Hà Tĩnh: “Quan” đầu xã “lạy” dân

Có ông quan đầu xã, tác giả của bản hợp đồng khống đến cầu cứu anh Hạnh, “lạy” anh, nhờ anh cứ nhận rằng bản hợp đồng đó là có thật và chữ ký nhận tiền ấy là của anh, xã sẽ hậu tạ và nhớ công ơn anh suốt đời.

Tống Trần Hạnh đang viết tường trình
Nội dung: Khắc phục hậu quả lũ quét, hợp đồng với anh Tống Trần Hạnh ở xóm Thịnh Đồng làm lại 120m kênh mương bê tông bị lũ cuốn trôi. Số tiền ấy được rút ra khỏi kho bạc Nhà nước chia làm hai phần. Ông xã to gan lập hồ sơ khống được hưởng 64 triệu. Ông huyện bạo gan duyệt hồ sơ khống khiêm tốn chỉ lấy có 4 triệu đồng.

Sự việc bị rò rỉ thông tin, đoàn công tác của tỉnh về kiểm tra mang hồ sơ xuống xóm Thịnh Đồng hỏi anh Hạnh: Có phải chữ ký trong văn bản nhận tiền là của anh không?

Thấy sự lạ anh Hạnh lật đi lật lại văn tự có ghi họ tên và địa chỉ của mình là đúng. Trước đó anh có nhận sửa chữa nạo vét một đoạn 30m kênh mương nội đồng. Số tiền anh nhận được có đáng bao nhiêu đâu. Đoạn mương này còn nguyên ở đó lũ quét chẳng cuốn trôi. Thế mà xã lập hồ sơ khống nói là làm mới 120m để lấy 68 triệu là quá vô lý.

Biết được mưu ma chước cuội của mình bị bại lộ, có ông quan đầu xã, tác giả của bản hợp đồng khống này đến cầu cứu anh Hạnh, “lạy” anh, nhờ anh cứ nhận rằng bản hợp đồng đó là có thật và chữ ký nhận tiền ấy là của anh, xã sẽ hậu tạ và nhớ công ơn anh suốt đời.

Là người lao động trung thực ngay thẳng, anh Hạnh nói: “Cứ nhận chữ ký này của mình để được thêm một trăm triệu đồng nữa thì tôi cũng không bao giờ làm gian dối như thế được”.

Chúng tôi về Sơn Thịnh tìm gặp Tống Trần Hạnh, đề nghị được cung cấp thông tin, anh đã lấy bút giấy ra viết bản tường trình sự việc khá tỉ mỉ với lời cam đoan: Những lời nói trên đây là hoàn toàn sự thật. Nếu có gì gian dối tôi xin chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Chuyện người dân cần việc này việc nọ lên chính quyền “lạy” quan xã… chúng tôi đã gặp ở một vài nơi. Nhưng việc quan xã xuống xóm “lạy” dân thì có lẽ đây là sự vụ đầu tiên xảy ra ở Hà Tĩnh mà chúng tôi được biết. Tin rằng với những ai đã đang và sẽ tiếp tục làm trò gian dối, tham nhũng tiền Nhà nước để ăn tiêu như cán bộ xã Sơn Thịnh… thì rồi đây lắm kẻ còn phải “lạy” dân dài dài.

Xin tỏ lòng cảm phục tinh thần dũng cảm và trong sáng của anh Tống Trần Hạnh.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá