Hà Nội: Xét xử vụ kiện hy hữu "nhận cha cho con"

Ngày 7/7, TAND quận Hoàng Mai xét xử vụ kiện giữa nguyên đơn là Nguyễn Thị Vân Anh (25 tuổi, ở Nam Đồng, Đống Đa) kiện Đỗ Quang Duy (28 tuổi, ở Khu đô thị Bắc Linh Đàm, Hoàng Mai) về việc Huy từ chối không nhận là cha của đứa con mà Vân Anh đã sinh cách đây 1 năm rưỡi.

Năm 1999, Duy quen Vân Anh khi cô đang là sinh viên một trường nghệ thuật. Kết quả của mối tình này là một bé trai ra đời vào tháng 1/2004.

Trước đó, tháng 10/2003, Duy và Vân Anh đã tổ chức đám cưới tại nhà hàng Nhật Hồng (trên đường Tôn Đức Thắng) nhưng lại không có đại diện của nhà trai, ngoại trừ ông chú họ "lạ hoắc" cùng vài cậu bạn thân của Duy.

Giải thích về việc bất thường này, Duy viện cớ gia đình ở xa, cha Duy lại đang ở trong tù nên không thể có mặt để chúc phúc cho đôi trẻ. Sau đám cưới, hai người thuê một căn hộ để ở.

Thời gian này, Duy thường xuyên vắng nhà với lý do phải đi công tác. Nhiều lần Vân Anh giục Duy làm thủ tục đăng ký kết hôn để khai sinh cho con nhưng anh ta luôn tìm cách thoái thác. Nghi ngờ có điều ẩn khuất, gia đình Vân Anh tìm hiểu và lúc này mới biết Duy đã kết hôn với người phụ nữ khác ngay sau 3 tháng tổ chức lễ cưới với Vân Anh.

Mặt khác, gia đình Duy lại ở ngay Hà Nội, kinh tế khá giả chứ không phải có hoàn cảnh éo le, khó khăn như Duy đã nói.

Tại phiên xử, Duy không thừa nhận đó là đứa con của mình và cho rằng Vân Anh ép buộc Duy làm đám cưới để giúp Vân Anh hợp thức hóa việc mang bầu. Thậm chí, Duy khai đã bị Vân Anh đe dọa nếu không làm theo sẽ làm ầm ĩ mọi chuyện để gây mất danh dự.

Trong quá trình thụ lý hồ sơ, TAND quận Hoàng Mai đã nhiều lần yêu cầu Duy có mặt để tiến hành các thủ tục làm giám định ADN nhằm xác minh quan hệ huyết thống với con trai của Vân Anh, nhưng Duy vẫn cố tình không đến.

Sau gần 4 giờ nghe hai bên trình bày, TAND quận Hoàng Mai nhận định: Vân Anh có thai vào thời điểm hai người có quan hệ gần gũi. Lễ ăn hỏi và lễ cưới của 2 người được tổ chức theo đúng nghi lễ truyền thống. Việc Duy khai bị ép buộc trở thành chú rể là không có căn cứ vì lúc này anh ta đã 26 tuổi, tốt nghiệp đại học và đi làm, có suy nghĩ và chính kiến riêng.

Vì lẽ đó, Tòa tuyên: Đỗ Quang Duy là cha của con trai Vân Anh, có trách nhiệm đóng góp 260.000 đồng/tháng để nuôi cháu bé từ lúc sinh đến khi trưởng thành hoặc có sự thay đổi khác. Duy có trách nhiệm cùng Vân Anh đến cơ quan chức năng để làm thủ tục đăng ký khai sinh cho cháu bé.

Phiên tòa là bài học cảnh báo cho một bộ phận thanh niên đang có xu hướng "sống thử", "sống gấp", sống vô trách nhiệm, không nghĩ tới hậu quả của hành vi nông nổi do mình gây ra, ảnh hưởng xấu đến thuần phong mỹ tục và đạo đức xã hội.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá