Hà Nội: Kẻ dùng súng bắn cảnh sát hầu toà

Hôm qua, 8/12, TAND TP Hà Nội đã mở toà xét xử nhóm đối tượng dùng súng ngắn gây hàng loạt vụ án ở Hà Nội. Trong số này, có Nguyễn Quang Nguyên – kẻ bắn trọng thương cảnh sát hình sự Phùng Tuấn Phát tối 2/10/2004 tại phố Đình Ngang, Hà Nội.

Cáo trạng của Viện KSND TP đã gộp 7 vụ án liên quan đến nhóm đối tượng này ra xét xử, đưa số bị cáo ra vành móng ngựa lên đến 31 người, bị truy tố về các tội danh: giết người, cướp tài sản, đánh bạc, tổ chức đánh bạc, tàng trữ và sử dụng vũ khí quân dụng trái phép, không tố giác tội phạm.

Trong số này có những đối tượng hình sự cộm cán như Vĩnh Chập (Phan Trọng Vĩnh), Thọ Mốc (Nguyễn Đức Thọ), Tuấn Sở (Phạm Anh Tuấn)... Hôm qua, an ninh phiên toà đã được thắt chặt bởi hàng chục cảnh sát bảo vệ và cảnh sát hình sự Hà Nội.

Tối 15/8/2004, Thọ Mốc đã cấp một khẩu súng K54 cho các đối tượng Lê Văn Nhân (tức Tuấn Cao), Tuấn Sở, Nguyễn Huy Hoàn, Bùi Xuân Cường để đi cướp xe Dylan. Trước khi đi, Thọ dặn đồng bọn súng có 2 viên đạn, nhưng không được bắn, chỉ dọa để cướp xe, rủi có bại lộ cũng không được khai ra Thọ.

Có súng trong tay, rạng sáng 16/8, nhóm đối tượng này đã gây liền 2 vụ cướp xe Dylan, một vụ bất thành trên phố Hàm Long, một vụ trên phố Lý Nam Đế. Tang vật 2 vụ cướp này là một chiếc điện thoại SIEMEN M55 và một chiếc xe máy Dylan trị giá 95 triệu đồng.

Sau khi đồng bọn gây án thành công, khẩu  K54 về lại tay Thọ Mốc. Sau đó, Thọ lại cho Nguyễn Quang Nguyên “mượn” khẩu súng này để phòng thân. Đêm 21/10/2004, khi bị CSHS Hà Nội vây bắt tại phố Đình Ngang theo lệnh truy nã, Nguyên đã dùng súng bắn trả, làm đồng chí Phùng Tuấn Phát trọng thương.

Sau khi bắt được Nguyên, cơ quan điều tra đã làm rõ đầu năm 2004, Nguyên cùng Tuấn Cao và một số đối tượng khác còn gây ra 2 vụ cướp xới bạc tại phố Minh Khai (quận Hai Bà Trưng) và phường Tứ Liên (Tây Hồ).

Một trong 2 vụ cướp này các đối tượng làm theo chỉ đạo của Vĩnh Chập- một kẻ được mệnh danh là trùm giang hồ đất Bắc. Cũng trong năm 2004, băng nhóm của Vĩnh chập còn gây ra một số vụ cướp tài sản và hành hung người khác...

Các vụ án trên đã được gộp vào xét xử trong vụ án Nguyễn Quang Nguyên và đồng bọn. Đáng chú ý là trong phần thẩm vấn tại toà hôm qua, bị cáo Nguyên cho rằng hành vi của anh ta không phạm vào tội giết người, chỉ là cố ý gây thương tích đối với đồng chí Phùng Tuấn Phát.

Một bị cáo khác là Tuấn Cao cũng phủ nhận có tham gia vào 2 vụ cướp xe Dylan, và cho rằng đã bị cán bộ điều tra ép cung, bắt phải nhận tội...

Theo dự kiến, phiên toà kéo dài đến hết ngày 21/12.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng