Hà Nội: Còn nhiều bất cập trợ giúp pháp lý

Sau hơn 1 năm thực hiện chương trình phối hợp hoạt động trợ giúp pháp lý (TGPL) giữa ngành Tư pháp và CA Hà Nội, Trung tâm TGPL mới chỉ nhận được 13 yêu cầu từ giai đoạn điều tra khởi tố bị can.

Theo đánh giá của Sở Tư pháp Hà Nội, con số trên vẫn còn khiêm tốn so với thực tế.

Nguyên nhân chủ yếu của hiện trạng này là do chưa có hướng dẫn liên ngành ràng buộc các điều tra viên, cán bộ điều tra phải tuân thủ nghiêm ngặt trong quá trình tiến hành Tố tụng hình sự như các quy định của Bộ luật có liên quan đến hoạt động điều tra.

Do đó, một số điều tra viên chưa ý thực được đầy đủ trách nhiệm đối với những người thuộc đối tượng chính sách. Thêm vào đó, nhiều người còn có tâm lý e ngại luật sư tham gia vào các vụ án đang trong giai đoạn điều tra sẽ làm chậm tiến độ giải quyết vụ việc.

Mặt khác, bản thân các đối tượng được quyền hưởng TGPL cũng chưa hiểu đầy đủ về hoạt động này, thậm chí còn chưa tin vào việc TGPL miễn phí.

Khắc phục tình trạng này, Sở Tư pháp đang cùng với Công an, Tòa án, Viện kiểm sát Hà Nội xây dựng văn bản hướng dẫn liên tịch cụ thể, trong đó quy định chặt chẽ hơn về chế độ phối hợp, chế độ thông tin báo cáo, liên hệ trao đổi giữa các ngành để kịp thời chỉ đạo.

Trung tâm TGPL còn ký hợp đồng cộng tác với 18 văn phòng luật sư và 73 luật sư thực hiện TGPL cho người nghèo, đối tượng chính sách và người chưa thành niên. Số luật sư này cũng chủ động đi điều tra, thu thập thêm tài liệu, đánh giá thái độ của gia đình, nhà trường, đoàn thể... để xác định những luận cứ, tình tiết giảm nhẹ cho các bị cáo.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá