Hai cán bộ kiểm lâm nhận hối lộ lĩnh án 12 năm tù

TPO - Ngày 29/9, TAND tỉnh Thanh Hóa đã tuyên 12 năm tù giam đối với Lê Đức Hải (36 tuổi) – nguyên Trạm trưởng Đội kiểm lâm cơ động số 1 và Lê Văn Hải (41 tuổi) - nguyên Phó Đội trưởng Đội kiểm lâm số 1 (thuộc Chi cục kiểm lâm Thanh Hóa) vì hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây nhũng nhiễu, nhận tiền hối lộ.

Hai bị cáo Lê Đức Hải và Lê Văn Hải tại phiên xử ngày 29/9.
Hai bị cáo Lê Đức Hải và Lê Văn Hải tại phiên xử ngày 29/9.

Theo cáo trạng của VKSND, khoảng 17h30 ngày 1/8/2014, tại trụ sở Đội kiểm lâm cơ động số 1, Cơ quan CSĐT (Bộ Công an) đã bắt quả tang Lê Đức Hải nhận hối lộ 100 triệu đồng từ ông Nguyễn Võ Nguyên (đại diện công ty Hoàng Linh – đơn vị bị bắt xe gỗ lậu). Số tiền này, ông Nguyên đưa cho Hải để nộp phạt 40 triệu đồng, còn lại 60 triệu đồng để Đội kiểm lâm cơ động số 1 không thực hiện việc kiểm tra hàng trên xe.

Căn cứ vào chứng cứ và lời khai của các bị can, Viện khoa học kỹ thuật hình sự - Bộ Công an kết luận: Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Lê Đức Hải đã có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn để nhũng nhiễu, gây khó khăn cho Công ty Hoàng Linh nhằm nhận hối lộ và Lê Văn Hải có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong quá trình phát hiện, tạm giữ và xử lý xe vận chuyển lâm sản. Dù không trực tiếp nhận tiền hối lộ nhưng Lê Văn Hải đã có bàn bạc và đồng ý với Lê Đức Hải để nhận tiền bồi dưỡng.

Cơ quan CSĐT tra không khởi tố Nguyễn Võ Nguyên về hành vi đưa hối lộ vì đã chủ động trình báo, tích cực phối hợp với nhà chức trách trong quá trình phát hiện, giải quyết vụ án.

Hành vi của Lê Đức Hải và Lê Văn Hải đã gây hậu quả nghiêm trọng, phạm vào tội “Nhận hối lộ”. Với tội danh trên, TAND tỉnh Thanh Hóa đã tuyên phạt Lê Đức Hải 8 năm tù giam, Lê Văn Hải 4 năm tù giam.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá