Hà Nội : Lần đầu tiên kê biên một phần tài sản để thi hành án

Đây là lần đầu tiên Phòng THA Hà Nội tiến hành kê biên theo Nghị định 164/CP về việc cho phép kê biên quyền sử dụng nhà, đất mà người thứ 3 đang thuê.

Phòng thi hành án dân sự (THA) thành phố Hà Nội đã tổ chức kê biên một phần tài sản của Công ty Cổ phần du lịch thương mại Thanh Nhàn để thi hành bản án kinh tế số 175/KTPT ngày 12/10/2004 của Tòa án nhân dân tối cao.

Nội dung vụ việc như sau: Ngày 24/8/2001, Công ty cổ phần Thanh Nhàn và Ngân hàng thương mại cổ phần kỹ thương Việt Nam đã ký hợp đồng thế chấp tài sản vay vốn ngân hàng. Theo đó, Công ty cam kết thế chấp tài sản cố định thuộc quyền sở hữu của công ty gồm: toàn bộ quyền sở hữu công trình gồm 378,5 m2 sân tầng 1 và 378,5 m2 sân tầng 2, đơn nguyên 1, khu nhà ở 5 tầng tại số nhà 131 phố Thanh Nhàn, phường Quỳnh Lôi (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) với số tiền được cho vay tối đa là 900 triệu đồng.

Tiếp đó, tháng 1 và tháng 4/2002, công ty Thanh Nhàn đã làm thủ tục và được Ngân hàng duyệt cho vay tổng số 800 triệu đồng. Đến hạn trả nợ, công ty mới chỉ trả được số nợ gốc là 31 triệu đồng và trả lãi đến hết tháng 10/2002; số nợ gốc còn lại là 769 triệu đồng và lãi phát sinh được công ty thừa nhận và không từ chối trách nhiệm trả nợ cho ngân hàng. Tuy nhiên, phía công ty lại cho rằng giám đốc công ty lúc đó là ông Vũ Đức Tiến đã tự ý sử dụng tiền vay. Ngân hàng không thực hiện đúng thủ tục cho vay, tạo kẽ hở để ông Tiến vay tiền quá dễ dàng, dẫn đến việc sử dụng vốn sai mục đích để trục lợi cá nhân...

Bản án của Tòa án tối cao đã tuyên: buộc công ty Thanh Nhàn phải trả cho Ngân hàng thương mại cổ phần kỹ thương Việt Nam số tiền nợ gốc là 769 triệu đồng, tiền lãi là 149 triệu đồng, tổng cộng là 918 triệu đồng. Tính đến nay, tổng cộng các khoản án phí, lãi suất quá hạn..., toàn bộ số tiền mà công ty Thanh Nhàn phải thanh toán lên tới gần 1,3 tỷ đồng.

Để đảm bảo thi hành phần dân sự trong bản án này, cơ quan THA Hà Nội đã kê biên 92 m2 đất (nằm trong công trình thế chấp nói trên của công ty cho ngân hàng) có mặt tiền rộng 7,1 m thuộc đường Thanh Nhàn. Công trình này do công ty Thanh Nhàn thuê quyền sử dụng của Nhà nước từ năm 1995 (trong thời hạn 25 năm), hiện tại đang cho bên thứ 3 thuê nhưng vẫn bị buộc phải kê biên để thi hành án.

Nếu công ty Thanh Nhàn không có biện pháp thanh toán khắc phục, Phòng THA sẽ giao phần kê biên này cho công ty thẩm định giá và bán đấu giá (thuộc Sở Tài chính Hà Nội) để xem xét xử lý, đấu giá theo quy định của pháp luật.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá