Hà Nội: Không xảy ra trọng án, đua xe tại địa bàn trọng điểm

TP - Đúng như lời hứa của Phòng PC14 Công an (CA) Hà Nội, tại các địa bàn trọng điểm ở thủ đô không xảy ra trọng án những ngày Tết Kỷ Sửu.

Cảnh sát cơ động Hà Nội tuần tra trên phố đêm giao thừa

Tại các điểm bắn pháo hoa và những nơi nhân dân đi lễ đông như phủ Tây Hồ, đền Ngọc Sơn, đền Quán Thánh…, không xảy ra cướp giật, móc túi.

Với những phương án chiến đấu đã được chuẩn bị kỹ trước Tết ba tháng, hầu như không xảy ra đốt pháo và trên các đường phố cũng không xảy ra đua xe, gây rối trật tự công cộng…

Tại một số địa bàn khác, CA phát hiện, xử lý, bắt giữ 22 đối tượng với 24 vụ phạm pháp hình sự, trong đó có hai vụ cướp giật, bốn vụ cố ý gây thương tích, 17 vụ trộm cắp (trộm xe máy, gương ô tô và trộm cắp vặt), một vụ bắt giữ người trái pháp luật từ mâu thuẫn nợ nần, bắt bốn đối tượng trốn truy nã. Số vụ việc hình sự giảm gần 11% so với tết năm ngoái và không có vụ trọng án nào do những băng, ổ nhóm chuyên nghiệp gây ra.

Tạm giữ hai sinh viên đốt pháo

Thượng tá Phạm Văn Hưng, Trung đoàn trưởng Cảnh sát Cơ động (CSCĐ) cho biết, kế hoạch bảo vệ trật tự đường phố và trọng hộ (gia đình ở nơi vắng vẻ, nhà riêng cán bộ cao cấp…) thành công tuyệt đối trong những ngày Tết.

Với 500 lượt cán bộ chiến sỹ (CBCS) tuần tra, kiểm soát nghiêm ngặt hằng đêm, toàn thành phố không xảy ra vụ đua xe nào.

Tuy xảy ra 50 vụ đốt pháo nhưng chỉ là nhỏ lẻ (chủ yếu là trẻ em đốt pháo tép). CA tạm giữ hình sự một đối tượng ở Hoài Đức và hai sinh viên đốt pháo ở phường Tràng Tiền, thu 72 quả pháo tép. Một vụ bắn pháo hoa tầm thấp (thời gian rất ngắn) tại một đại sứ quán nước bạn được báo cáo lên Văn phòng Chính phủ và Bộ Ngoại giao để có phương án giải quyết.

Lực lượng CSCĐ tăng cường 30 CBCS về phối hợp với CA huyện Mỹ Đức bảo vệ, tuần tra liên tục tại xã Hương Sơn ngay từ mồng Bốn Tết. Hàng chục cảnh sát giao thông được bố trí thực hiện phân luồng, kiểm soát chặt những tuyến đường dẫn về Chùa Hương đến hết tháng 3/2009. Lực lượng cảnh sát hình sự cũng bổ sung 20 chiến sỹ về địa bàn này mật phục hằng ngày.

Trao đổi với Tiền Phong, Giám đốc Công an TP Hà Nội Nguyễn Đức Nhanh khẳng định, với kế hoạch bảo vệ tối đa, CA Hà Nội cam kết không để xảy ra trọng án, cướp giật, móc túi, gây thương tích tại những khu vực lễ hội trên địa bàn Thủ đô.

Kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự lễ hội Chùa Hương được CA Hà Nội triển khai trước đó một tháng với nhiều công việc cụ thể như đăng kiểm 4.000 đò chuyên chở khách, tăng cường đến huyện Mỹ Đức 150 chiến sỹ... 

Trong bốn ngày Tết, Hà Nội xảy ra tám vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng làm chín người chết (giảm 10% so với Tết năm ngoái), một người bị thương; bốn vụ cháy (ba vụ cháy nhà dân do chập điện và một vụ cháy xưởng sản xuất tăm tre), thiệt hại không đáng kể.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá