Hà Nội: Truy tố sau 12 năm 'bỏ quên'

TP - Viện KSND TP Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng truy tố ông Nguyễn Đức Đảng (SN 1946, nguyên Giám đốc Cty Văn phòng phẩm Cửu Long) và ông Nguyễn Thế Kỳ (SN 1940, nguyên Phó Giám đốc Trung tâm Đào tạo luật kinh tế TPHCM) về hành vi cố ý làm trái và lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Năm 1997, Cơ quan CSĐT Công an Hà Nội đã hoàn tất điều tra vụ án, đề nghị truy tố 2 bị can trên. Song do một đối tượng chính trong vụ án bỏ trốn, các cơ quan tố tụng đã tạm đình chỉ điều tra vụ án, chờ bắt được đối tượng sẽ xử lý sau.

Từ đó, hồ sơ vụ án bị bỏ quên 12 năm. Đến đầu năm 2009, Viện KSNDTC đã chỉ đạo Viện KSND TP Hà Nội phục hồi điều tra, truy tố các bị can.

Theo nội dung cáo trạng, từ tháng 3-1993 đến tháng 12-1995, ông Nguyễn Đức Đảng đã thông qua một đối tượng là Nguyễn Trung Nghĩa (đến nay vẫn đang bỏ trốn) để ký hợp đồng mua bán giấy than với Trung tâm Đào tạo luật kinh tế TPHCM, một đơn vị không có tư cách pháp nhân, không có chức năng kinh doanh, tiêu thụ sản phẩm.

Qua hợp đồng này, ông Nghĩa đã chiếm đoạt số hàng trị giá hơn 1 tỷ đồng của Cty Văn phòng phẩm Cửu Long.

CQĐT xác định, ông Nguyễn Thế Kỳ biết rõ Trung tâm Đào tạo luật kinh tế TPHCM không có tư cách pháp nhân để ký hợp đồng kinh tế, song ông Kỳ vẫn cho ông Nghĩa mượn danh Trung tâm để ký hợp đồng với Cty Cửu Long.

Hành vi của ông Kỳ được xác định có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản, vai trò đồng phạm với ông Nghĩa.

Ngoài vụ việc trên, ông Nguyễn Đức Đảng còn duyệt cho ông Nguyễn Trung Nghĩa và một đơn vị khác vay hơn 530 triệu đồng, không thu hồi được.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá