Hà Nội: Phát hiện vụ 'in thừa' 700 cổ phiếu trị giá 7 tỷ đồng

TP - Tại cơ quan CA, đại diện Cty Tín Phát, đơn vị in cổ phiếu cho Cty cổ phần thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao- Ninh Bình cho biết đã in thừa 700 tờ cổ phiếu “dự phòng” trong trường hợp các bản in bị lỗi.

Vụ việc xuất phát từ đơn tố cáo của anh H., một công chức nhà nước, gửi CA quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Theo nội dung tố cáo, mới đây anh H. đã mua 5 cổ  phiếu không ghi danh của Cty cổ phần thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao – Ninh Bình (mã cổ phiếu DOVECO) có dấu hiệu giả mạo, mệnh giá 10 triệu đồng/ cổ phiếu, với giá 45 triệu đồng. Anh H. nghi ngờ số cổ phiếu trên là giả, bởi nó không có dấu, chữ ký của đơn vị phát hành cổ phiếu.

Nhận đơn tố cáo của anh H., CA quận Hai Bà Trưng đã kiểm tra hành chính đối với Phạm Thị Tuyết (SN 1965, trú tại Tân Mai, quận Hoàng Mai) – người đã bán số cổ phiếu trên cho anh H., kết quả thu giữ thêm 1 tờ cổ phiếu DOVECO mệnh giá 10 triệu đồng không có dấu, chữ ký phát hành của Cty Đồng Giao.

Mở rộng điều tra vụ việc, cơ quan CA xác định, thời gian qua Cty Đồng Giao có hợp đồng thuê Cty TNHH Quảng cáo thương mại Tín Phát (có trụ sở tại phố Nguyễn Tuân, quận Thanh Xuân, Hà Nội) in 2.500 cổ phiếu không ghi danh DOVECO mệnh giá 10 triệu đồng/ cổ phiếu.

Thực hiện hợp đồng, Cty Tín Phát lại thuê tiếp Cty Thương mại bao bì và đề can (ở phố Ngô Thì Nhậm, quận Hai Bà Trưng) in 3.200 tờ cổ phiếu (in thừa đến 700 cổ phiếu, tổng trị giá 7 tỷ đồng).

Tại cơ quan CA, đại diện Cty Tín Phát cho biết việc Cty thuê in thừa 700 tờ cổ phiếu chỉ nhằm “dự phòng” trong trường hợp các bản in bị lỗi. Tuy nhiên, khi bàn giao 2.500 cổ phiếu cho Cty Đồng Giao, Cty Tín Phát đã không lập biên bản hủy 700 tờ cổ phiếu in thừa.

Có dấu hiệu cho thấy hiện số cổ phiếu này đã được tuồn ra ngoài, trôi nổi trên thị trường. Và, một số đối tượng đã lợi dụng để bán số “cổ phiếu giả” này cho những người có nhu cầu.

Vụ việc đang được cơ quan CA tiếp tục làm rõ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá