Hà Nội : Cảnh báo tội phạm cướp tài sản gây tai nạn

Theo các cơ quan chức năng, loại tội phạm này rất nguy hiểm, có khi để lại hậu quả đặc biệt nghiêm trọng cho nạn nhân.

Các đối tượng tội phạm trên địa bàn thành phố thường thực hiện hành vi cướp giật từ 18h trở đi với 100% các vụ cướp xe máy, xe ôm đều diễn ra vào ban đêm, tại những đoạn đường, khu vực vắng người qua lại.

Thêm vào đó, bọn tội phạm thường rất manh động, chuẩn bị sẵn vũ khí thô sơ như dao kiếm, vật cứng... cùng các phương tiện gây án khác sẵn sàng gây án khi nạn nhân có ý phản kháng. Phần lớn các vụ cướp tài sản đều do những đối tượng không nghề nghiệp, trong độ tuổi tập trung từ 18 - 25 gây ra.

Công an Hà Nội đang mở đợt cao điểm phòng chống tội phạm cướp tài sản trên địa bàn. Chỉ tính riêng trong một tháng trở lại đây, toàn thành phố xảy ra 13 vụ cướp tài sản, giảm 38% so với tháng trước; lực lượng Công an các cấp đã điều tra, khám phá 11 vụ, đạt tỷ lệ phá án 84%.

Để ngăn ngừa tội phạm cướp tài sản, Công an Hà Nội khuyến cáo người dân cần đề cao cảnh giác, chủ động phát hiện và tố giác tội phạm. Đối với các trường hợp có biểu hiện nghi vấn như thuê xe chở đi những địa điểm khuất nẻo, xa khu dân cư, đường đi lòng vòng... cần chủ động từ chối và thông báo cho lực lượng chức năng.

Công an thành phố cũng yêu cầu các đơn vị nghiệp vụ tăng cường công tác nắm địa bàn, thủ đoạn hoạt động của đối tượng để đưa ra phương án đấu tranh phù hợp, hiệu quả cao. Ngoài ra, còn duy trì tổ chức kiểm tra hành chính tại các địa bàn giáp ranh, những cơ sở kinh doanh dịch vụ có điều kiện như nhà nghỉ, quán trọ, cửa hàng Internet, thường xuyên tiến hành kiểm tra các địa điểm tiêu thụ tài sản, cửa hiệu cầm đồ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá