Hà Nội: Bán hàng quá hạn sử dụng 2 năm do...mắt kém

TPO - Sáng 23/6, đoàn kiểm tra liên ngành VSATTP TP Hà Nội đã phát hiện một số cửa hàng kinh doanh các sản phẩm quá hạn sử dụng, có xuất xứ Trung Quốc không rõ nguồn gốc vẫn được bày bán tại chợ Châu Long (quận Ba Đình).

Tại kiốt số 15 do bà Nguyến Kim Dung làm chủ, thuộc dãy kiốt do Cty nhà nước một thành viên Thực phẩm Hà Nội thuê phía ngoài cổng chợ Châu Long, đoàn kiểm tra đã phát hiện 9 mặt hàng quá hạn sử dụng vẫn được bày bán. Loại quá hạn sử dụng ít nhất là 1 tháng và nhiều nhất lên tới 2 năm.

Tại thời điểm kiểm tra, những sản phẩm quá date này, gồm nước mắm pha sẵn của cơ sở Thuận Phát (hết hạn ngày 3/12/2006); Tương ớt Trung Thành (hết hạn 20/9/2006); Ngó sen chua ngọt (hết hạn 25/5/2007); Mỳ ống (hết hạn 10/11/2005); Bánh phồng tôm hiệu Sa Giang đựng trong túi rách nát không rõ hạn sử dụng. vẫn được bày bán tại cửa hàng và để ở những vị trí dễ nhận thấy nhất.

Các sản phẩm này đếu có vỏ ngoài rỉ sét, bụi bặm bám dầy thành lớp. Riêng những túi mỳ ống và bánh phồng tôm lớp túi đựng nhàu nát, cũ kỹ biến dạng màu tới mức không thể đọc được hạn sử dụng. Theo giải trình của chủ kiốt, việc vẫn tồn tại những sản phẩm quá đát là do mắt kém nên không kiểm tra được hết hạn dùng chứ không phải cố tình bán sản phẩm kém chất lượng.

Tại một số quầy hàng bên trong chợ Châu Long, đoàn kiểm tra cũng phát hiện nhiều loại dầu ăn có xuất xứ Trung Quốc không rõ hạn dùng cũng như tên của nhà nhập khẩu. Chủ một cửa hàng cho biết những loại dầu ăn được nhập theo đặt hàng của các cửa hàng ăn và được nhập từ chợ đầu mối Long Biên.

Chủ cửa hàng cũng cho biết không rõ lắm về thành phần của loại dầu ăn này cũng như công ty sản xuất và chỉ biết đây là loại dầu ăn của Trung Quốc. Theo chủ cửa hàng, do Ban quản lý cũng như cơ quan chức năng không có hướng dẫn cũng như thông báo là các loại dầu này có bị cấm bán hay không.

Trao đổi với báo chí, bà Nguyễn Thị Kim Phượng, Trưởng ban quản lý chợ Châu Long cho biết do dãy kiốt từ số 13 đến 19 phía bên ngoài khu vực chợ thuộc Cty nhà nước một thành viên Thực phẩm Hà Nội nên Ban quản lý không có quyền kiểm tra cũng như giám sát việc kinh doanh đối với các quầy tại đây. Tuy nhiên, mới đây Ban quản lý cũng vẫn gửi thông báo cho các chủ quầy về việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. 

Trưởng phòng Y tế quận Ba Đình: Thường xuyên kiểm tra nhưng... vẫn sót

Ông Nguyễn Ngọc Hùng, Trưởng phòng y tế kiêm Phó ban chỉ đạo VSATTP quận Ba Đình cho biết từ tháng 4 đến nay, lực lượng liên ngành của quận vẫn thường xuyên tiến hành các cuộc kiểm tra đối với các chợ trên địa bàn quận quản lý. Cách đây mấy ngày lực lượng liên ngành của quận cũng đã tiến hành kiểm tra việc kinh doanh nước tương ở khu vực chợ Châu Long nhưng không phát hiện trường hợp vi phạm.

Về việc vẫn tồn tại những cửa hàng bán hàng quá hạn sử dụng tới 2 năm như trên, ông Hùng cũng thừa nhận do lực lượng cán bộ y tế ít lại phải quản một địa bàn có 3 khu chợ lớn là Long Biên, Châu Long và chợ Thành Công nên nhiều khi việc kiểm tra không được sâu sát.

“Tại các cửa hàng trên khi lực lượng của quận đi kiểm tra thì không thấy những sản phẩm quá hạn được bày bán. Không hiểu họ cất những loại sản phẩm này ở đâu nữa. Đến hôm nay khi đoàn kiểm tra phát hiện thì chúng tôi cũng mới biết”- Ông Hùng lý giải.

Theo đánh giá của một thành viên đoàn kiểm tra liên ngành, lực lượng kiểm tra VSATTP quận Ba Đình cũng như Ban quản lý chợ Châu Long không phát hiện được hành vi kinh doanh sản phẩm quá hạn sử dụng, mà ai cũng có thể dễ dàng nhận thấy bằng mắt thường, cho thấy sự tắc trách trong công việc của lực lượng chức năng phụ trách về VSATTP của quận Ba Đình cũng như sự thiếu kiểm tra, kiểm soát của lãnh đạo Cty nhà nước một thành viên Thực phẩm Hà Nội đối với các kiốt mà Cty đang quản lý.

TS Lê Anh Tuấn, GĐ Sở Y tế Hà Nội cho biết sẽ có công văn mời lãnh đạo Cty nhà nước một thành viên Thực phẩm Hà Nội và Ban Quản lý chợ Châu Long lên để làm việc về vấn đề này. Cũng theo ông Tuấn, mức phạt đối với hành vi bán hàng quá hạn sử dụng này trong trường hợp này có thể ở mức từ 10 – 15 triệu đồng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá