Hà Nội: Bắt kẻ thông đồng chặt cây gỗ quý bạc tỷ

TPO - Công an đã thực hiện lệnh bắt khẩn cấp Cao Anh Sơn, cán bộ Ban quản lý Khu công viên văn hóa Đống Đa. Thông tin ban đầu cho biết, số tiền mà Cao Anh Sơn nhận sau phi vụ chặt cây gỗ quý bạc tỷ này tương đương vài chục cân gỗ Sưa.

Thêm một cây sưa bị chặt giữa phố. Ảnh : ĐT 

Công an quận Đống Đa đã cho biết thông tin trên. Được biết, ngoài tên Sơn, còn có nhiều đối tượng liên quan bị CA quận Đống Đa bắt giữ.

Cao Anh Sơn đã khai nhận việc thông đồng với một số đối tượng bán cây sưa này với giá 48 triệu đồng. Lệnh bắt khẩn cấp và khám nhà đối với đối tượng này được thực hiện ngay trong buổi tối ngày 19/8. Công an quận Đống Đa đã lập biên bản, thu giữ số tiền trên.

Cây sưa (huỳnh đàn đỏ) là loại gỗ quý hiếm. Hiện, giới buôn lậu đang săn lùng bán sang Trung Quốc. Theo quan niệm của một số kẻ thì gỗ Sưa có thể bào chế thành dược phẩm chữa được nhiều loại bệnh nan y và hương liệu quý.

Người ta, có thể sử dụng từ mạt cưa trở đi và hầu như không bỏ sót thứ gì của loại cây này. Đây cũng là loại gỗ dùng để tạc tượng rất tốt vì vừa thơm lại chịu được các điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Giá của loại gỗ này không tính theo m3 thông thường mà ki lô gam với giá từ 500 nghìn đến 1 triệu đồng/kg.

Theo nguồn tin của Tiền phong, hiện công an quận Đống Đa (Hà Nội) đang mở rộng điều tra bổ sung chứng cứ làm rõ liệu có đường dây mua bán, khai thác gỗ cây sưa trên địa bàn hay không.

Hiện nay, nạn lâm tặc về phố săn gỗ Sưa đang bùng phát. Chỉ sau mấy ngày cây Sưa Gò Đống Đa bị đốn hạ thì tại đường Xuân Thuỷ (HN), một cây Sưa non cũng bị chặt trộm. Công viên, nơi có nhiều cây xanh là nơi được bọn trộm để mắt nhiều nhất.

Tại Gò Đống Đa, vài ngày trở lại đây đã xuất hiện một số đối tượng vi phạm lén nhổ trộm những cây sưa non có chiều cao chưa đầy 20 cm!

Ngày 4/8, một cây sưa có đường kính 23 cm trên đường Hùng Vương (gần phố Nguyễn Thái Học) được nhiều người dân phát hiện đứt rời 3/4 phần thân. Phía dưới gốc cây được ngụy trang bằng một lớp đất khá dày.

Ngày, 9/8, một cây Sưa tại công viên Thống Nhất cũng bị chặt trộm. Công an phường Lê Đại Hành đã bắt được thủ phạm.

Ngày 13/8, cây sưa tại khu D6 tập thể Trung Tự bị kẻ xấu chặt trộm nhưng bà con phát hiện khi bọn trộm mới chặt được 2/3 đoạn thân sát gốc.

Sau khi Tiền phong đưa tin về vụ chặt cây Sưa tại Gò Đống Đa, ngày 20/8, Thành Ủy Hà Nội có thông báo ý kiến chỉ đạo tìm hiểu về việc này. Theo đó, Thường trực Thành ủy đề nghị UBND thành phố chỉ đạo Giám đốc Công an Thành phố, Sở GTCC, UBND quận Đống Đa xác minh, làm rõ vụ việc, xử lý nghiêm minh các cán bộ vi phạm.

Đồng thời xử lý trách nhiệm của người quản lý trong vụ việc này và các vụ việc tương tự như báo chí nêu. Rà soát, chấn chỉnh công tác quản lý của các cơ quan chức năng liên quan nhằm bảo vệ tốt hệ thống cây xanh, đặc biệt là các cây gỗ quý trên địa bàn thành phố.

Thường vụ Thành ủy cũng đề nghị khuyến khích, khen thưởng người phát hiện vi phạm, cung cấp thông tin kịp thời với các cơ quan chức năng để xử lý.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá