Hà Nội xử lý gần 4.000 vụ buôn lậu, tịch thu hơn 600 tỷ đồng tiền bán hàng

TPO - Theo số liệu tổng kết của Ban Chỉ đạo 389 thành phố Hà Nội, trong tháng 1/2017, Ban Chỉ đạo đã kiểm tra và xử lý 3.634 vụ buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, thu hồi về hàng trăm tỷ đồng.

Hà Nội xử lý gần 4.000 vụ buôn lậu, tịch thu hơn 600 tỷ đồng tiền bán hàng

Cụ thể, trong tháng 1/2017, các cơ quan, đơn vị đã tổ chức thanh, kiểm tra 7.490 vụ. Tiến hành xử lý 3.634 vụ, khởi tố 24 vụ đối với 28 đối tượng. 

Trong đó, hàng cấm và hàng lậu chiếm 454 vụ; hàng giả, vi phạm sở hữu trí tuệ 270 vụ; gian lận thương mại 2.910 vụ. Tổng số tiền phạt hành chính, truy thu thuế, thu hồi thuế và tiền bán hàng tịch thu gần 624 tỷ đồng.

Các lực lượng chức năng đã tập trung, tăng cường các hoạt động phối hợp liên ngành, tập trung vào các mặt hàng nhập lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng vi phạm ATTP... góp phần ổn định thị trường thành phố, bảo vệ quyền lợi hợp pháp chính đáng của nhà sản xuất, doanh nghiệp kinh doanh và người tiêu dùng.

Công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật trong kinh doanh thương mại được đặc biệt quan tâm, duy trì thường xuyên, liên tục, trong đó, có công tác tổ chức ký cam kết không buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả với các doanh nghiệp, hộ kinh doanh. Công tác truyền thông được tăng cường thường xuyên.

Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo 389 thành phố và quận, huyện, thị xã trên địa bàn luôn phối hợp với các cơ quan báo, đài xây dựng các phóng sự, các chuyên trang, chuyên mục nhằm tuyên truyền nâng cao ý thức giúp cho người dân hiểu và nhận biết được hàng giả, hàng kém chất lượng và tác hại khi sử dụng làm thiệt hại tiền của, sức khỏe của người dân, gây ảnh hưởng không nhỏ đến các doanh nghiệp sản xuất chân chính, làm tổn hại cho nền kinh tế của đất nước nói chung, thành phố nói riêng.

Trong năm 2017, Ban Chỉ đạo 389 thành phố yêu cầu các sở, ban, ngành thành viên và quận, huyện, thị xã tiếp tục triển khai thực hiện tốt chỉ đạo của Chính phủ, Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia, UBND thành phố thực hiện đợt cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2017.

 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá