Hai cựu chủ tịch ngân hàng tranh cãi kịch liệt vì khoản tiền ngàn tỷ

TPO - Cuộc tranh cãi đến đỉnh điểm khi cả hai vị nguyên chủ tịch ngân hàng TrustBank đều ‘lấy danh dự ra thề" trong phiên tòa tòa xét xử vụ bà Hứa Thị Phấn, cùng 27 đồng phạm, trong vụ án “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, “Cố ý làm trái...”.

Ảnh: Hôm nay phiên tòa tạm nghỉ. Ảnh: Tân Châu
Ảnh: Hôm nay phiên tòa tạm nghỉ. Ảnh: Tân Châu

Đáng lưu ý trong ngày xét xử (21/5) là tranh cãi giữa hai ông Hoàng Văn Toàn – Phạm Công Danh về khoản tiền 3.581 tỷ đồng. Ông Toàn nguyên là Chủ tịch TrustBank, còn ông Danh là Chủ tịch VNCB (tiền thân TrustBank).

Hai cựu chủ tịch ngân hàng tranh cãi kịch liệt vì khoản tiền ngàn tỷ - ảnh 1 "Ông Danh đòi 3.581 tỷ đồng thì khó nghe lắm" - Ông Hoàng Văn Toàn nói tại tòa. Ảnh: Tân Châu
 

Chiều 21/5, tòa cho mời hai ông Toàn, Danh tham gia thẩm vấn liên quan 114  tài sản liên quan trong vụ án. Theo chủ tọa phiên tòa, tại phiên tòa ‘đại án’ Phạm Công Danh, xác định ông Danh chưa thực hiện hết nghĩa vụ tài chính, còn trên 1 ngàn tỷ đồng, vì vậy bà Hứa Thị Phấn chưa thực hiện chuyển nhượng.

 Cụ thể là ông Danh đã thanh toán 3.581 tỷ đồng cho TrustBank. Bị án Phạm Công Danh được tòa cho gọi lên thẩm định chính xác khoản tiền này.

Hai cựu chủ tịch ngân hàng tranh cãi kịch liệt vì khoản tiền ngàn tỷ - ảnh 2 "Tôi mong muốn lấy lại tài sản để khắc phục hậu quả" - Ông Phạm Công Danh đề đạt nguyện vọng. Ảnh: Tân Châu

Tại phiên tòa này, ông Danh trình bày đã thanh toán đủ số tiền 3.581 tỷ đồng, số tiền trên 1 ngàn tỷ đồng còn lại là do bà Hứa Thị Phấn chưa bàn giao 114 tài sản nên ông chưa thanh toán hết.

Ông Hoàng Văn Toàn thề danh dự’ rồi khai báo rằng: “Tôi kính nể ông Danh nên đã chuyển tiền vào ngân hàng nhưng không đạt được yêu cầu mong muốn. Còn việc ông Danh đòi 3.581 tỷ thì khó nghe lắm” – Ông Toàn nói.

Theo vị cựu chủ tịch TrustBank giữa ông Danh và bà Phấn là “chuyển giao cổ phiếu”. Nghe đến đây, ông Danh ‘phân bua’: Những lời ông Toàn nói vừa rồi là không đúng sự thật. Trong thoả thuận của tôi với bà Phấn, tiền cổ phiếu chỉ có giá hơn 4 triệu đồng thôi. Bà Phấn phải trả lại tiền cho tôi để tôi để tôi khắc phục hậu quả. Ngoài ra, ông Danh cũng khẳng định có bằng chứng về việc hợp đồng và các phụ lục chuyển nhượng.

Luật sư Hà Hải (Đoàn Ls TP.HCM, bảo vệ cho ông Danh) nói rằng 84% cổ phần của bà Phấn không có giá trị do TrustBank lúc đó đã âm vốn. Việc ông Danh thực hiện thoả thuận với bà Phấn trả 3.581 tỷ đồng và 76,9 tỷ đồng tiền lãi của 29 khoản vay và mua khoản nợ 9.400 tỷ của Công ty Phương Trang.

Cuộc tranh cãi giữa hai cựu giám đốc một ngân hàng chỉ tạm kết thúc khi chủ tọa nói: HĐXX sẽ xem xét đề nghị của ông Danh liên quan tới 114 tài sản này.

Hôm nay, phiên tòa tạm nghỉ một ngày.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng