Hà Văn Thắm: “Ở trong tù sướng hơn ở ngoài”

TPO - “Gánh nặng và sức ép bên ngoài còn khổ hơn trong tù rất nhiều. Thà mình gánh sự đau khổ ấy cho người thân. Ở trong tôi nghĩ sướng hơn ở ngoài nhiều", bị cáo Hà Văn Thắm nói lời sau cùng vào chiều 24/9.

Bị cáo Hà Văn Thắm tại tòa.
Bị cáo Hà Văn Thắm tại tòa.

Chiều 24/9, phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án OceanBank diễn ra tại TAND TP Hà Nội kết thúc tranh luận bằng việc 51 bị cáo được nói lời sau cùng trước khi HĐXX vào nghị án.

Các con hãy sống tốt

Mở đầu, bị cáo Hà Văn Thắm – nguyên Chủ tịch OceanBank xin nhận có phạm tội vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng. Tuy nhiên, ông Thắm đề nghị tòa xem xét việc mình chi lãi ngoài, bị VKSND truy tố tội vi phạm các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng có đúng không? Số tiền chi lãi ngoài 1.576 tỷ đồng có phải là thiệt hại?

Về tội danh tham nhũng, Hà Văn Thắm cho rằng mình không phải chủ thể phạm tội và vai trò của mình nếu có cũng rất mờ nhạt.

Ông Thắm không quên cảm ơn VKSND, cán bộ điều tra, cán bộ trại giam T16 luôn cảm thông, chia sẻ với mình trong 3 năm qua cũng như các nhà báo, độc giả và luật sư.

Với đồng nghiệp của mình, ông Thắm nói: “Trước đây các bạn coi tôi là thuyền trưởng nhưng người thuyền trưởng ấy lại bị rơi xuống trước, để cho các bạn nhiều áp lực và bị vướng lao lý như tôi. Tôi xin lỗi các bạn vì làm liên lụy tới các bạn, mong các bạn chuyển lời đến gia đình rằng tôi rất ân hận... Mong các bạn sẽ vững vàng".

Với gia đình và người thân, Thắm kể lại: “Có bạn tù hỏi tôi nếu phải chọn mình hay vợ bị bắt. Tôi đáp anh chọn anh ở ngoài và vợ anh ở trong. Tôi giải thích cho anh ấy rằng với gánh nặng và sức ép bên ngoài còn khổ hơn trong tù rất nhiều. Thà mình gánh sự đau khổ ấy cho người thân. Ở trong tôi nghĩ sướng hơn ở ngoài nhiều… Xin mọi người hãy đừng đau lòng về tôi”.

Ông Thắm cũng nhắn nhủ các con của mình: “Mong các con rút kinh nghiệm bố, hãy sống tốt, hãy chăm sóc ông bà, mẹ. Bố nghĩ các con không phải xấu hổ về bố. Có luật sư hỏi tôi rằng, trong vụ án này vì sao không thấy bố mẹ đẻ, bố mẹ vợ anh đến tòa, tôi nói vì họ hiểu tôi nên không đến đây để tạo ra sức ép với tôi, để tôi bình tĩnh trình bày, giải trình với HĐXX”.

Hà Văn Thắm: “Ở trong tù sướng hơn ở ngoài” - ảnh 1 Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn - nguyên TGĐ OceanBank.
"Ai nhận lãi ngoài hãy trả lại tiền"

Đó là lời nhắn nhủ của Nguyễn Xuân Sơn – nguyên TGĐ OceanBank - nguyên Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN). Ông Sơn khẳng định cuộc đời mình chưa bao giờ dám nghĩ tới việc chiếm đoạt tài sản của PVN hoặc Oceanbank nhưng giờ đây bị truy tố về tội tham ô, chiếm đoạt.

“Chỉ cần mang tiếng tham ô, chiếm đoạt đã là bản án nghiêm khắc, nặng nề nhất với bị cáo chứ chưa nói tới bản án mà pháp luật quy định… Dù việc làm của mình đã đem lại lợi ích thiết thực cho ngân hàng nhưng sự giúp đỡ ấy khiến bị cáo rơi vào vòng lao lý. Bị cáo không thể tin được vào mắt mình khi bị cơ quan điều tra khởi tố tội tham ô. Từ đó bị cáo như người vô hồn, không cảm nhận được mọi việc xung quanh” – ông Sơn nói.

Tại tòa, bị cáo Sơn gửi lời xin lỗi tới các cộng sự tại PVN vì đã làm ảnh hưởng tới uy tín của tập đoàn và mong: “Những ai đã nhận tiền chăm sóc khách hàng từ bị cáo cũng như Oceanbank hãy bình tâm suy nghĩ thấu đáo hoàn trả lại số tiền ấy để tâm hồn được thanh thản, hưởng sự khoan hồng của pháp luật.

Nguyên Chủ tịch PVN cũng khẳng định rất day dứt, hối hận khi cầm tiền của Hà Văn Thắm đi chi lãi ngoài hợp đồng.
Dự kiến sáng 29/9, tòa sẽ tuyên án.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá