Hà Tây: Báo động... “đầu gấu” làng!

5 mạng người, trên chục trai làng vào tù. Đó là con số nhức nhối tại nhiều làng quê của Hà Tây bởi nạn “đầu gấu” làng!

Làng quê đang mất dần vẻ bình yên vì nạn “đầu gấu”  ảnh : Hồng Vĩnh
Hoàng Văn Hiệp (1982), Nguyễn Hữu Úy (1985), Hà Văn Phẩm (1982) quê Thường Xuân, Thanh Hoá và Nguyễn Văn Bình (1987) quê Hậu Lộc, Thanh Hoá là người đóng gạch thuê cho gia đình anh Vũ Khắc Thuỳ ở xã Hồng Sơn, Mỹ Đức, Hà Tây.

 Ngày 10/1/2005 sau bữa cơm chiều, 4 thanh niên cùng nhau vào chơi nhà chị Lan (thôn Bình Lạng, Hồng Sơn). Khoảng hơn 20 giờ cùng ngày, 4 anh xin phép gia đình Lan ra về. Khi đến cầu Bình Lạng - Hồng Sơn, bất ngờ có một đám đông dùng gậy vụt, dùng chân tay đấm đá túi bụi. Bị tấn công bất ngờ, cả 4 thanh niên không kịp trở tay.

Quá hoảng sợ  Bình, Phẩm và úy đã nhảy liều xuống hồ nước bên đường nhằm tránh cơn mưa đòn. Chiếc hồ có bề rộng đến 200 m, cộng với sự lạnh giá của tiết trời đông đã nhấn chìm úy và Phẩm xuống đáy hồ. Bình may mắn sống sót từ bàn tay tử thần. Trên bờ, Hiệp nhanh chân  tìm đường thoát thân nên bảo toàn tính mạng. Đến 1h ngày 11/1/2005 cơ quan chức năng đã vớt được xác của Phẩm và Úy.

Vậy đám côn đồ kia là ai? Không quá khó khăn chân dung những “hảo hán” là đã được nhận rõ. Chúng gồm: Nguyễn Văn Hải (1981), Nguyễn Văn Thắng (1986), Mai Văn Thuyết (1987), Trần Văn Quyền (1983), Mai Thành Công (1988), Nguyễn Thành Luân (1987), Cao Văn Thái (1982) cùng ở thôn Bình Lạng, Hồng Sơn.

Nguyên nhân dẫn đến nhóm côn đồ này đánh các anh Phẩm, Bình, Úy, Hiệp là bởi 4 anh này đã “can tội” vào chơi nhà chị Lan là con gái của làng. Tuy nhiên, hậu quả của việc “cấm vận” gái làng đã cướp đi mạng sống hai  thanh niên vô tội, còn 7 tên côn đồ đã phải chôn vùi tuổi xuân nơi nhà đá.

Đi xe máy nhanh: “Đánh chết mẹ nó đi!”

Câu nói tưởng như đùa, nhưng hậu quả đau lòng đã thành hiện thực. Nguyễn Văn Tuấn, sinh năm 1979 ( thôn Kênh Đào, An Mỹ, Mỹ Đức- Hà Tây) đã bị đâm vào bả vai và chết ngày 7/2/2005 chỉ vì phóng xe máy quá nhanh.

Kết quả điều tra ban đầu của Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội- CA Hà Tây cho thấy, vào khoảng 20 giờ 20 ngày 6/2/2005, Tuấn cùng anh Nguyễn Văn Năm (cùng thôn) xã Tuy Lai (Mỹ Đức) chở nhau đi đòi nợ. Khi về đến chợ Bờ Si thẳng quán nhà anh Lượng thì dừng lại. Bất ngờ hai anh bị nhóm thanh niên 6 - 7 người túm vào đánh hội đồng. Một tên trong đám đông đã vụt gậy vào đầu Tuấn làm Tuấn gục tại chỗ.

Chưa đủ, ngay sau đó Tuấn bị bồi thêm nhát dao vào bả vai. Cho dù được cấp cứu nhưng đến trưa 7/2 anh Tuấn đã chết vì thủng phổi. 4 kẻ thủ ác sau đó bị  bắt là: Nguyễn Văn Cao (1985), Đinh Văn Tường (1987), Đinh Văn Dũng (1987). Riêng Nguyễn Văn Thuấn (1985) sau một tuần lẩn trốn đã ra đầu thú.

Nhóm “côn đồ làng” khai nhận: Tối 6/2 sau khi uống rượu tại quán nhà anh Lượng ra đường, bọn chúng thấy anh Tuấn và anh Năm phóng xe nhanh qua mặt liền chửi và nhổ nước bọt. Khi Tuấn dừng xe trước quán nhà anh Lượng thì cả bọn xông đến dùng cọc rào đánh. Tên Cao dút dao đâm anh Tuấn làm nạn nhân chết.

Trong lúc dư luận rất phẫn nộ về hành vi của những “đầu gấu làng” tại Tuy Lai (Mỹ Đức) thì 21 giờ ngày 14/2 tại sân vận động thôn Sui Quán, (Khánh Thượng, Ba Vì) lại xảy ra vụ án mạng. Nạn nhân là Doãn Xuân Dũng (1983) thôn Mít (Khánh Thượng). Dũng bị đâm hai nhát vào cuống và đáy tim chết ngay tại chỗ.

Nguyên nhân  vụ xô sát dẫn đến cái chết của Dũng được xác định: Anh Hải và anh Bằng (cùng thôn Sui Quán) trong lúc chuẩn bị xem diễn văn nghệ tại sân vận động Sui Quán thì nảy sinh cãi nhau.

Lúc đó có nhiều thanh niên đứng cạnh trong đó có Dũng. Dũng vào can ngăn vụ cãi lộn thì bị Đinh Văn Bình đứng cạnh đó dằn mặt: “Việc gì đến mày!”. Dũng cự lại: “Thích đánh nhau à?”, Bình thách đố: “Thích”.

Vậy là hai bên xông vào đánh nhau. Dũng vung côn gỗ đập vào đầu Bình. Thấy vậy Hà Việt Hùng (1980), cậu ruột của Bình nhảy vào can và cũng bị “ăn” côn gỗ vào đầu. Điên tiết, Hùng rút dao bấm đâm liên tiếp hai nhát vào ngực Dũng làm Dũng chết tức tưởi...

Theo CA Hà Tây, trước khi xảy ra 3 vụ trọng án nói trên, vào ngày 7/1/2005 tại thôn Đồng Mít (xã Đồng Tâm, Mỹ Đức) cũng xảy ra vụ trọng án gây chết người. Nạn nhân là anh Nguyễn Đức Mẻo (Lương Sơn, Hoà Bình). Tối 7/1 do cãi cọ tại chiếu bạc, anh Mẻo đã bị tên Nguyễn Văn Thành (1967) đá một cái vào quai hàm. 23h cùng ngày anh Mẻo chết do xung huyết não...

Lời kết

5 thanh niên thiệt mạng, 14 thanh niên trong đó kẻ ít tuổi nhất mới bước sang tuổi 17 buộc  phải vào trại giam. Một con số nhức nhối làm nhói đau bao người. Điều đau đớn hơn là  tất thảy những thanh niên bị thiệt mạng và những kẻ gây tội ác đều chưa biết mặt nhau, chưa có hận thù, ân oán gì.

Rượu, sự ích kỷ và máu “giang hồ” đã đẩy những thanh niên làng vốn hiền lành thành “quỷ ác”. Một hiện tượng đang phổ biến ở nhiều vùng quê rất đáng để chúng ta suy ngẫm.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá