Hà Nội : Lừa bán nhà đi thuê lấy tiền tỷ

Ngày 31/12, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử và tuyên án phạt Vũ Công Khanh (36 tuổi, trú tại xóm 1, Khánh Nhạc, Yên Khánh, Ninh Bình) 10 năm tù giam về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" theo quy định tại Điều 139, Khoản 4, điểm a-BLHS.

Ngoài ra, Khanh còn phải chịu trách nhiệm bồi thường hơn 1 tỷ đồng cho người bị hại.

Ngôi nhà 5 tầng tại số 2, ngõ 58 phố Đào Tấn (quận Ba Đình, Hà Nội) thuộc quyền sở hữu của vợ chồng anh Lê Hữu Dũng và chị Triệu Thị Thanh Tâm. Do không có nhu cầu ở, vợ chồng anh Dũng cho Vũ Công Khanh thuê làm Văn phòng công ty cổ phần xây dựng và thương mại Ngọc Oanh (do Khanh làm Giám đốc) và làm nhà ở cho gia đình Khanh. Anh Dũng ký hợp đồng cho Khanh thuê nhà trong thời gian từ 1/11/2005 đến 1/11/2007 với giá thuê 10 triệu đồng/tháng.

Tháng 5/2007, Khanh đến Văn phòng công ty cổ phần đầu tư xây dựng và thương mại Ba Đình tại số 15 ngõ 81 phố Linh Lang, Cống Vị, Ba Đình, Hà Nội (công ty có chức năng kinh doanh nhà ở, bất động sản) để đặt vấn đề nhờ tìm người mua căn nhà mà Khanh đang thuê của anh Dũng.

Khanh cam kết với công ty Ba Đình (bên môi giới) và bà Nguyễn Thị Vinh (người mua nhà) rằng ngôi nhà số 2, ngõ 58 phố Đào Tấn là nhà thuộc sở hữu của Khanh. Còn giấy tờ nhà do vợ Khanh là Trần Thị Oanh đang đi công tác tại miền Nam đang giữ nên chưa xuất trình được. Khanh hứa sẽ có trách nhiệm giao giấy tờ nhà, sổ đỏ sau.

Tin lời Khanh, bà Vinh đã đi xem nhà và thỏa thuận mua với giá 4,5 tỷ đồng, đồng thời bà Vinh đặt trước cho Khanh 50.000 USD (tương đương gần 1,1 tỷ đồng Việt Nam). Sau đó, bà Vinh và công ty Ba Đình phát hiện ngôi nhà trên không phải thuộc quyền sở hữu của Khanh nên trình báo cơ quan điều tra bắt giữ.

Cũng trong thời gian này, Khanh còn đến công ty Ba Đình chào bán tiếp 1 căn nhà diện tích 140 m2 trị giá 13 tỷ đồng tại Trung Yên (Cầu Giấy, Hà Nội). Khanh ký cam kết với Công ty Ba Đình nếu tìm được khách mua nhà ở Trung Yên sẽ trả tiền dịch vụ là 0,5% giá trị hợp đồng, còn nhà ở ngõ 58 phố Đào Tấn với phí dịch vụ là 1%. Qua điều tra đã xác minh ngôi nhà ở Trung Yên mà Khanh giao bán không phải là của y. Tuy nhiên, do xét Khanh chưa thực hiện được hành vi phạm tội, cơ quan công an không đề cập xử lý.

Ngoài ra, cơ quan điều tra còn nhận được đơn của 1 số người quê ở Bắc Ninh, Hà Tây tố cáo Khanh và vợ là Trần Thị Oanh lừa đảo làm thủ tục đi lao động ở Úc để chiếm đoạt số tiền 20.000 USD. Hiện Oanh đang bỏ trốn nên cơ quan cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội đã tách rút phần tài liệu có liên quan để điều tra, xử lý sau.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá