Hà Nội: Xử phạt 2 kẻ lừa đảo người lao động

Trong 5 ngày (từ 4 - 8/7), Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử 2 bị cáo về” tội lừa đảo người lao động để chiếm đoạt tiền“.

Đó là Chu Thị Thúy Hằng - 33 tuổi, thường trú tại 274A phố Huế, Hà Nội và Chu Quang Việt - 26 tuổi, thường trú tại xã Vật Lại, huyện Ba Vì, Hà Tây

Tháng 10/2001, Việt và Hằng đứng ra thành lập Cty TNHH thương mại Hoa Việt với ngành nghề đăng ký kinh doanh là dịch vụ giới thiệu việc làm, có trụ sở tại 2A/3 phố Nguyên Hồng (Đống Đa, Hà Nội). Cty do Việt làm Giám đốc, Hằng làm Phó giám đốc, lấy tên gọi khác là Ngô Thu Hà, Nguyễn Thu Hà. Để thuận tiện hoạt động, Việt và Hằng còn tuyển thêm 6 nhân viên đến làm việc tại văn phòng hàng ngày.

Lợi dụng dưới danh nghĩa đăng ký kinh doanh là giới thiệu việc làm, từ tháng 4/2003 đến 3/2004, mặc dù Cty Hoa Việt không có hợp đồng tuyển dụng lao động cho các đơn vị có nhu cầu, không có chỉ tiêu, không được bất kỳ đơn vị sử dụng lao động nào thuê làm đại diện tuyển dụng lao động... nhưng Hằng vẫn chỉ đạo nhân viên soạn thảo các thông báo tuyển dụng lao động với mức lương cao cùng nhiều ưu đãi khác.

Các thông báo này do Việt ký với danh nghĩa giám đốc, sau đó được Hằng gửi đến Hội Nông dân tỉnh Hà Tây, Bắc Ninh, Phòng Tổ chức - Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Vụ Bản (Nam Định), huyện Kim Bảng (Hà Nam) và làm tờ rơi đến các tỉnh: Vĩnh Phúc, Thái Nguyên, Bắc Giang, Yên Bái...

Nhận được các thông báo trên, nhiều người có nhu cầu lao động đã đến Cty Hoa Việt để đăng ký nộp hồ sơ. Hằng đã chỉ đạo nhân viên sử dụng tên giả của mình để ký hợp đồng thỏa thuận giới thiệu việc làm và thu tiền dịch vụ. Sau khi nộp tiền, hầu hết những khách hàng này đều không được tuyển dụng như đã cam kết.

Tuy nhiên, Việt và Hằng vẫn tiếp tục soạn thảo ký các thông báo giả mạo về việc các đơn vị sử dụng lao động chưa có kiều kiện tổ chức phỏng vấn hoặc chưa lắp đặt dây chuyền thiết bị... nhằm đánh lừa người lao động để chiếm đoạt số tiền dịch vụ đã thu.

Sau gần 1 năm, Hằng và Việt đã lừa đảo 288 người với tổng số tiền chiếm đoạt gần 2 tỷ đồng; trong đó, nhiều nhất là thông qua Hội Nông dân tỉnh Hà Tây lừa được 98 người, Hội Nông dân tỉnh Bắc Ninh 63 người. Riêng Hằng còn lừa đảo thêm 33 người khác trong phi vụ tuyển đi làm lái xe du lịch có mức lương 150 USD/tháng, với số tiền đặt cọc từ 10 - 15 triệu đồng, để chiếm đoạt 376 triệu đồng.

Việt tuy là Giám đốc, chịu trách nhiệm chính trong việc quản lý Cty, nhưng lại bị Hằng lôi kéo, đồng ý ký tên vào các thông báo, hợp đồng mặc dù biết đó là những giấy tờ giả mạo. Còn Hằng - kẻ giữ vai trò chủ mưu, khởi xướng việc thành lập Cty và trực tiếp chỉ đạo nhân viên thực hiện hành vi lừa đảo. Toàn bộ số tiền hơn 2 tỷ đồng đã chiếm đoạt đều do Hằng quản lý, sử dụng và chi tiêu cá nhân hết, không chia cho Việt hoặc bất kỳ thành viên nào. Hiện tại, Hằng không có khả năng khắc phục hậu quả, bồi thường cho người bị hại.

Hội đồng xét xử xác định: Hành vi của Hằng là tái phạm nguy hiểm do thị đang trong thời gian thụ án 2 năm tù cho hưởng án treo về tội danh tương tự; do vậy, Hằng phải chịu trách nhiệm cao hơn Việt với mức án tương xứng.

Tòa đã tuyên phạt: Chu Thúy Hằng tù chung thân và Chu Quang Việt 13 năm tù giam. Ngoài ra, Hằng còn phải chịu trách nhiệm bồi thường toàn bộ số tiền hơn 2 tỷ đồng đã chiếm đoạt cho người bị hại.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá