Hacker chiếm quyền sử dụng iPhone bị bắt

Lấy trộm được mật khẩu của các nạn nhân sử dụng điện thoại iPhone, iPad… Hưng khoá máy rồi nhắn tin, yêu cầu chuyển tiền để mở.

Hacker Nguyễn Đăng Hưng tại cơ quan công an
Hacker Nguyễn Đăng Hưng tại cơ quan công an

Chiều 24/12, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (PC50, Công an Hà Nội) đã bắt Nguyễn Đặng Hưng (22 tuổi, ở huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) để điều tra hành vi sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, Internet hoặc thiết bị số để chiếm đoạt tài sản.

PC50 cho hay nhận được thông tin về việc nhiều chủ thuê bao điện thoại bị kẻ gian khoá máy, yêu cầu chuyển tiền mới mở để sử dụng lại. Sau nhiều ngày điều tra, Đội 5 PC50 phối hợp với Phòng cảnh sát hình sự Hà Nội, Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã xác định nghi can là Hưng.

Bị di lý về PC50 chiều nay, Hưng khai trong một lần tải game, anh ta phát hiện thủ đoạn khóa tài khoản iPhone, iPad từ xa. Ban đầu, nam thanh niên mới học hết lớp 7 này tìm các tài khoản ID icloud qua cách dò trên mạng. Có được mật khẩu và khóa máy của các bị hại, Hưng gửi tin nhắn nói về việc "giải cứu thiết bị" đến máy bị khóa để liên lạc với chủ tài khoản.

Để chuộc lại mật khẩu, Hưng yêu cầu các bị hại chuyển tiền vào tài khoản cho anh ta. Tùy thuộc vào máy là iPhone5, iPhone 6, iPad mới… mà anh ta đưa số tiền cao hoặc thấp để mở máy.

Cơ quan chức năng đã thu thập nhiều tài khoản giao dịch việc chuyển tiền cho Hưng. Tuy nhiên, mới có hai bị hại được làm rõ.

PC50 khuyến nghị người dân không đặt mật khẩu trùng nội dung ID và nên sử dụng ký tự đặc biệt để tránh bị hacker chiếm quyền sử dụng thiết bị. Ngoài ra, người dùng không nên vào các đường link lạ trên mạng xã hội bởi vì có thể nhiễm mã virus độc hại.

PC50 đang hoàn tất hồ sơ để chuyển cho PC45 xử lý theo thẩm quyền.

Theo Việt Dũng

VnExpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá