Hà Văn Thắm 'xin lại' ngân hàng bị mua 0 đồng

TP - Ngoài 2.000 tỷ đồng thất thoát, OceanBank bị xác định có gần 15.000 tỷ đồng nợ xấu nên bị mua với giá 0 đồng. Hà Văn Thắm - người nắm giữ cổ phần lớn nhất trong ngân hàng xin tòa án xem xét lại việc này cho mình và các cổ đông khác.

Hà Văn Thắm trả lời HĐXX.
Hà Văn Thắm trả lời HĐXX.

Không khai lãnh đạo nhận tiền

Ngày 6/9, TAND TP Hà Nội tiếp tục xét xử vụ thiệt hại 2.000 tỷ đồng tại Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank). Các luật sư tiếp tục phần thẩm vấn Nguyễn Xuân Sơn – nguyên Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) nhằm làm rõ thiệt hại 246 tỷ đồng của OceanBank. Trong số tiền này, Sơn và Hà Văn Thắm – nguyên Chủ tịch OceanBank bị truy tố hành vi tham ô 49 tỷ đồng (tương ứng 20% vốn của PVN - PV) và lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt số tiền còn lại.

Được hỏi về tội tham ô, ông Sơn trả lời: “Bị cáo hết sức bàng hoàng về quy kết này vì đạo đức, tư cách, phẩm chất của mình từ khi đi làm chỉ làm gì mong có lợi cho doanh nghiệp, Nhà nước”. Ông này khẳng định không bao giờ sử dụng tiền của OceanBank cho mục đích cá nhân, chỉ chăm sóc khách hàng và tặng quà các lãnh đạo. Tuy nhiên, bị cáo Sơn tiếp tục không khai cụ thể lãnh đạo nào đã nhận tiền của mình dù được nhiều lần nhắc nhở nếu không nói sẽ phải chịu trách nhiệm nặng hơn.

Tại tòa, Hà Văn Thắm cũng khẳng định Sơn không tham ô 49 tỷ đồng. “Giả thiết có chiếm đoạt 246 tỷ thì không thể ra số tiền tham ô 49 tỷ vì không có nghĩa 246 tỷ của OceanBank có 49 tỷ của PVN. Giả sử 246 tỷ là tiền lãi của ngân hàng thì cũng phải trích dự phòng, nộp thuế… sau đó mới chia cổ tức… PVN không mất gì cả, đó là việc OceanBank mua giá cao thì bán giá cao, không bị lỗ” - bị cáo Thắm trình bày.

Ông Thắm khai thêm, cá nhân ông ta có biện pháp để kiểm soát việc Sơn chi tiền vào những đâu thông qua các báo cáo hằng ngày. Thậm chí , ông Thắm cho rằng, tiền chi cho các khách hàng đưa cho Sơn khá lớn và “có những khoản anh Sơn không nhớ nhưng bị cáo nhớ vì bị cáo luôn để ý xem anh Sơn có chiếm đoạt cá nhân hay không”.

Có đối tác muốn mua cổ phần PVN?

Tiếp đến, các luật sư xét hỏi về việc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) mua OceanBank giá 0 đồng. Hà Văn Thắm khai mình sở hữu 73,4% cổ phần OceanBank nhưng không biết việc ngân hàng bị mua 0 đồng do lúc đó đã bị bắt.  Thắm nói: “Khoảng tháng 4/2016, khi làm việc với cán bộ điều tra thì bị cáo đề nghị viết thư về cho ngân hàng xử lý nợ thì cán bộ nói ngân hàng của anh bị mua 0 đồng còn đâu. Bị cáo rất mong xem xét lại việc này, bị cáo viết giải trình ngày 13/10, đã có 8.000 tỷ thu hồi được (trong số 15.000 tỷ nợ xấu – PV). Trước đó, bị cáo xin 8 tháng để đưa OceanBank về bình thường, thậm chí có cổ đông đã muốn mua 800 tỷ của PVN tức không bị lỗ. Rất mong HĐXX xem xét cho bị cáo và các cổ đông khác”.

Nói thêm về việc có đối tác muốn mua lại cổ phần của PVN trong OceanBank, ông Thắm cho biết, có đối tác đã vào ngân hàng tìm hiểu khoảng 2 tháng và đồng ý mua 20% cổ phần của PVN. Theo nguyên Chủ tịch OceanBank, đối tác đã gửi văn bản sang PVN nói muốn mua, ông Đỗ Văn Hậu lúc đó là Tổng Giám đốc PVN xin ý kiến Thủ tướng thì được đồng ý nhưng sau không thực hiện được.

Không biết mình phạm tội

Về việc chi lãi ngoài khiến OceanBank thiệt hại hơn 1.576 tỷ đồng, Hà Văn Thắm và các đồng phạm thừa nhận vi phạm Thông tư 02 của NHNN về trần lãi suất. Tuy nhiên, các bị cáo cho hay thời điểm phạm tội chỉ biết nếu vi phạm sẽ chỉ bị xử lý hành chính, không biết bị xử lý hình sự.

Bị cáo Thắm khai: “Việc ban hành Thông tư 02 nhằm ổn định tiền tệ, chống lạm phát trong điều kiện nhất thời… Bị cáo và đồng nghiệp đều không nghĩ vi phạm hình sự vì chính trong Thông tư 02 quy định nếu vi phạm thì bị cách chức 3 năm. Bị cáo và đồng nghiệp thừa nhận làm sai nhưng phải làm vì giữ thanh khoản ngân hàng và nếu bị phát hiện thì lên kêu khóc với Thống đốc NHNN, nếu bị cách chức thì chịu chứ biết bị xử lý hình sự thì bị cáo không làm, đồng nghiệp cũng không làm dù bị ép hay dọa nạt”.

Cũng theo ông Thắm, OceanBank đã không nhận được cảnh báo nào từ NHNN về việc chi lãi ngoài dù được giám sát chặt chẽ. Bị cáo này nói: “Thông thường, NHNN giám sát qua thanh tra toàn diện vào các năm 2012 và 2014; giám sát thường xuyên hằng ngày là quyền của NHNN bằng cách OceanBank gửi báo cáo điện tử lên… nhưng không có cảnh báo liên quan chi lãi vượt trần”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá