Hà Nội: Phá tụ điểm tiêu thụ biển số ô tô, xe máy bị đánh cắp

TP - 14h chiều qua, 16/2, các trinh sát của Phòng CSĐT tội phạm về TTXH, Công an Hà Nội đã đồng loạt bất ngờ kiểm tra những cửa hàng bị nghi vấn tiêu thụ biển kiểm soát ôtô, xe máy bị mất cắp.

Trước đó, tại khu vực chợ Trời (phố Huế), nhóm trinh sát của Đội chống tội phạm phía Bắc đã bắt quả tang đối tượng Nguyễn Đức Thịnh (sinh 1946, trú ở quận Thanh Xuân, Hà Nội) đang giao bán cho ông Nguyễn Hải Âu (cán bộ Tổng Cty Dầu khí VN) chiếc BKS xe ôtô 29M-6829 với giá 900.000đ.

Tên Thịnh là kẻ chuyên buôn bán xe đạp cũ ở khu chợ nổi tiếng là buôn bán đồ ăn cắp này.

Còn ông Âu là nạn nhân của những vụ “chôm” BKS ôtô, xe máy đang rất nhức nhối ở Hà Nội cũng như ở nhiều thành phố lớn hiện nay.

Sau khi bị mất biển số xe, ông Âu ra đây để tìm mua lại… BKS chiếc xe của chính mình. Tên Thịnh đã rất tinh mắt “đón” được ông…

Các đối tượng bị bắt giữ

Từ lời khai ngay tại hiện trường của tên Thịnh, các trinh sát đã đồng loạt kiểm tra các cửa hàng “đen” ở chợ Trời.

Lúc này, khu vực chợ trở nên náo loạn khác thường, nhiều cửa hàng chuyên buôn bán phụ tùng ôtô, xe máy, xe đạp quanh đó đã có dấu hiệu tẩu tán “hàng”.

Tại kiốt của đối tượng Lương Thị Dung (sinh 1951, thường trú tại Quỳnh Lôi, Hà Nội), trinh sát thu giữ 19 BKS ôtô.

Tại kiốt của đối tượng Nguyễn Ánh Tuyết (sinh 1986, trú tại Đồng Nhân, Hà Nội, sinh viên năm thứ nhất Trường trung học Kinh tế Hà Nội) thu giữ 3 BKS xe máy, 12 BKS ôtô (loại vuông và loại dài).

Tại kiốt của đối tượng Vũ Thị Hồng (sinh 1961, trú tại Minh Khai, Hà Nội) thu giữ 14 BKS ôtô.

Tại kiốt của đối tượng Nguyễn Xuân Thu (sinh 1957, trú tại Chùa Vua, Hà Nội) thu giữ 10 BKS ôtô, 1 BKS xe máy.

Ngoài ra, trinh sát còn thu giữ 3 BKS ôtô và 3 BKS xe máy chưa rõ người bán. Các đối tượng Dung, Tuyết, Hồng, Thu cũng đã lập tức bị bắt.

Cuốn sổ ghi những BKS thu giữ tại hiện trường
Đáng chú ý, trong khi khám xét cửa hàng của một trong những đối tượng nói trên, trinh sát đã thu giữ một cuốn sổ trong đó ghi chép kín 6 trang giấy những BKS xe máy, ôtô (tổng cộng khoảng 750 số BKS, hầu hết là BKS Hà Nội). Có những số đã bị gạch xóa.

Theo một điều tra viên, có thể số bị gạch xóa là số của BKS mà các đối tượng đã tiêu thụ được.

PV Tiền phong có mặt tại hiện trường trước lúc đó đã ước tính chỉ riêng trong cuốn sổ này còn khoảng hơn 400 số BKS chưa bị gạch xóa! Hiện chưa rõ chủ sở hữu cuốn sổ.

Trong lúc các điều tra viên đang làm nhiệm vụ, một người dân là anh Bùi Thanh Tùng (trú tại 16B, phố Đường Thành, Hà Nội) đã tới tìm gặp.

Hóa ra, buổi sáng hôm qua, chiếc xe máy của anh đã bị kẻ gian “chôm” mất BKS (số 29H-1025). Buổi chiều, anh ra chợ Trời để tìm mua lại chiếc biển số này thì được biết Công an đang bắt giữ nhóm đối tượng chuyên tiêu thụ biển ăn cắp.

May mắn cho anh là các trinh sát đã tìm thấy ngay trong số “hàng” bị thu giữ có BKS số xe của anh. Một số người khác cũng đã đến gặp các trinh sát nói rằng họ cũng bị mất BKS xe…

Những ai bị mất BKS ôtô, xe máy, đặc biệt là ở khu vực Hà Nội, hãy đến số 55 Lý Thường Kiệt, Hà Nội (Phòng CSĐT tội phạm về TTXH Công an Hà Nội) có thể sẽ tìm thấy biển số xe của mình trong số thu giữ được.

Lời khai ban đầu của các đối tượng cho thấy chúng có “kênh liên lạc” với nhau khá đặc biệt.

Người đi tìm mua BKS sẽ không phải hỏi han nhiều cửa hàng, mà chỉ cần đọc biển số xe, sau ít phút đối tượng lập tức thông báo có “hàng” hay không, giá bao tiền…

Cũng theo lời khai của chúng, có những BKS xe máy chúng mua của kẻ ăn cắp chỉ với giá… 17.000đ, nhưng bán cho khách thì với giá hàng trăm, thậm chí hàng triệu đồng một BKS.

Ngay trong đêm 16/2, các trinh sát vẫn tiếp tục khám xét một số địa chỉ “đen” nghi vấn ở khu vực chợ Trời. Vụ án tiếp tục được mở rộng điều tra.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá