Hà Văn Thắm bật khóc, xin tha cho các đồng nghiệp

TPO - “Bị cáo xin tình tiết tăng nặng, xin được nhận tội thay thậm chí viết cam kết nhận tội cố ý làm trái để xin HĐXX xem xét cho các đồng nghiệp của bị cáo mà tha cho họ” – bị cáo Hà Văn Thắm trình bày trước tòa.

Hà Văn Thắm cho rằng ngân hàng của mình giá 10.000 tỷ đồng.
Hà Văn Thắm cho rằng ngân hàng của mình giá 10.000 tỷ đồng.

Chiều 19/9, TAND TP Hà Nội tiếp tục xét xử 51 bị cáo trong vụ án thất thoát 2.000 tỷ đồng tại Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank). Tại tòa, các luật sư và một số bị cáo đưa ra luận cứ bảo vệ trước quan điểm truy tố của VKSND Tối cao.

Đề nghị khiếu kiện 

Đáng chú ý, bị cáo Nguyễn Quốc Chiến - nguyên Giám đốc Oceanbank chi nhánh Sài Gòn trước khi tự bào chữa cho mình đã khẳng định bản thân có vi phạm Thông tư 02 của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) (quy định trần lãi suất – PV).

Ông Chiến bị VKSND đề nghị nhận từ 36 – 42 tháng tù khi giúp lãnh đạo Hội sở OceanBank chi lãi ngoài, gây thiệt hại 1.576 tỷ đồng. Tuy nhiên, ông Chiến nói bản thân và nhiều bị cáo khác mong muốn có được sự công bằng và đặt câu hỏi: “Tại sao các bị cáo bị truy tố trong khi 227 người khác lại không (những người chi lãi ngoài dưới 1 tỷ đồng PV)…”.

Tiếp lời, người đàn ông vừa khóc vừa nói: “Khi phiên tòa diễn ra, lãnh đạo OceanBank có thông qua một ông giám đốc khối gọi điện cho các bị cáo, yêu cầu đừng trình bày nữa làm ảnh hưởng tới uy tín, thương hiệu của OceanBank. Thưa uy tín là của ngân hàng cổ phần Đại Dương chứ không phải của ngân hàng TM TNHH MTV (OceanBank sau mua 0 đồng – PV) mà người ta chỉ lấy mỗi 100% vốn Nhà nước ra để trấn an dư luận, để cho người dân gửi tiền. Người ta không có một câu nào minh oan cho các bị cáo mà còn yêu cầu các bị cáo phải liên đới bồi thường”.

Đặc biệt, ông Chiến đề nghị Hà Văn Thắm – nguyên Chủ tịch OceanBank hãy khiếu kiện về quyết định mua 0 đồng để chứng minh ngân hàng của họ không lỗ. “Các bị cáo ở đây không ai oán trách anh Hà Văn Thắm… Xin anh hãy nói với HĐXX đôi lời về trách nhiệm của các bị cáo vì anh, vì ngân hàng” – ông Chiến nghẹn ngào nói và mong tòa cho mình hưởng án treo.

Nghe những lời trên, ông Thắm và Nguyễn Minh Thu – nguyên TGĐ OceanBank bật khóc. Từ đầu phiên tòa, ông Thắm tỏ ra khá cứng rắn, nụ cười luôn thường trực ngay cả khi VKSND đề nghị mình lĩnh án chung thân về 4 tội danh nhưng đến đây, ông Thắm bật khóc như một đứa trẻ, hai tay liên tục dùng khăn lau nước mắt.

Hà Văn Thắm bật khóc, xin tha cho các đồng nghiệp - ảnh 1 Hà Văn Thắm bật khóc khi nghe cấp dưới của mình trình bày
OceanBank đáng giá 10.000 tỷ đồng? 

Được bổ sung phần bào chữa, Hà Văn Thắm cho rằng số tiền 1.576 tỷ đồng chi lãi ngoài không phải thiệt hại của OceanBank vì tiền chi ra nhằm huy động vốn và OceanBank cũng được hưởng lợi.

Ông Thắm cho biết người “bạn tù” của mình từng hỏi tại sao anh lại cố ý làm trái để gây thiệt hại cho ngân hàng của mình? Hà Văn Thắm trả lời mình gây thiệt hại phi vật chất cho chính sách kiềm chế lạm phát của Nhà nước, khiến những người thân như ruột thịt của mình phải ngồi trước vành móng ngựa nhưng nếu không chi lãi ngoài thì ngân hàng sẽ sụp đổ.

“Bị cáo xin tình tiết tăng nặng, xin được nhận tội thay thậm chí viết cam kết nhận tội cố ý làm trái để xin HĐXX xem xét cho các đồng nghiệp của bị cáo mà tha cho họ” – ông Thắm nói.

Ông Thắm kể lại có ít nhất 2 điều tra viên đã nói khi điều tra ra tội phạm thì rất mừng và thậm chí được thăng chức nhưng riêng vụ án của ông họ rất buồn vì cho rằng đây là việc chảy máu chất xám không chỉ của OceanBank mà của ngành tài chính.

Theo ông Thắm, điều tra viên nói nhân viên của ông toàn những người giỏi nhưng vướng lao lý nên họ thấy rất buồn. Hà Văn Thắm mong HĐXX chia sẻ: “Hãy thể hiện chính sách khoan hồng với các bị cáo, họ cũng chỉ là người làm công ăn lương thôi”.

Tương tự, ông Thắm cũng xin giảm nhẹ tội cho Nguyễn Văn Hoàn – nguyên Phó TGĐ OceanBank trong hành vi cho Phạm Công Danh – nguyên Chủ tịch Ngân hàng Xây dựng vay bằng tài sản đảm bảo của Hứa Thị Phấn – nguyên Chủ tịch Cty Phú Mỹ.

Tuy nhiên, ông Thắm phủ nhận mình phạm tội tham ô tài sản khi giúp Nguyễn Xuân Sơn – nguyên Chủ tịch Tập đoàn dầu khí Việt Nam (PVN) chiếm giữ 49 tỷ đồng (ứng với 20% vốn của PVN tại OceanBank).

Về việc OceanBank bị mua 0 đồng, nguyên Chủ tịch OceanBank – người nắm ít nhất 63% cổ phần nói: “Ngân hàng Đại Dương bị mua 0 đồng nhưng nếu sau vụ án này ngân hàng được bồi thường 2.200 tỷ đồng thì có còn là 0 đồng hay không? Nếu tính chỉ số P/E (liên hệ giữa giá trị cổ phiếu và tỷ số thu nhập trên cổ phần - PV) năm 2010 thì giá OceanBank bây giờ là 10.000 tỷ đồng. Bị cáo đã bán một loạt các tài sản như chuỗi OceanMart và StarBowl để nộp vào OceanBank với những khoản vay bị coi là nợ xấu, xin cơ quan thanh tra ghi nhận nhưng họ nói rằng đó không phải là trách nhiệm của họ”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá