Thiếu tướng Nguyễn Đức Nhanh, Giám đốc CATP Hà Nội:

Hà Nội không đua xe, không trọng án

TP - Đầu xuân, Thiếu tướng Nguyễn Đức Nhanh dành cho Tiền Phong cuộc trò chuyện xung quanh công tác đảm bảo an ninh trật tự Tết Canh Dần cũng như những mục tiêu đảm bảo an ninh trật tự Thủ đô trong năm 2010.

Thiếu tướng Nguyễn Đức Nhanh
Thưa ông, Tết năm nay, nhiều địa phương vẫn có hiện tượng đốt pháo, song ở Thủ đô, nhân dân đánh giá là Tết không tiếng pháo!

Trước Tết, Công an TP Hà Nội đã bắt giữ 28 vụ, thu giữ gần một tấn pháo, và đưa ra xét xử một số vụ nhằm răn đe. Một số vụ bị xử phạt hành chính nghiêm khắc. Điều này giúp phòng ngừa không đốt pháo dịp Tết.

Công an TP cũng giao cho các lực lượng như trên đường phố có CSGT, CSCĐ, còn tại các phường, tổ dân cư thì giao cho Công an phường, xã, và bảo vệ có trách nhiệm đảm bảo không để xảy ra đốt pháo trước, trong và sau Tết. Bản thân tôi đi trong đêm 30 và ngày mùng Một không nghe tiếng pháo.

Theo báo cáo từ các đơn vị thì tại 10 quận nội thành và 5 huyện của Hà Nội (trước khi mở rộng) không có hiện tượng đốt pháo. Tại một số huyện còn lại có lác đác đốt pháo, nhưng chỉ là pháo diêm, pháo tép. Như vậy cơ bản là 99% tại Hà Nội không đốt pháo nổ.

Tình hình tội phạm hình sự Tết năm nay có vụ việc nào nổi cộm không, thưa ông?

Công an TP đã bắt giữ các đối tượng truy nã, đối tượng thi hành án, khám phá các vụ trọng án khá tốt vào dịp cuối năm 2009. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng tiến hành phòng ngừa cao độ tại 1.000 tiệm vàng như lắp camera bảo vệ, tổ chức lực lượng bảo vệ tại chỗ...

Vì lý do đó cả năm 2009 và dịp Tết không xảy ra các vụ cướp có vũ khí tại các tiệm vàng. Thêm nữa các đối tượng hình sự được giao cho cảnh sát hình sự gọi hỏi, răn đe và phòng ngừa.

Cho đến ngày mùng Bảy Tết trên địa bàn không có vụ trọng án nào là điều rất mừng cho Thủ đô.

Người dân hiện rất quan tâm đến tình hình an ninh trật tự tại các điểm lễ hội dịp sau Tết?

Đây là vấn đề được Công an TP xác định nhiệm vụ trọng điểm. Các Lễ hội Gò Đống Đa, Lễ hội Chùa Hương, Lễ hội Cổ Loa, Lễ hội Hai Bà Trưng... đều đã được Công an các địa phương lên kế hoạch bảo vệ từ trước Tết.

Đến nay các Lễ hội đã và đang diễn ra dù có lượng người tham gia rất đông, nhưng khá trật tự và an toàn.

Ông nhận định như thế nào về công tác tổ chức và đảm bảo an toàn giao thông trong dịp Tết vừa qua trên địa bàn thành phố?

Công an TP đã chủ động phối hợp với Sở GTVT tổ chức giao thông tại một số nút, một số tuyến, cương quyết ngăn chặn tình trạng vòng vo đón khách; xử lý mạnh các vi phạm về dừng, đỗ trên nhiều tuyến phố.

Tôi cho rằng, năm nay phòng CSGT làm rất tốt, có thể nói là tốt nhất từ trước đến nay. Trong những ngày giáp Tết, dù lưu lượng phương tiện rất lớn, nhưng đã không xảy ra ùn tắc kéo dài mà chỉ xảy ra ùn ứ khoảng 10 đến 15 phút.

Tai nạn giao thông đã giảm cả số vụ tai nạn, số người chết và số người bị thương. Tết năm nay không xảy ra vụ tụ tập cổ vũ và đua xe trái phép nào.

Năm 2010, Hà Nội sẽ diễn ra nhiều sự kiện trong nước và quốc tế quan trọng. Công an TP làm gì để đảm bảo an ninh trật tự cho các hoạt động này?

Chúng tôi xác định đây là năm bản lề, một năm có rất nhiều sự kiện quan trọng của đất nước và Hà Nội. Năm nay cũng là năm Việt Nam làm Chủ tịch ASEAN với rất nhiều hoạt động đối ngoại.

Chính vì vậy chúng tôi đã xây dựng nhiều mục tiêu rất cụ thể, phải đảm bảo an toàn tuyệt đối tất cả các hoạt động đối ngoại của Đảng và Nhà nước, bao gồm việc tổ chức các hội nghị quốc tế, các đoàn khách quốc tế đến thăm và đảm bảo an ninh cho hoạt động của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước trên địa bàn thành phố.

Bên cạnh đó, phải đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các hoạt động chính trị, xã hội của đất nước và TP Hà Nội diễn ra trên địa bàn.

Thực hiện các mục tiêu này, toàn thể cán bộ, chiến sĩ Công an TP Hà Nội phải cố gắng nhiều lần cả về ý chí và cường độ làm việc mới có thể hoàn thành được.

Xin cảm ơn ông.

Phùng Sưởng
Thực hiện

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá