơn nói. Trả lời câu hỏi của Tiền phong lý do vì sao sau 13 năm cơ quan THA vẫn chưa trao trả tài sản cho đương sự, cũng như trách nhiệm của các chấp hành viên đã vi phạm về thủ tục THA là không kê biên tài sản khi cưỡng chế?

Ông Sơn cho rằng, do vụ việc xẩy ra khi ông chưa về công tác ở Phòng THA TP nên không nắm rõ sự việc. Được biết, vụ việc hiện đã được VKSNDTC cho kiểm tra hồ sơ và có kết luận  về những vi phạm pháp luật trong việc thi hành án của cơ quan THA dân sự TP Hà Nội.

Đồng thời yêu cầu cơ quan THA dân sự Hà Nội khắc phục vi phạm, xác định rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý đối với chấp hành viên thụ lý vụ việc này.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá