Hà Tây: Khởi tố và bắt giữ 7 đối tượng gây rối

TP - Cơ quan CSĐT CA tỉnh Hà Tây đã khởi tố và bắt giữ 7 đối tượng trong vụ ẩu đả giữa 2 thôn Vĩnh Lộc (xã Phùng Xá) và Bò Miễu (xã Hữu Bằng), huyện Thạch Thất hôm 3/2.

Tính đến ngày 14/2, Cơ quan CSĐT CA tỉnh Hà Tây đã khởi tố và bắt giữ 7 đối tượng. Bùi Tiến Quyết (SN 1969) và Chu Văn Lương (SN 1985) bị khởi tố, bắt giam về hành vi giết người.

Nguyễn Đình Điệp (SN 1977) và Cao Văn Trung (SN 1973) bị bắt giam về hành vi gây rối trật tự. Cả bốn bị can trên đều trú tại thôn Vĩnh Lộc.

Đối tượng thứ 5 bị bắt khẩn cấp về hành vi hủy hoại tài sản là Phan Văn Do (SN 1960, ở thôn Bò Miễu). 2 đối tượng khác bị khởi tố về các hành vi huỷ hoại tài sản và gây rối.

Vụ ẩu đả xuất phát từ mâu thuẫn ngày 1/2. Trưa hôm đó, 6 thanh niên xã Phùng Xá đi xe máy sang thôn Bò Miễu chơi, đã bị một nhóm thanh niên xã Hữu Bằng đánh trọng thương và đốt cháy một chiếc xe máy.

Để trả thù, chiều 3/2, một nhóm khoảng 20 thanh niên thôn Vĩnh Lộc do Đỗ Văn Thắng (SN 1960) cầm đầu, đã kéo sang thôn Bò Miễu đập phá và đốt nhà dân.

Trên đường “kéo quân” sang thôn Bò Miễu, nhóm của Thắng còn đánh bị thương anh Đặng Cao Thìn - Trưởng CA xã Phùng Xá - vì bị anh ngăn cản.

Cuộc hỗn chiến sau đó đã diễn ra giữa thanh niên và một số người dân 2 thôn. Những người này đứng trên các ngôi nhà tầng và ngoài cánh đồng, dùng gạch đá, xăng dầu ném và đốt nhà của nhau.

Đánh nhau bằng gạch đá chưa đủ, Nguyễn Đình Điệp, Bùi Tiến Quyết mỗi người về nhà lấy một khẩu súng săn bắn đạn ghém, đem ra bắn về phía nhóm thanh niên thôn Bò Miễu.

Quyết và Chu Đình Lương cùng nhồi thuốc súng, hạt nổ vào 6 vỏ đạn, rồi mua thêm bi xe đạp nhồi vào 4 viên đạn. Sau đó, Quyết mang súng bắn 2 phát vào nhóm thanh niên thôn Bò Miễu đang đứng trên sân thượng một ngôi nhà ném đá sang thôn Vĩnh Lộc.

Hậu quả, những phát đạn này đã làm anh Phan Lạc Thành (SN 1970) tử vong. Khám nghiệm tử thi anh Thành, cơ quan pháp y thu giữ được 1 viên bi đường kính 0,5 cm...

Nhận tin báo, CA tỉnh Hà Tây và CA huyện Thạch Thất đã triển khai lực lượng xuống hiện trường, ổn định trật tự, bảo vệ hiện trường và kịp thời thu giữ tang vật gây án.

CA đã khám xét, thu giữ được 6 khẩu súng, trong đó có 2 khẩu súng hơi và 4 súng săn bắn đạn ghém.

Sơ bộ, vụ ẩu đả giữa thanh niên 2 thôn đã làm 30 người bị thương (14 người xã Hữu Bằng và 16 người xã Phùng Xá); 9 ngôi nhà và 5 xưởng bị đốt cháy, thiệt hại trên 1 tỷ đồng.

Tại cơ quan điều tra, các đối tượng bị bắt giữ đã bước đầu thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Vụ án là một bài học sâu sắc về an ninh nông thôn.

Hiện CA tỉnh Hà Tây và chính quyền cơ sở vẫn đang tiếp tục triển khai các biện pháp ổn định tình hình, hoà giải các mâu thuẫn trong dân, và tiếp tục xem xét xử lý các đối tượng cầm đầu, tích cực trong vụ án. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá