Hà Nội: Tội phạm cướp xe máy ngày càng manh động

8 vụ cướp xe máy liên tiếp xảy ra trên địa bàn thành phố Hà Nội trong tháng 7 và đầu tháng 8-2007 đã cho thấy hoạt động của tội phạm cướp tài sản ngày càng manh động, liều lĩnh.

4h40 ngày 9-7-2007, ông Trịnh Văn Thịnh, ở phố Bạch Mai, quận Hai Bà Trưng đi xe máy Honda SH chưa đăng ký trên đường Kim Liên - Ô Chợ Dừa.

Đến đoạn gần Đàn Xã Tắc, ông Thịnh bất ngờ bị 2 nhóm thanh niên đi xe máy gây va chạm giao thông.

Khi ông Thịnh dừng xe máy để giải quyết, các đối tượng đã dùng dao chọc tiết lợn đe dọa. Ông Thịnh sợ quá vứt xe máy bỏ chạy và bị bọn côn đồ cướp xe máy, tẩu thoát về phía Trung Tự.

Tương tự thủ đoạn nêu trên, 3h ngày 7-7-2007, anh Lê Đức Dương, ở phố Tuệ Tĩnh, quận Hai Bà Trưng đi xe máy Honda PS mới mua, chở người quen từ chợ Mơ lên hồ Hoàn Kiếm, đến trước số nhà 130 Phố Huế, đã bị 1 nam thanh niên đi xe máy cùng chiều gây va chạm giao thông rồi vượt lên chặn lại, gây sự với anh Dương.

Ngay sau đó anh Dương và người quen đã phải để lại xe máy bỏ chạy vì bị một số đối tượng lạ mặt xuất hiện, dùng hung khí tấn công. Đến khi định thần lại, anh Dương phát hiện chiếc xe Honda  PS chưa kịp đi đăng ký của mình đã bị các đối tượng cướp đi.

Trong tháng 7-2007, ngoài 2 vụ cướp xe máy mang tính chất đặc biệt nghiêm trọng nêu trên, tại địa bàn các quận Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng và các huyện Sóc Sơn, Đông Anh liên tiếp xảy ra 5 vụ cướp xe máy khác.

Bọn tội phạm dùng hung khí như dao, gậy, côn gỗ đi xe máy áp sát những người bị hại trên đường phố, hoặc đang đứng ở chỗ vắng để đe dọa, tấn công cướp đi những chiếc xe máy đắt tiền.

Có vụ  bọn tội phạm cố ý gây sự bằng cách chửi bới, cho rằng người bị hại “nhìn đểu” chúng để kiếm cớ hành hung, làm cho bị hại sợ vứt xe máy bỏ chạy để chúng cướp tài sản.

Điển hình là vụ cướp xảy ra lúc 2h ngày 9-7-2007. Anh Trần Việt Khoa, ở phố Tạ Hiện, quận Hoàn Kiếm, đi chơi cùng 3 người bạn trai trên 2 chiếc xe Honda loại Dylan và SH, đến ngang số nhà 17, phố Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, bị 1 nam thanh niên đi xe Honda  Wave ép vào lề đường.

Liền theo đó, 3 thanh niên lạ khác xuất hiện, chửi bới và dùng hung khí tấn công nhóm của anh Khoa. Sợ quá, anh Khoa cùng các bạn bỏ chạy, vứt lại xe máy. Đến khi quay lại, chiếc xe Honda  Dylan của anh Khoa đã bị bọn tội phạm cướp mất.

CAQ Thanh Xuân giám định tang vật một vụ cướp xe máy đắt  tiền

Cần chủ động phòng ngừa

Trước những diễn biến phức tạp của tội phạm cướp tài sản, Giám đốc CATP Hà Nội đã chỉ đạo lực lượng CSĐT tội phạm về TTXH của Công an các quận, huyện phối hợp chặt chẽ với các phòng nghiệp vụ CATP tăng cường tổ chức tuần tra mật phục ban đêm.

Bên cạnh đó, các lực lượng CATP Hà Nội phải thực hiện nghiêm túc Thông báo 22 của Giám đốc CATP, tổ chức rà soát, lên danh sách các đối tượng có biểu hiện hoạt động phạm tội để có đối sách xử lý.

Trong tháng 7-2007, các lực lượng CATP Hà Nội đã lên danh sách được 352 đối tượng nghi vấn hoạt động phạm tội, qua đó xác minh, triệt phá 99 ổ nhóm lưu manh chuyên nghiệp và tệ nạn xã hội, bắt 310 đối tượng.

Ngoài ra, lực lượng CSĐT tội phạm về TTXH - CATP Hà Nội đã tổ chức xác minh, rà soát gần 100 đối tượng có tiền án, tiền sự về tội cướp tài sản, phục vụ điều tra, truy xét làm rõ 13 vụ, bắt 32 đối tượng cướp tài sản; khám phá 2 vụ trọng án liên quan đến cướp tài sản, bắt 10 đối tượng.

Trong công tác tuần tra, mật phục ban đêm tại các tuyến, địa bàn trọng điểm từ 0h đến 5h hàng ngày, cuối tháng 7 và đầu tháng 8-2007, lực lượng CSĐT tội phạm về TTXH - CATP Hà Nội đã phát hiện, khám phá 4 vụ, bắt 7 đối tượng liên quan đến các tội danh cướp giật, trộm cắp tài sản, cố ý gây thương tích, tàng trữ vũ khí thô sơ trái phép và bắt 1 đối tượng truy nã.

Đặc biệt, trong phiên tuần tra đêm 5, rạng sáng 6-8-2007, lực lượng CSCĐ - CATP Hà Nội đã phát hiện, bắt giữ một nhóm tội phạm gồm Đàm Văn Hùng, SN 1984, trú tại phường Thanh Lương, quận Hai Bà Trưng; Trần Văn Hải, SN 1991, Nguyễn Sỹ Mạnh, SN 1985, cùng trú tại phố Bạch Mai, quận Hai Bà Trưng và Nguyễn Tuấn Anh, SN 1981, trú tại phường Mai Động, quận Hoàng Mai, có hành vi trộm cắp 1 chiếc xe máy tại phường Cống Vị, quận Ba Đình.

Khai thác mở rộng vụ án, Phòng CSĐT tội phạm về TTXH - CATP Hà Nội và CAQ Ba Đình làm rõ nhóm tội phạm này đã gây ra 8 vụ trộm cắp xe máy trên địa bàn Hà Nội.

Ngoài ra, chúng còn khai nhận trước khi trộm cắp chiếc xe máy Honda Wave tại phường Cống Vị, các đối tượng trên đã bàn nhau dùng xe máy đi trên các phố theo dõi xem ai đi xe máy đắt tiền thì cướp.

2 ngày trước khi ổ nhóm tội phạm trên bị bắt giữ, qua tuần tra mật phục ban đêm, lực lượng Cảnh sát 113 và CAH Từ Liêm đã bắt giữ 2 đối tượng cướp tài sản trên đường Hoàng Quốc Việt.

Mặc dù lực lượng công an đã nỗ lực triển khai nhiều biện pháp đấu tranh, phòng ngừa hoạt động của tội phạm cướp tài sản, đặc biệt là tội phạm cướp xe máy đắt tiền, nhưng các vụ cướp vẫn xảy ra.

Gần đây nhất, 2h30 ngày 1-8-2007, chị Trần Thu Hiền, ở phố Trần Huy Liệu, quận Ba Đình đi xe máy Honda SH đến trước số nhà 57, Văn Miếu, quận Đống Đa, đã bị 3 đối tượng đi xe máy áp sát, dùng dao đe dọa để cướp xe máy của chị Hiền tẩu thoát.

Điều đó cho thấy hoạt động của tội phạm cướp xe máy đắt tiền đang có những diễn biến phức tạp.

Do vậy, ngoài các biện pháp nghiệp vụ đã được lực lượng công an triển khai, các đơn vị giữ gìn ANTT ở cơ sở cần tăng cường tuần tra kiểm soát tại các địa bàn vắng vẻ trong khu dân cư hoặc khối phố của mình, nhằm kịp thời phát hiện, phối hợp với công an đấu tranh ngăn chặn hoạt động của tội phạm cướp tài sản.

Mặt khác, các chủ phương tiện cũng không nên sử dụng xe máy đắt tiền, hoặc mang những tài sản có giá trị lớn trên những đoạn đường vắng người qua lại vào thời điểm đêm khuya, để tránh làm “mồi” cho tội phạm.                   

Theo ANTĐ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá