Hà Nội: Bốn cán bộ QLTT đòi hối lộ?

Khám xét chiếc cặp của Tổ trưởng Tổ QLTT Huỳnh Tấn Anh, CA huyện Gia Lâm đã phát hiện thu giữ chiếc phong bì 1 triệu đồng gọi là “tiền ăn trưa”.

Người chủ DN tố cáo anh ta đã phải chi số tiền này sau 4 tiếng đồng hồ bị các cán bộ QLTT vòi vĩnh...

Vụ việc xảy ra tại Cty TNHH Thương mại Anh Thắng, trụ sở tại 55 Ngô Gia Tự, phường Đức Giang, quận Long Biên. Khoảng 10 giờ ngày 3/8, Tổ QLTT thuộc Đội QLTT số 16 gồm 4 cán bộ Huỳnh Tấn Anh (SN 1966), Lưu Văn Thương (SN 1962), Nguyễn Văn Toàn (SN 1962) và Lý Trần Hợp (SN 1981) đến DN này để kiểm tra hoạt động quản lý kinh doanh theo Quyết định kiểm tra do lãnh đạo Đội QLTT số 16 ký ngày 7/7/2005.

Được biết, Cty Anh Thắng là một DN chuyên doanh hàng mộc, đồ thủ công mỹ nghệ. Kiểm tra giường tủ, bàn ghế ở đây, Tổ trưởng QLTT Huỳnh Tấn Anh cho rằng DN này đã mắc lỗi vi phạm về Quy chế nhãn mác hàng hoá và quyết định lập biên bản xử phạt hành chính.

Trao đổi với Tiền Phong, anh Nguyễn Quyết Thắng – Giám đốc Cty Anh Thắng – tố cáo: Tổ trưởng Huỳnh Tấn Anh thông báo sẽ xử phạt Cty 8 triệu đồng, song nếu DN chịu chi 4 triệu đồng “tiêu cực phí” thì sẽ chỉ ghi mức phạt là 2 triệu đồng.

Anh Thắng không đồng ý, đòi xem biên bản và yêu cầu nêu rõ điều khoản xử phạt, song ông Tấn Anh không cho xem. Sau khi hội ý kín, nhóm cán bộ QLTT lại gọi anh Thắng vào và nói “Bây giờ nếu bọn anh phạt 4 triệu thì em định chi thế nào?”.

Anh Thắng làm căng: “Tôi chẳng chi thế nào cả, nếu sai thì tôi chịu phạt”. Giằng co đến tận 14 giờ cùng ngày, nhóm cán bộ QLTT dọa sẽ tạm giữ hàng hoá và tạm giữ đăng ký kinh doanh...

Vẫn theo lời anh Thắng, do sợ bị thu hàng thật, anh đã cùng với vợ dốc ví gom được tổng cộng hơn 1,5 triệu đồng. Vợ chồng anh Thắng chọn ra 10 tờ mệnh giá 50.000 đồng và 5 tờ 100.000 đồng, cho vào phong bì đưa cho Tổ QLTT gọi là “gửi các anh chút tiền ăn trưa”.

Tổ trưởng Huỳnh Tấn Anh vui vẻ nhận phòng bì, nhét vào cặp rồi hẹn sẽ đến Cty làm việc vào một dịp khác. Khi nhóm QLTT vừa bước ra khỏi cửa Cty Anh Thắng thì các cán bộ Đội CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ CA huyện Gia Lâm đã kịp thời có mặt, lập biên bản thu giữ chiếc phong bì vật chứng.

Ở mặt ngoài chiếc phong bì này, anh Thắng đã kịp ghi tên Cty TNHH Thương mại Anh Thắng, toàn bộ sê - ri số tiền 1 triệu đồng cũng đã được vợ anh Thắng ghi lại trước đó.

Trước chứng cứ trên, 4 cán bộ QLTT đã bị mời về CA huyện Gia Lâm để làm rõ, đồng thời ghi lời khai của vợ chồng anh Thắng về vụ việc.

Đến chiều qua (4/8), cơ quan điều tra đã đưa 4 cán bộ QLTT trên đến trụ sở Cty Anh Thắng để tiến hành thực nghiệm lại việc đưa – nhận “phong bì”. Tiền Phong sẽ trở lại vụ việc khi có những diễn biến mới. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá