Hà Tĩnh: Người bị hại trở thành bị can

TP - Trong khi chở vợ đang bụng mang dạ chửa đi hóng mát, anh Đoàn Trung Thông ở Can Lộc bị một nhóm côn đồ tấn công, nhưng rốt cuộc anh lại bị các cơ quan tố tụng huyện Can Lộc khởi tố bị can.

Anh Hoàng Trung Thông

Khoảng 19 giờ ngày 8/4/2006, anh Đoàn Trung Thông chở vợ là Phan Thị Nga (giáo viên dạy Anh văn trường THPT Đồng Lộc) đến khu di tích “Mười cô gái Ngã ba Đồng Lộc” hóng mát (vợ anh đang trong giai đoạn mang bầu).

Vừa rời cổng khu tập thể giáo viên được một đoạn thì gặp  một nhóm thanh niên choai choai đang ngồi chơi và ném một vật gì đó trước xe.

Anh Thông dừng lại hỏi: “Đứa nào ném đó, thích chết à?”. Nhóm thanh niên đáp: “Chi rứa?”. Thông trả lời: “Ném thế chết người thì sao?”. Đám thanh niên im lặng và vợ chồng Thông tiếp tục chở nhau đi.

Tưởng mọi chuyện thế là xong, nhưng khi quay về vợ chồng anh Thông lại gặp đám thanh niên lúc trước. Một trong số đó hô: “Đây rồi”. Thế là đám thanh niên xông vào đấm, đá anh Thông.

Thông xuống xe bỏ chạy, cả đám rượt đuổi vào ngõ cụt của đường thì bắt được Thông, chúng tiếp tục đánh anh túi bụi. Anh Thông van xin nhưng đám thanh niên vẫn không tha, thậm chí khi anh đã gục xuống đất chúng vẫn dẫm đạp lên đầu và người anh.

Một đối tượng trong nhóm túm lấy tóc anh Thông lôi ra QL 15 để đánh tiếp. Do bị đánh hội đồng, sẵn con dao bấm móng tay trong túi Thông rút ra đâm người túm tóc một nhát vào lưng.

Bị đâm, thanh niên đó bỏ chạy. Một thanh niên khác đứng bên cạnh tiếp tục xông vào đánh, lập tức bị Thông đâm một nhát vào ngực. Sợ đám thanh niên hành hung tiếp, một số bà con ở đó đã đưa vợ chồng anh Thông về khu tập thể giáo viên của trường THPT Đồng Lộc.         

Bị hại thành bị can

Sau khi sự việc xẩy ra, Công an huyện Can Lộc đã xác minh được tất cả các đối tượng đã đánh hội đồng anh Đoàn Trung Thông. Bao gồm: Trần Thế Thiện, Nguyễn Đăng Anh, Phan Đức Thắng, Nguyễn Quang Thiện và Nguyễn Quang Hưng (đều trú ở Đồng Lộc, Can Lộc).

Hai người bị đâm là Trần Thế Thiện và Nguyễn Đăng Anh. Sau khi bị Thông phản đòn, cả hai phải nhập viện. Sau lần đó Đoàn Trung Thông cũng nhập viện để chữa trị các vết thương do đám thanh niên trên gây ra và sau đó liên tục được công an Can Lộc triệu tập về trụ sở làm việc lấy lời khai.

Ngày 11/4/2006, đột nhiên CA huyện Can Lộc có quyết định tạm giữ hành chính đối với Đoàn Trung Thông. Đến ngày 4/7/2006, Tổ giám định Kỹ thuật Hình sự (CA Hà Tĩnh) có bản kết luận pháp y đối với Nguyễn Đăng Anh (SN: 1987) người bị anh Thông trả đòn, với tỷ lệ tổn hại sức khỏe do di chứng vết thương vùng ngực trái tại thời điểm giám định là: 77,4%. 

Ngày 5/9/2006, Công an huyện Can Lộc đã có quyết định khởi tố bị can đối với Đoàn Trung Thông tội “Cố ý gây thương tích trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh”.

Lý do khởi tố “Do mâu thuẫn cá nhân Đoàn Trung Thông bị một số đối tượng chặn đường đánh. Sau đó Đoàn Trung Thông đã dùng dao đâm Nguyễn Đăng Anh và Trần Thế Thiện bị thương”.

Ngày 6/9/2006, Viện KSND huyện Can Lộc ra quyết định phê chuẩn quyết định khởi tố bị can của Công an huyện Can Lộc đối với Đoàn Trung Thông.  Ngày 14/9/2006, Đoàn Trung Thông nhận được thông báo khởi tố bị can và cấm đi khỏi nơi cư trú của cơ quan công an huyện Can Lộc.

Đáng lưu ý là sau khi bị nhóm côn đồ hành hung, Đoàn Trung Thông phải vào nhập viện và theo phiếu khám bệnh (thay hồ sơ bệnh án) tại Trung tâm khám và chữa bệnh chất lượng cao-Nghệ An cho thấy:

Tình trạng bệnh nhân bị đa chấn thương ở vùng đầu, ngực, chân, tay, vai, lưng, gây sưng tấy, tụ máu và bị đau đầu. Riêng tiền khám chữa bệnh đã mất gần 600.000 đồng, chưa kể tiền thuốc men điều trị.

Mặc dù vậy nhưng Cơ quan cảnh sát điều tra- Công an huyện Can Lộc đã không yêu cầu Đoàn Trung Thông đi giám định thương tật hoặc đưa nội dung này vào hồ sơ vụ án để luận tội đối với cả nhóm côn đồ kia.

Một tình tiết đáng nghi ngờ nữa là kết quả giám định pháp  y về tỷ lệ thương tật đối với Nguyễn Đăng Anh lên đến 77,4%. Bởi, chỉ sau ít ngày điều trị tại bệnh viện,  Nguyễn Đăng Anh đã vào TPHCM học nghề điện lạnh.  

Trao đổi với phóng viên, ông Trần Văn Sơn- Trưởng CA huyện Can Lộc-nói: “Vụ án này đang trong quá trình điều tra, chưa có kết luận, chưa cung cấp thông tin cho báo chí được. Mọi hoạt động đều được Viện Kiểm sát theo dõi, cơ quan điều tra chịu trách nhiệm trước pháp luật về kết quả điều tra.

Trong trường hợp của Thông không phải phòng vệ chính đáng, từ bị tấn công sau đó trở thành người tấn công vẫn là phạm tội (?)”.      

Luật sư Phạm Liêm Chính cho rằng: Tôi khẳng định đây là trường hợp bị khởi tố oan. Vì Đoàn Trung Thông bị đánh hội đồng nên đã phòng vệ chính đáng.

Phía Công an huyện Can Lộc chỉ căn cứ vào kết quả giám định của Nguyễn Đăng Anh bị 77,4% thương tật để luận tội “cố ý gây thương tích trong trạng thái tinh thần kích động mạnh” đối với anh Đoàn Trung Thông là không ổn.

Lẽ ra nhóm côn đồ hành hung kia mới là đối tượng cần phải nghiêm trị trước pháp luật, thì Công an huyện Can Lộc lại bỏ qua.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá