Hà Nội: Thông thầu đấu giá đất chiếm đoạt trên 2,5 tỷ đồng

Một thủ đoạn tinh vi nhằm chiếm đoạt tài sản thực hiện qua việc hành vi cố ý thông thầu trong đấu giá sử dụng các lô đất kẹt tại địa phương vừa được Công an huyện Đông Anh - Hà Nội đưa ra ánh sáng.

Bước đầu, cơ quan công an làm rõ 4 đối tượng có liên quan đến việc thông thầu để chiếm đoạt 2,52 tỷ đồng là Phan Văn Thành, Phạm Văn Thi, Đỗ Thị Chiều và Nguyễn Thị Lư, cùng trú tại thôn Châu Phong, xã Liên Hà, huyện Đông Anh ( Hà Nội)

Thực hiện chủ trương của Nhà nước về việc đấu giá quyền sử dụng đất để tăng nguồn thu cho ngân sách, ngày 10/11/2007, UBND huyện Đông Anh tổ chức phiên đấu giá các lô dất kẹt tại thôn Châu Phong, xã Liên Hà.

Chuẩn bị cho cuộc đấu giá, một ngày trước đó 4 đối tượng trên chủ động mời các hộ dân trong thôn có đăng ký tham dự đấu thầu tới họp bàn, trong đó Phan Văn Thành và Phạm Văn Thi dàn xếp, đưa ra phương án thống nhất giá thầu.

Theo " kịch bản" của các đối tượng, tại cuộc đấu giá, các hộ dân đồng loạt bỏ giá cho 19 suất đất phía trong làng với giá sàn là 2,8 triệu đồng/m2; với 14 suất mặt đường liên xã giá bỏ thầu là 3 - 3,8 triệu đồng/m2, tuy nhiên các hộ này chỉ phải trả số tiền 3 triệu đồng/m2, phần chênh lệch còn lại sẽ được bù đắp từ phần tiền thu thêm của các hộ còn lại.

Thành và Thi yêu cầu 14 hộ dân gắp thăm trúng các suất mặt đường phải nộp 200 triệu đồng để lấy tiền bù giá đồng thời chia cho những hộ đấu giá trượt và các hộ ở phía trong. Ngoài ra, mỗi hộ trúng thầu suất mặt đường còn phải nộp thêm 10 triệu đồng để " đền bù" cho những người đấu giá trượt do không gắp trúng thăm.

Tổng số tiền mà các đối tượng đã thu của các hộ dân trúng thầu là 2,52 tỷ đồng. Ngay sau phiên đấu giá, tối ngày 10/11, 4 đối tượng trên đã họp nhau lại để chia phần tiền có được từ hành vi thông thầu cho các hộ dân theo như phương án đã thống nhất từ trước.

Theo đó, có 57 hộ được chia 38 triệu đồng, 15 hộ tham gia đấu giá trượt suất mặt đường được thêm 9,3 triệu đồng; riêng Thành được chi thêm 20 triệu đồng tiền bù giá đất, Lư được 58,4 triệu và Chiều được 5 triệu.

Hành vi thông thầu trong đấu giá sử dụng đất để lấy tiền chia nhau của các đối tượng không chỉ vi phạm quy chế đấu thầu mà còn là hành vi vi phạm pháp luật.

Sau khi vụ việc được phát hiện, cơ quan công an đã có văn bản đề nghị các cơ quan chức năng hủy bỏ kết quả phiên đấu giá sử dụng đất tại thôn Châu Phong.

Hiện Công an huyện Đông Anh đang tiếp tục hoàn chỉnh hồ sơ để xử lý theo quy định của pháp luật.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá