Hà Tây: Tỷ lệ tái nghiện ma túy chiếm hơn 70%

Theo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, hiện có trên 1.600 đối tượng/2.000 đối tượng nghiện ma túy, chiếm hơn 70% số đối tượng đã được cai nghiện trong 4 năm trở lại đây.

Đến thời điểm này, toàn tỉnh có 4.256 người nghiện có hồ sơ quản lý và trên 1.000 đối tượng nghi nghiện ma tuý ở 265/322 xã, phường, thị trấn. Đáng nói hơn, Hà Tây đang có 26 xã, phường bị xếp trong diện trọng điểm về ma túy do có nhiều đối tượng nghiện ma túy (60 đối tượng nghiện ma túy trở lên ở mỗi xã, phường). Số đối tượng nghiện ma túy chủ yếu tập trung ở độ tuổi từ 18 - 35; trong đó có 32 người là công chức, viên chức.

Nguyên nhân: Các địa phương, ngành, đoàn thể có liên quan chưa thực sự làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục các đối tượng sau cai nghiện nên nhiều người đã bị tác động, lôi kéo; nhiều đối tuợng sau cai nghiện chưa tìm được việc làm, sự bao dung của gia đình và xã hội nên nảy sinh tâm lý buồn chán, nhanh chóng quay trở lại với ma tuý.

Nhằm từng bước kiềm chế sự gia tăng của tệ nạn ma tuý và giảm dần tỷ lệ tái nghiện sau cai, từ nay đến cuối năm 2007, Hà Tây tập trung đẩy mạng công tác tuyên truyền, giáo dục đến các tầng lớp nhân dân về phòng chống tệ nạn xã hội và quản lý, giúp đỡ người đã cai nghiện ma tuý hoà nhập cộng đồng, tránh xa ma tuý.

Các ngành, đoàn thể: Công an, Lao động - Thương binh và Xã hội, Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ khẩn trương nhân rộng các mô hình câu lạc bộ "phòng chống tệ nạn xã hội'', “ tổ phụ nữ không có chồng con nghiện ma tuý", " Bạn giúp bạn", '' Đồng cảm"... Tỉnh cũng đẩy nhanh tiến độ xây mới Trung tâm giáo dục lao động xã hội tỉnh, nâng khả năng tiếp nhận số đối tượng cai nghiện từ 400 hiện nay lên từ 600 - 1.000 đối tượng/năm.

Thanh Trà
TTXVN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá